Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nghi thức Đội biến tấu phản cảm lan truyền, Trung ương Đoàn lên tiếng

Trung ương Đoàn đã lên tiếng về những clip nghi thức Đội bị biến tấu phản cảm đang lan truyền trên mạng xã hội.

Ngày 25/8, clip nghi thức Đội theo “kiểu lạ” được cho là ở Bắc Giang và Nghệ An, chia sẻ trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của dư luận. Thay vì đi đều bước, các đội viên trong clip vung tay, múa chân. 

Nghi thuc Doi bien tau phan cam lan truyen, Trung uong Doan len tieng hinh anh 1

 

Xem clip, một số ý kiến nhận định, sự biến tấu đã thể hiện sự sáng tạo, hồn nhiên đúng chất thiếu nhi. Luồng ý kiến khác phản đối với quan niệm: Không nên cổ xúy cho những sáng tạo không phù hợp. Nghi thức bị biến tướng lố bịch giống “diễn hài” hay “nghi thức kiểu remix”, “nghi thức đường phố”…

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền clip được cho là ở Nghệ An và Bắc Giang. Trong đó, các bạn trẻ đã biến tấu nghi thức đi đều bước của Đội Thiếu niên Tiền phong HCM.

Clip 'biến tấu' nghi thức Đội thiếu niên tại Nghệ An

Đâu là giới hạn ?

Câu hỏi: "Sáng tạo hay lố bịch" nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bạn Hà Trần nêu quan điểm, nghi thức Đội cần được thực hiện trang nghiêm, không phải trò đùa của những người thiếu hiểu biết.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của nhiều độc giả khi nhắc về kỷ niệm những lần tham gia nghi thức Đội thời thiếu niên cắp sách đến trường.

"Ngày ấy, những học sinh xuất sắc mới được chọn vào đội nghi thức. Mỗi lần được đeo khăn quàng đỏ, trên tay cầm quốc kỳ đi qua lễ đài trong mỗi ngày khai giảng, đại hội của đoàn trường, sự xúc động lại trỗi dậy", bạn Tâm Lê viết. 

Trong khi đó, độc giả Nam Tước ủng hộ sự "biến tấu" như clip ở Nghệ An và Bắc Giang. Người này nêu quan điểm: "Các bạn trẻ hãy cứ sáng tạo, đừng vì những suy nghĩ áp đặt mà mất phong cách riêng. Ở nước ngoài, người ta rất ủng hộ những cái mới, sáng tạo còn chúng ta thì kìm hãm”.

Tuy nhiên, nhiều người phản biện quan điểm này: Học sinh luôn có điều kiện để thể hiện sự sáng tạo, ví dụ như trên lớp học, trong học tập, ngoài cuộc sống. Tại sao phải sáng tạo thứ vốn được coi là nghi lễ nghiêm trang?

Bạn Phương Thảo chia sẻ, nghi thức Đội có thể được thực hiện sáng tạo khi đội hình xếp thành hình cánh hoa sen hay cánh chim hòa bình. Sự sáng tạo không đúng lúc, đúng chỗ là một phần lỗi của các em, phần lớn khác thuộc về những người phụ trách Đoàn, Đội cấp cơ sở. 

Nhắc nhở các địa phương

Chiều 26/8, bà Hoàng Thị Tú Anh, Phó chủ tịch Hội đồng Đội trung ương cho biết: “Sáng tạo có thể thực hiện trong những bài hát hay điệu múa, còn nghi thức là thể thống nhất từ trung ương đến địa phương, cần thực hiện chuẩn và nghiêm túc.

Theo bà Tú Anh, trước đó, Hội đồng Đội trung ương đã ban hành công văn hướng dẫn, cũng như đưa clip mẫu về nghi thức Đội, tổ chức các cuộc thi nghi thức để phổ biến trong toàn quốc.

Nghi thức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được quy định rõ các nội dung về: Cờ, huy hiệu, đội ca, khăn quàng, khẩu hiệu, cấp hiệu chỉ huy, đồng phục, trống, kèn, phòng Đội, yêu cầu đối với đội viên, đội hình, đội ngũ, nghi lễ...  

Đây là nội dung rất quan trọng trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ được Đảng, Chính phủ giao cho Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện.

Cũng theo bà Tú Anh, sau sự việc những clip "phiên bản mới" lan tỏa, Hội đồng Đội trung ương đã chia sẻ lời nhắc nhở trên Facebook Thiếu nhi Việt Nam.

Hội đồng Đội trung ương cũng nhắc nhở và phê bình Hội đồng Đội địa phương liên quan những clip có nghi thức "lạ", gây phản cảm. Đồng thời, Hội đồng đội tỉnh phối hợp các các cấp chính ủy có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để lan rộng những nơi khác.

Hội đồng Đội trung ương cũng đề nghị các anh chị trại huấn luyện Kim Đồng, huấn luyện viên cấp I trung ương phát huy tốt vai trò, rà soát, hỗ trợ việc thực hành nghi thức Đội tại các cơ sở.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh