Nghị sỹ Đảng cầm quyền Sri Lanka được bầu làm tân Thủ tướng

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 22/07/2022 20:28:24 +07:00
(VTC News) -

Nghị sỹ Đảng Nhân dân Sri Lanka (SLPP) cầm quyền, ông Dinesh Gunawardena hôm nay (22/7) đã được bầu làm Thủ tướng mới của Sri Lanka.

Ông Dinesh Gunawardena, năm nay 73 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức tại Văn phòng Thủ tướng, trước sự chứng kiến của tân Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và các nghị sỹ khác.

Trước đó, hôm 21/7, ông Ranil Wickremesinghe đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Sri Lanka sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.

Nghị sỹ Đảng cầm quyền Sri Lanka được bầu làm tân Thủ tướng - 1

Ông Dinesh Gunawardena. (Ảnh: Getty Images)

Cùng ngày, 17 Bộ trưởng trong Nội các mới của Sri Lanka cũng đã tuyên thệ nhậm chức. Chính quyền Sri Lanka đang nỗ lực để khởi động lại công việc bị đình trệ. Quốc hội dự kiến sẽ triệu tập cuộc họp vào ngày 27/7 tới nhằm thảo luận về chính phủ quốc gia.

Trong khi đó, một số lượng lớn người biểu tình hôm nay (22/7) cũng đã tập trung bên ngoài khuôn viên của Văn phòng Tổng thống Sri Lanka để phản đối tân Tổng thống Ranil Wickremesinghe. Lực lượng an ninh đã phải thiết lập các rào chắn bên ngoài khuôn viên của Văn phòng Tổng thống để kiểm soát người biểu tình.

Trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống hôm 20/7, ông Wickremesinghe đã nhận được 134 phiếu bầu, sau khi cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước và từ chức vào tuần trước trong bối cảnh nền kinh tế nước này bất ổn nghiêm trọng.

Dũng Hoàng(VOV-New Delhi)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp