Nghị sĩ Nga cảnh báo tàu chiến Mỹ tránh xa bờ biển

(VTC News) - Việc tàu chiến Mỹ đến biển Đen không có liên quan gì đến an ninh của Mỹ mà được thúc đẩy bởi động cơ chính trị, nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nói ngày 20/1, cảnh báo Mỹ nên tránh xa bờ biển Nga.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen ngày 19/1, "để thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực, khả năng kết hợp sẵn sàng của hải quân", một tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu theo dõi tàu chiến này khi nó vào khu vực, hãng tin RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga Nga cho biết ngày 19/1.

Nghi si Nga canh bao tau chien My tranh xa bo bien hinh anh 1

Tàu USS Donald Cook trên đường vào Biển Đen. (Ảnh: Reuters) 

"Tàu chiến Mỹ đang trở thành vị khách thường xuyên đến Biển Đen. Những chuyến thăm này không liên quan gì đến an ninh Mỹ", ông Push Pushkov, thành viên Ủy ban Chính sách thông tin của Thượng viện Nga, viết trên Twitter.

"Họ đã khoa trương gửi cho chúng tôi một tín hiệu và xoa dịu các thượng nghị sĩ của họ, những người đang yêu cầu họ gửi cả một hạm đội quân sự đến Biển Đen. Họ nên tránh xa bờ biển của chúng tôi", ông viết.

Tuần này, một tòa án ở Nga kéo dài thêm ba tháng việc bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine bị bắt cùng với các tàu vào tháng 11 ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Họ bị buộc tội vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu kêu gọi Nga thả người nhưng Kremlin tuyên bố họ phải bị đưa ra xét xử. Chưa có ngày xét xử được thiết lập.

Theo công ước quốc tế Montreux, tàu chiến Mỹ có thể ở lại Biển Đen không quá 21 ngày, RIA dẫn lời trung tâm kiểm soát quốc phòng Nga cho biết.

"Việc chúng tôi đến Biển Đen sẽ thể hiện khả năng tương tác kết hợp của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung, cho phép chúng tôi phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng trong tương lai hoặc ngăn chặn sự gây hấn trong tương lai" - Matthew J. Powel, tư lệnh Donald Cook nói trong một tuyên bố.

Video: Tàu chiến Nga tập trận ở Vostok 2018

Nga chỉ trích nghị quyết Đại hội đồng LHQ thông qua do Ukraine đề xuất là gian dối

Nga chỉ trích nghị quyết Đại hội đồng LHQ thông qua do Ukraine đề xuất là gian dối

Cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 17/12 bỏ phiếu thông qua một văn bản dự thảo do Ukraine đề xuất về giảm quân sự hóa trên biển Azov và biển Đen, theo RT.
Mỹ viện trợ 10 triệu USD cho Ukraine cải thiện hải quân

Mỹ viện trợ 10 triệu USD cho Ukraine cải thiện hải quân

Mỹ sẽ viện trợ 10 triệu USD để giúp Ukraine tăng cường năng lực hải quân, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm 21/12.

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Chủ đề:

Biển Đen

,

hải quân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU