• Zalo

Nghị sỹ Mỹ ra thông báo chung, lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/04/2020 20:43:11 +07:00
(VTC News) -

Sau Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, các nghị sỹ Mỹ tiếp tục lên án gay gắt vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Trong tuyên bố chung đưa ra hôm 10/4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng Quốc tế của Thượng viện Cory Gardner cùng 2 thượng nghị sĩ Bob Menendez, Ed Markey lên án vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa hôm 2/4. 

"Báo cáo về vụ việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và những hoạt động trên các thực thể mà Trung Quốc cải tạo phi pháp trên Biển Đông gây quan ngại sâu sắc.

Đây là những ví dụ mới nhất về sự đe dọa trắng trợn của Trung Quốc với các nước láng giềng để khẳng định yêu sách hàng hải quá đáng của mình", ông Risch nhấn mạnh. 

Nghị sỹ Mỹ ra thông báo chung, lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - 1

Một phần tuyên bố chung được các nghị sỹ đưa ra hôm 10/4. (Ảnh chụp màn hình)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ khẳng định, Bắc Kinh đang phá hoại sự ổn định của khu vực vào thời điểm cộng đồng quốc tế chung tay chống lại COVID-19. 

"Mỹ sẽ làm việc cùng các đồng minh và đối tác trong khu vực để duy trì một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và thúc đẩy hoạt động hòa bình ở Biển Đông", ông Risch khẳng định. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Bob Menendez khẳng định hành vi gây hấn của Trung Quốc mới đây trên Biển Đông đáng bị lên án trong bối cảnh cộng đồng đang cần hợp tác để chống lại kẻ thù chung (COVID-19). 

"Nhiệm vụ đầu tiên của bất kỳ lực lượng bảo vệ bờ biển nào là đảm bảo an toàn trên biển chứ không phải là góp phần vào tình trạng vô luật pháp và gây nguy hiểm", ông Menendez nói. 

Vị Thượng nghị sỹ nhấn mạnh, hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc cấu thành hành vi hàng hải không an toàn và "không thể chấp nhận", "đáng bị lên án".

Video: Ngư dân kể giây phút bị tàu Trung Quốc tấn công ở Hoàng Sa

Trong khi đó, ông Gardner lên án mạnh mẽ vụ việc xảy ra hôm 2/4, nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. 

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Markey kêu gọi Mỹ tiếp tục lên tiếng vạch trần các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và không làm ngơ trước các hành vi bắt nạt của Bắc Kinh với các quốc gia Đông Nam Á.

"Mỹ phải tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong khu vực và đồng minh bảo vệ quyền tự do hàng hải, dòng chảy thương mại tự do và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.", ông Markey cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !