Nghị sỹ Australia gây phẫn nộ, bị đập trứng vào đầu sau phát ngôn về thảm sát ở New Zealand

Thế giớiThứ Hai, 18/03/2019 16:01:00 +07:00

Nghị sỹ Australia cho rằng chính người Hồi giáo có lỗi trong các vụ tấn công vào thánh đường ở New Zealand hôm 15/3.

Video: Nghị sỹ Australia bị đập trứng sau khi đổ lỗi cho người Hồi giáo trong vụ tấn công ở New Zealand

Theo RT, Nghị sỹ bang Queensland, Fraser Anning từ chối xin lỗi dù có phát biểu gây tranh cãi khiễn nhiều người phẫn nộ liên quan đến vụ thảm sát hai thánh đường Hồi giáo ở New Zealand khiến 50 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày với vụ tấn công, ông Anning cho rằng "thảm kịch đã nhấn mạnh nỗi sợ hãi ngày càng gia tăng đối với sự hiện diện ngày càng tăng của người Hồi giáo ở New Zealand".

Dù nghị sỹ Australia cũng chỉ trích vụ tấn công trong một tuyên bố ban đầu, nhưng điều này không giúp ông tránh khỏi những chỉ trích từ cộng đồng, bao gồm Thủ tướng Australia Scott Morrison, các chính trị gia từ tất cả các đảng phái khác.

Làn sóng giận dữ đối với nghị sỹ Australia lên cao đến mức độ một người phản đối 17 tuổi ngày 16/3 đã đập trứng vào sau đầu ông Anning, trước khi bị ông này đánh lại vào mặt.

Nghị sĩ Australia tiếp tục bảo vệ quan điểm ngày 17/3. Ông trả lời trong một buổi họp báo đặc biệt rằng truyền thông đã “bẻ cong” tuyên bố ban đầu của ông, dù vậy ông không cảm thấy cần phải xin lỗi cho phát ngôn của mình.

“Điều mọi người đã suy diễn ra khỏi bối cảnh, tôi nghĩ là những điều có trong cùng thông cáo báo chí tôi đã nói, rằng thực tế ở các nước cho phép một lượng lớn người Hồi giáo nhập cư đều leo thang tội phạm, bạo lực và tấn công khủng bố theo thời gian” – ông Anning nói ngày 17/3.

“Giờ như tôi được biết thì đó là một tuyên bố sự thật và vì lý do nào đó tôi đã làm nhiều người phiền lòng, bao gồm ông Morrison” – nghị sĩ nói.

Ông Anning trực tiếp chỉ trích ông Morrison và chính phủ khi đã không chú ý nhiều đến hoàn cảnh của những tín đồ đạo Kito phải đối mặt với “những kẻ tấn công Hồi giáo”. “Trong vòng 30 ngày qua, đã có 122 vụ tấn công khủng bố do người Hồi giáo thực hiện với người Kito giáo vô tội và những công dân khác ở 21 quốc gia khác nhau, khiến 859 người chết. Ông Morrison và truyền thông đã quá im lặng về những vấn đề này.”

Nghị sĩ Australia cho rằng Australia đang trên đường lặp lại số phận của các nước châu Âu như Pháp, Bỉ, Anh và Đức - những nơi từng phải chịu các vụ tấn công khủng bố - nếu không dừng “người nhập cư Hồi giáo”.

Khi được hỏi ông có thấy tiếc khi đưa ra tuyên bố không đúng thời điểm hay không. Ông Anning nói ông không có gì phải tiếc nuối.

Một bản kiến nghị trên trang Change.org kêu gọi ông bị đuổi khỏi Thượng viện, đã đạt được hơn một triệu chữ ký vào ngày 18/3. Nói về bản kiến nghị, Anning nói ông "không chắc chắn" rằng tất cả những người ký tên đều đến từ Australia và nói thêm rằng "khá nhiều người đã nói với chúng tôi rằng họ rất vui khi tôi ở lại nơi tôi đang ở."

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !