• Zalo

Nghỉ thai sản có được thưởng Tết hay không?

Đời sốngThứ Sáu, 29/12/2017 08:00:00 +07:00

Mới đây, trên một group facebook kín, các bà mẹ tranh luận sôi nổi về vấn đề nghỉ thai sản liệu có được thưởng Tết không.

Mặc dù còn tới hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vấn đề thưởng Tết đã được bàn tán rất sôi nổi. Trên một group chuyên dành cho các mẹ bỉm sữa, một bà mẹ đã đăng tải thắc mắc của mình về vấn đề nghỉ thai sản liệu có được nhận thưởng tết hay không.

Ngay khi vừa đăng tải, bài viết đã nhận được vô số ý kiến phản hồi, tranh cãi.

Nickname N.D: “Tháng lương thứ 13 là hiển nhiên rồi, mình nghỉ thai sản là theo chế độ bảo hiểm nên vẫn phải được thưởng tết chứ.”

“Cái này chắc cũng tùy công ty. Như công ty mình thì năm ngoái mình nghỉ thai sản trước Tết 2 tháng vẫn thấy được gửi tiền thưởng Tết.” – nickname K.L

“Nghỉ thai sản vẫn phải được thưởng tết chứ. Cứ theo luật tháng lương thứ 13 thôi, chia đều cho 12 tháng rồi nhân với số tháng mình đi làm mà.”

Bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến phản đối:

Theo nickname M.T.Y: “Mình nghĩ nghỉ thai sản không được thưởng Tết đâu. Vì nghỉ đẻ thì không đi làm, không có thành tích gì sao mà được thưởng.”

Đồng quan điểm, nickname P.H.R cho biết: “Cách đây 2 năm mình nghỉ thai sản cũng không có thưởng Tết. Mình nghĩ là tùy công ty, chỗ nào hào phóng thì họ vẫn hỗ trợ thưởng ít gọi là động viên thôi.”

Nghỉ thai sản có được thưởng Tết?

Căn cứ quy định Điều 103 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

Điều 103. Tiền thưởng

1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao độngthưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở”.

Video: Thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm ngoái?

Như vậy, tiền thưởng trong đó có tiền thưởng Tết là khoản tiền mà công ty thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Khoản tiền này do công ty tự quyết định và không có tính bắt buộc.

Do đó, việc nghỉ thai sản có được thưởng Tết hay không hoàn toàn tùy thuộc vào quy định và chế độ của từng công ty. Muốn biết mình có được thưởng hay không, người lao động cần liên hệ với công ty để có thông tin chính xác nhất.

N.Q
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: