Nghị sỹ Mỹ: Hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông là không thể chấp nhận

(VTC News) - Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mark Gallagher khẳng định các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông là không thể chấp nhận.

Cùng với lời chỉ trích mạnh mẽ này trên Twitter hôm 25/7, ông Gallagher kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật lưỡng đảng của ông cùng Hạ nghị sỹ Jimmy Panetta về việc đưa ra các biện pháp trừng phạt nặng để đối phó với hành động quân sự hóa và bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trong khu vực. 

Tuyên bố của ông Gallagher là tiếng nói công kích mới nhất của các quan chức Mỹ sau khi nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Nghi sy My: Hanh dong hung hang cua Trung Quoc tren Bien Dong la khong the chap nhan hinh anh 1

Hạ nghị sỹ Cộng hòa Mark Gallagher. (Ảnh: Nhà Trắng)

Trong tuyên bố đưa ra hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các hành động này của Trung Quốc đe dọa tới hòa bình và an ninh khu vực, "can thiệp vào các hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí đã có từ lâu của Việt Nam". 

"Trung Quốc nên chấm dứt hành vi bắt nạt, kiềm chế các hành động khiêu khích và gây bất ổn khu vực", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố. 

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen thường niên ở bang Colorado cuối tuần trước, Chris Brose, Cựu giám đốc Ủy ban Quân Vụ chịu trách nhiệm tài trợ và giám sát của Bộ Quốc Phòng Mỹ nhận định tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và tranh chấp biên giới giữa Bắc Kinh và New Delhi nên là trọng tâm chính trong các nỗ lực an ninh của Mỹ. 

"Tôi không rõ các hoạt động bành trướng sẽ kết thúc ở đâu. Nhưng Mỹ cần tập trung vào khả năng ngăn chặn các hành động bành trướng và gây hấn từ phía Trung Quốc", ông Brose cho biết. 

Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ (USCG) Đô đốc Karl L. Schultz cho rằng Trung Quốc đang ngày càng hung hăng khi leo thang các hành động không phù hợp với luật pháp quốc tế của tàu dân quân biển và cảnh sát biển Trung Quốc

"Tôi nghĩ đối với tuần duyên Mỹ, hải quân Mỹ, các đồng minh và đối tác cùng những nước láng giềng trong khu vực, chúng ta cần một nỗ lực phản đối quốc tế. Chúng ta cần lên tiếng không chấp nhận những cách hành xử này, những cách hành xử khiêu khích và hung hăng không phù hợp với trật tự dựa trên luật lệ", ông Schultz nhấn mạnh  trong tuyên bố đưa ra hôm 24/7. 

Hồi cuối tháng 5, một nhóm nghị sỹ Mỹ tái đề xuất dự luật trừng phạt các cá nhân và thực thể Trung Quốc liên quan tới các hành động phi pháp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nếu đề xuất này trở thành "Đạo luật Trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông”, chính phủ Mỹ sẽ tịch thu các các tài sản tài chính đặt tại Mỹ, thu hồi hoặc từ chối thị thực Mỹ với bất kỳ ai tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định ở Biển Đông.

"Đề xuất này tăng cường nỗ lực của Mỹ và các đồng minh chống lại các hành động quân sự hóa bất hợp pháp và nguy hiểm cua Bắc Kinh tại các khu vực tranh chấp, điều mà Bắc Kinh đang tăng cường ở Biển Đông", Thượng nghị sỹ Dân chủ Ben Cardin cho hay.

Dự luật này cũng nhắc lại cam kết của Mỹ về việc duy trì Biển Đông là khu vực tự do và mở cửa với tất cả các quốc gia, đồng thời buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì các hành vi bắt nạt, ép buộc các quốc gia khác trong khu vực. 

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ sẽ phải cung cấp báo cáo cho Quốc hội 6 tháng một lần, cập nhật tên của các cá nhân hoặc công ty Trung Quốc tham gia vào các dự án xây dựng hoặc phát triển tại Biển Đông. Các hoạt động được dự luật này nhắm tới bao gồm: cải tạo, xây đảo, xây hải đăng và cơ sở hạ tầng thông tin di động. Những người đồng lõa hoặc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định tại các khu vực ở biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát cũng sẽ bị xử phạt.

Những người ủng hộ dự luật này tin tưởng đề xuất của nhóm nghị sỹ lưỡng đảng Mỹ sẽ có tương lai khả quan bởi nó nhận được nhiều sự quan tâm của Thượng nghị sỹ James Risch, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại mới, người theo dõi sát sao các chính sách và hoạt động của Bắc Kinh. 

Lực lượng chức năng Việt Nam triển khai biện pháp phù hợp bảo vệ chủ quyền trên biển

Lực lượng chức năng Việt Nam triển khai biện pháp phù hợp bảo vệ chủ quyền trên biển

Lực lượng chức năng Việt Nam triển khai nhiều biện pháp phù hợp, đúng pháp luật bảo vệ chủ quyền trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
Hành động của Trung Quốc ở bãi Tư Chính là không thể biện minh

Hành động của Trung Quốc ở bãi Tư Chính là không thể biện minh

Các hoạt động khảo sát địa chất của Trung Quốc rõ ràng vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở bãi Tư Chính.
Song Hy
Chủ đề:

biển Đông

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU