• Zalo

Nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ nên làm gì để con không 'chúi đầu' vào điện thoại?

Kinh nghiệm sống Thứ Tư, 22/01/2020 14:20:00 +07:00

(VTC News) - Kỳ nghỉ Tết của học sinh năm nay khá dài, nhiều phụ huynh lo lắng con cái sẽ mải chơi điện thoại, khiến việc học hành sau Tết bị sa sút.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Hương, Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, những kỳ nghỉ dài ngày, hầu hết phụ huynh lo lắng khi con quá ham vui trò chơi điện tử, điện thoại.

Thậm chí có những em cắm mặt vào điện thoại liên tục, mà bỏ quên các hoạt động vui chơi bên ngoài. Sau kỳ nghỉ Tết, các em nghiện game, mê mạng xã hội dẫn đến lười học, chán học. 

Tiến sĩ Hương cho rằng, việc này hoàn toàn có thể thay đổi được, nếu cha mẹ biết sắp xếp, lên kế hoạch vui chơi, trải nghiệm học tập. Đây sẽ là học kỳ thực tế và hiệu quả nhất nếu chúng ta biết tận dụng.

Nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ nên làm gì để con không 'chúi đầu' vào điện thoại? - 1

Phụ huynh nên làm gì để kỳ nghỉ Tết thật sự có ý nghĩa với con trẻ.

Cha mẹ hãy cho con cái phụ giúp việc nhà, cho con về quê hay tham gia các hoạt động được tổ chức vào dịp Tết. Những kiến thức học được từ trải nghiệm thực tế quý giá, mà không có sách giáo khoa, trường lớp nào dạy được.

Tôi nhớ khi con trai học lớp 12, những ngày giáp Tết, tôi giao cho cháu dọn nhà cửa từ tầng 1 đến tầng 3. Khi dọn đến tầng 3 thì bụi bẩn lại rơi xuống tầng 1, từ đó con tự rút kinh nghiệm lần sau dọn dẹp từ tầng cao xuống tầng thấp mới không bị bẩn”, tiến sĩ Hương nói.

Tết sẽ là thời điểm quý báu để gia đình dạy con cái nhiều điều hay lẽ phải từ truyền thống dân tộc, nếp nhà đến kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ; từ những kiến thức khoa học đến những kiến thức đời sống thực tiễn.

Con cái sẽ thực sự lớn thêm một tuổi khi được trải nghiệm "mắt thấy, tai nghe, tay làm" trong ngày Tết. Nếu "mắt nhìn màn hình, tai nghe headphone, tay lướt điện thoại" suốt ngày thì chắc chắn sau Tết, các cháu sẽ ngán đến trường, chán nghe giảng, lười học tập.

Theo cô giáo Phạm Thái Lê, giáo viên trường Marie Curie (Hà Nội), Tết là dịp các con nghỉ ngơi, nhưng không vì thế mà phụ huynh nuông chiều, để các con tự do làm những điều chúng thích. Cha mẹ nên có những giới hạn hoặc giao kèo với con giữa làm việc và vui chơi.

Ví dụ, mỗi ngày các con phải lau nhà, lau bàn ghế, nhặt rau và cắm cơm, hoàn thành đầu đủ các việc nhà thì sẽ có 2 tiếng để xem ti vi, chơi điện tử. Từ đó các con hiểu được rằng phải làm việc mới được hưởng những quyền lợi đi kèm.

"Đặc biệt, dù có vui chơi ra sao chúng ta không quên nhắc con việc học tập, đừng quá bỏ bê sách vở mà sau kỳ nghỉ lễ các con uể oải và lười học", cô Thái Lê nói.

Học sinh cả nước bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ ngày 18/1 đến 2/2/2020 (tùy từng trường). Kỷ nghỉ Tết dài giúp học sinh nghỉ ngơi và vui chơi thoải mái sau những ngày học tập căng thẳng.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều