Nghị sĩ Philippines: Trung Quốc là kẻ bắt nạt quốc tế

Tờ Inquirer của Philippines ngày 12/6 dẫn lời Nghị sĩ Roilo Golez nói Philippines sẵn sàng một mình giải quyết vấn đề biển Tây Philippines như một thách thức ngoại giao nhưng Manila cũng nên liên minh với các bên khác là nạn nhân trong cuộc xâm lược của Trung Quốc.

Ông nói: "Chúng ta phải dùng mọi diễn đàn quốc tế có thể để vạch mặt Trung Quốc là một kẻ chuyên bắt nạt quốc tế và cư xử không đứng đắn. Chúng ta phải quốc tế hóa vấn đề tranh chấp Trường Sa trên cả kênh chính thức lẫn không chính thức."

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc các nước liên quan trong cuộc tranh chấp này phải tìm kiếm sự giúp đỡ của LHQ đứng ra làm trung gian hòa giải," ông khẳng định.

Inquirer đưa tin các nghị sỹ nước này tỏ ra thất vọng trước lập trường của Mỹ đối với việc Trung Quốc có hành động xâm phạm ở quần đảo Trường Sa và thâm nhập biển Tây Palawan nhưng họ tin rằng Malina sẽ dẫn đầu trong việc làm cho vấn đề này trở thành một vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Philippines Feliciano Belmonte nói rằng không lôi kéo Mỹ dính dáng vào vấn đề này là thích hợp nhất vì tình hình vẫn có thể giải quyết được bằng con đường ngoại giao. Đạt được lập trường chung với các bên đòi chủ quyền khác chống lại Trung Quốc là sự lựa chọn tốt nhất.

Trong khi đó, Nghị sỹ Roilo Golez nói rằng ông hoàn toàn hy vọng Mỹ sẽ tỏ rõ lập trường đối với Trung Quốc về vấn đề này. Còn theo nghị sỹ thành phố Muntinlupa Rodolfo Biazon, Mỹ sẽ giữ trung lập cho tới khi quân đội hay tàu thuyền của Trung Quốc nổ súng./.

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN