• Zalo

Nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ném iPad, đấm nhau ở quốc hội

Thế giới Chủ Nhật, 12/01/2014 11:41:00 +07:00

Cuộc họp quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/1 (giờ địa phương) trở nên hỗn loạn sau khi các nghị sĩ tung nắm đấm, quăng chai lọ và cả… iPad vào nhau.

Cuộc họp quốc hội ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/1 (giờ địa phương) trở nên hỗn loạn sau khi các nghị sĩ tung nắm đấm, quăng chai lọ và cả… iPad vào nhau.

Theo Reuters, cuộc tranh cãi của các nghị sĩ xung quanh dự luật kiểm soát việc chỉ định thẩm phán và công tố viên do chính phủ đề xuất. Theo đó, chính phủ sẽ hạn chế quyền hạn của Hội đồng Thẩm phán và Công tố viên tối cao (HSYK).
Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối chính phủ của thủ tướng Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: Reuters 

Hội đồng tư pháp của quốc hội đang thảo luận về dự thảo thì một đại diện của hiệp hội tư pháp xuất hiện với đơn kiến nghị tố cáo dự thảo trên vi hiến và làm mất tính độc lập của ngành tư pháp. Ngay sau đó, các nghị sĩ bắt đầu “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với nhau và biến quốc hội thành một nơi hỗn loạn.
Chỉnh phủ đề xuất dự luật trên khi Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra các cuộc điều tra tham nhũng quy mô lớn nhất từ trước đến nay nhắm vào các đồng minh chủ chốt của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan. Đây là một thách thức lớn đối với 11 năm cầm quyền của ông này.
Dưới áp lực của việc điều tra tham nhũng ông Erdogan quyết định cải cách HSYK và cho sa thải hàng trăm sỹ quan cảnh sát, bao gồm hàng chục cảnh sát trưởng.
Ngày 11/1, hàng chục nghìn người Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xuống đường biểu tình phản đối chính phủ tại thủ đô Ankara.
Hôm 17/12, cảnh sát chống tham nhũng đã bắt giữ nhiều doanh nhân và các "cậu ấm" của ba bộ trưởng nội vụ, kinh tế và môi trường, đồng thời buộc ba ông này phải từ chức vì có liên quan đến các vụ tham nhũng trên.

Theo Tuổi Trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều