Nghị sĩ Philippines: Đừng ảo tưởng với Mỹ về biển Đông!

(VTC News) - Một quan chức của chính phủ Tổng thống Benigno Aquino hôm nay (16/6) đã lên tiếng phản đối việc Mỹ cam kết hỗ trợ trong vấn đề tranh chấp tại biển Đông với Trung Quốc.

Tin liên quan

» Mỹ tổ chức hội thảo an ninh hàng hải ở Biển Đông
» Cuối tháng 6, Philippines - Mỹ tập trận trên biển Đông
» Xác nhận việc diễn tập bình thường trên biển Đông
» Biển Đông và lòng yêu nước của người Việt

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan cho biết: "Chúng ta không nên ảo tưởng về những gì mà Mỹ nói về mối quan hệ mạnh mẽ", đồng thời lên tiếng với cam kết của Đại sứ Mỹ Thomas Harry rằng, Mỹ sẵn sàng tăng cường hỗ trợ Philippines trên vùng lãnh thổ tranh chấp tại biển Đông.


Ông Pangilinan nói thêm: “Cuối cùng, họ sẽ hành động vì lợi ích của bản thân họ chứ không phải chúng ta – tương tự như với Trung Quốc”.

Nghị sĩ Pangilinan cũng nhấn mạnh, Philippines chỉ có thể dựa vào chính mình để bảo vệ lợi ích tại biển Đông.

Bộ Quốc phòng Philippines báo cáo về việc tàu hải giám của Lực lượng giám sát hàng hải Trung Quốc (CMS) hiện diện tại Iroquois (Amy Douglas) Bank, cách bờ biển Palawan, Philippines 125 hải lý.  

Trong Chương trình Năng lượng Tái tạo Quốc gia được tổ chức tại thành phố Makati hôm thứ Ba (14/6) dưới sự hỗ trợ của Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Philippines Thomas đã tuyên bố, Mỹ sẽ đứng về phía Philippines trong mọi vấn đề, bao gồm cả vấn đề tranh chấp ở biển Đông.  

"Tôi muốn đảm bảo với các bạn rằng – trong mọi vấn đề, chúng tôi sẽ sát cánh cùng Philippines. Philippines và Mỹ là đồng minh theo hiệp ước chiến lược. Chúng ta sẽ tiếp tục tư vấn và làm việc với nhau về mọi vấn đề, kể cả vấn đề Biển Đông”.

Tuyên bố của Đại sứ Mỹ được đưa ra sau khi Thư ký điều hành phủ Tổng thống Philippines, ông Paquito Ochoa Jr cho biết, Philippines có thể sử dụng Hiệp ước Tương trợ Quốc phòng (MDT) với Mỹ trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Tổng thống Aquino khi đó đã gửi lời cảm ơn đến ông Thomas, đồng thời nói rằng sự hiện diện của MDT cùng với Mỹ “đảm bảo tất cả các bên có quyền tự do hàng hải, nhưng phải tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trước đó, Trung Quốc đã cảnh báo các nước không liên quan tránh can thiệp vào vấn đề tranh chấp tại quần đảo Trường Sa, đồng thời chỉ trích sự can thiệp của Mỹ.

Theo Philstar, hải quân Philippines vừa dỡ bỏ những chiếc cột không rõ nguồn gốc lắp đặt tại ba bãi đá ngầm mà nước này khẳng định chủ quyền ở biển Đông. Việc tháo bỏ các cột trụ này đã diễn ra từ tháng Năm, trước khi chính phủ Philippines cáo buộc Trung Quốc xâm nhập vùng biển tranh chấp.

Tuy nhiên, phát ngôn viên hải quân Philippines Omar Tonsay khẳng định, ông không xác định được bên nào cắm những cột gỗ mà họ đã bỏ đi.

Phương Mai (Theo Philstar)

Tin liên quan

» Tàu khảo sát địa chấn VN lại bị quấy rối trên biển Đông
» Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc?
» ASEAN có vai trò quan trọng trong vấn đề biển Đông
» Hội thảo Biển Đông: Cần có tư duy và cách tiếp cận mới
» Sẽ sớm có thỏa thuận liên quan đến các vấn đề Biển Đông
» Vẻ đẹp không tả nổi của đảo núi lửa ở Biển Đông VN
» Áp thấp vào biển Đông gây mưa rào, dông mạnh
» Bác bỏ yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh