Nghị sỹ Đức: Không có bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

Thế giớiThứ Hai, 30/07/2018 07:43:00 +07:00

Cơ quan tình báo Anh và Đức đều không cung cấp được bằng chứng về vai trò của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia, nghị sỹ Đức Heike Henzel cho hay trong một phỏng vấn với tờ Junge Welt.

Theo bà Henzel, việc Berlin không thể trình ra các bằng chứng Matxcơva đứng sau vụ đầu độc như London cáo buộc cho thấy Nga không tham gia vào vụ việc này. 

Đức mặt khác cũng chưa phản hồi các câu hỏi liên quan tới việc liệu giới chức tình báo nước này đã lấy được mẫu chất độc thần kinh A-234 được cho là dùng trong vụ tấn công cha con Skripals hôm 4/3 tại Anh hay chưa. 

1063283630

Cho tới nay chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra được bằng chứng Nga đứng sau vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal. (Ảnh: AP) 

Tờ Mirror của Anh hôm 28/7 dẫn lời một số điều tra viên cho biết cảnh sát Anh tin rằng có hai nhóm đến từ Nga được thuê để tổ chức và thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái. Cụ thể, một nhóm đã đến nước này trước để tiền trạm trong khi nhóm còn lại dùng chất độc thần kinh để tấn công mục tiêu. 

Theo các báo cáo trước đó, một nhân chứng trong cuộc điều tra cho biết đã nhận ra một nghi phạm là nam giới, khoảng 30 tuổi, cao khoảng 1,8m. 

Cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái bị phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở Salisbury, London hôm 4/3. 

Anh và các đồng minh ngay sau đó cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công. Giới chức Anh cho rằng chất độc thần kinh Novichok loại A234 do Liên Xô sản xuất được dùng trong vụ tấn công dù chưa chứng minh được.

Matxcơva phủ nhận và cho rằng các cáo buộc Nga liên quan đến vụ tấn công là vô căn cứ.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn