• Zalo

Nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc

Thế giớiThứ Năm, 14/11/2019 07:47:00 +07:00

Nghị sĩ Mỹ hôm 13/11 đề xuất dự luật yêu cầu chính phủ phác thảo chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của Mỹ chống lại mối đe dọa kinh tế từ Trung Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa đối với việc làm và an ninh của Mỹ, mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết Washington và Bắc Kinh chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu sẽ yêu cầu Tổng thống đưa ra một báo cáo về khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ, các mối đe dọa đối với an ninh kinh tế và cách đối phó với chúng.

Dự luật được các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio và Todd Young, và các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jeff Merkley và Chris Coons, đề xuất, theo một tuyên bố trên website của Marco Rubio hôm 13/11.

trung my

Các thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trong khi dự luật này hướng đến việc thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế tự do, công bằng và có đi có lại với các đối tác kinh tế của Mỹ, các thượng nghị sĩ cũng dành nhiều bận tâm mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, Mỹ phải đối đầu với một đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu”, ông Marco Rubio cho biết trong tuyên bố.

“Chúng tôi phải chiến đấu với Trung Quốc, các hoạt động kinh tế săn mồi của Trung Quốc bằng cách hợp tác với các đối tác và đồng minh cùng chí hướng trên toàn cầu của chúng tôi”, Todd Young viết trên Twitter khi giới thiệu về dự luật.

Hồi tháng 4/2018, các thượng nghị sĩ Mỹ cũng giới thiệu một dự luật tương tự, sau đó được gọi là Đạo luật Chiến lược An ninh kinh tế quốc gia. Tuy nhiên văn bản này không đề cập đến Trung Quốc.

Các nghị sĩ Mỹ ví dự luật Chiến lược An ninh kinh tế toàn cầu như Chiến lược An ninh quốc gia (NSS), mặc dù chỉ tập trung vào an ninh kinh tế hơn là quốc phòng.

Chiến lược An ninh quốc gia được công bố vào tháng 12/2017, coi Trung Quốc đối thủ cạnh tranh chiến lược, và nói rằng Bắc Kinh cùng với Matxcơva muốn có một thế giới đối nghịch với các giá trị và lợi ích của Mỹ

Trong một bài phát biểu về chính sách Trung Quốc vào tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng Mỹ không tìm kiếm sự đối đầu và cũng không muốn loại bỏ các đối thủ kinh tế chính của mình.

Các chính trị gia Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc với những lời cảnh báo về mối đe dọa mà Bắc Kinh đặt ra đối với việc làm của Mỹ. Ông Trump cho biết hôm 12/11 rằng hai nước gần đạt được thỏa thuận. “Một hợp đồng thương mại quan trọng với Trung Quốc có thể xảy ra sớm, nhưng chỉ khi nó tốt cho Mỹ”, ông Trump nói.

Cũng trong hôm 13/11, Thượng nghị sĩ Josh Hawley có bài phát biểu trước Trung tâm an ninh mới của Mỹ, CNAS (Center for a New American Security), đề cập đến mối đe dọa của Trung Quốc đối với việc làm và an ninh quốc gia của Mỹ.

“Trung Quốc đang xây dựng sức mạnh chính trị và kinh tế trên lưng tầng lớp lao động của chúng tôi”, ông Hawley nói, đổ lỗi cho Trung Quốc về việc “tàn phá” nền sản xuất của Mỹ. Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm đối với thương mại, việc làm và phúc lợi quốc gia của Mỹ, ông Hawley nói.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: