Nghị sỹ Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì nguồn gốc COVID-19
  • Zalo

Nghị sỹ Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì nguồn gốc COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 13/05/2020 10:03:58 +07:00
(VTC News) -

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa đề xuất dự luật trao thêm quyền cho ông Trump áp đặt trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh không đưa ra báo cáo đầy đủ về dịch COVID-19.

"Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì vai trò của họ trong đại dịch này. Sự dối trá hoàn toàn của họ về nguồn gốc và sự lây lan của virus khiến thế giới phải trả giá bằng thời gian quý báu và mạng sống của nhiều người khi dịch bắt đầu lan rộng", Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người ủng hộ “Dự luật Trách nhiệm giải trình COVID-19” cho biết.

Dự luật này cho Tổng thống Trump 60 ngày để xác nhận trước Quốc hội việc Trung Quốc cung cấp thông tin đầy đủ cho một cuộc điều tra do Mỹ và các đồng minh dẫn đầu hoặc một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, như Tổ chức Y tế Thế giới hay chưa. 

Nghị sỹ Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì nguồn gốc COVID-19 - 1

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe. (Ảnh: Beltandroad)

Ông Trump cũng phải xác nhận việc Trung Quốc đã đóng hay vẫn mở các chợ động vật ẩm ướt có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Nếu không thể xác nhận được các vấn đề trên, ông Trump được ủy quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt như đóng băng tài sản, cấm đi lại, hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn và tài chính ngân hàng Mỹ.

"Trung Quốc từ chối để cộng đồng quốc tế tới phòng thí nghiệm Vũ Hán để điều tra. Họ từ chối cho phép các nhà điều tra nghiên cứu về cách thức dịch bệnh bắt đầu. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc trừ khi họ bị buộc phải làm vậy", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho hay. 

CNN trước đó dẫn nhiều nguồn tin từ chính quyền Trump cho biết, Mỹ muốn sử dụng các công cụ khác nhau, bao gồm các biện pháp trừng phạt, hủy nghĩa vụ nợ, đưa ra các chính sách thương mại mới để đối phó với Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang trong bối cảnh dịch COVID-19 tàn phá nặng nề nền kinh tế Mỹ, được coi là "tấm hộ chiếu" đưa ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Video: Mỹ có bằng chứng về nguồn gốc dịch bệnh từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Theo LA Times, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang đề xuất hàng loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì che giấu dịch, từ việc kiện tụng cho tới chấm dứt hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Mỹ hay các hãng phim tự kiểm duyệt để được tiếp cận thị trường Trung Quốc.

Theo thống kê, kể từ ngày 1/2, các nghị sỹ Mỹ giới thiệu hơn 60 dự luật liên quan tới Trung Quốc. Đây là sự gia tăng đáng kể so với các năm trước đó.  

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghị sỹ Mỹ muốn trừng phạt Trung Quốc vì nguồn gốc COVID-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin