• Zalo

Nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt Trung Quốc về Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

Thế giới Thứ Năm, 06/06/2019 18:03:00 +07:00

Việt Nam đề nghị các bên thực hiện nghĩa vụ pháp lý ở Biển Đông, đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

"Các bên cần nghiêm túc thực hiện những nghĩa vụ pháp lý được xác định bởi luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên hợp quốc về luật biển 1982, đồng thời phải có những đóng góp thiết thực vào việc bảo đảm, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/6, liên quan thông tin các nghị sĩ Mỹ đề nghị trừng phạt hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế".

lethithuhang-hc

 

Ngày 23/5, các nghị sĩ Mỹ tái đề xuất dự thảo luật trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc, có liên quan tới các hoạt động “bất hợp pháp và nguy hiểm” trên biển Đông và Biển Hoa Đông. 

“Đạo luật Trừng phạt ở biển Đông và Biển Hoa Đông” sẽ cho phép Mỹ tịch thu các tài sản tài chính có trụ sở tại Mỹ, thu hồi hoặc hủy bỏ thị thực Mỹ đối với các đối tượng bị cáo buộc liên quan tới “các hoạt động hay chính sách đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định” trên biển Đông. Các hoạt động trái phép được quy định theo dự luật này bao gồm bồi đắp, xây đảo nhân tạo, xây dựng hải đăng và hạ tầng viễn thông di động.

Năm 2017, dự luật từng được đưa ra nhưng chưa được chuyển từ Ủy ban Đối ngoại Thượng viện lên Thượng viện để thông qua.

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên biển Đông bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự.

bien-dong

 Tàu khu trục USS Preble (DDG 88). (Ảnh: US Navy)

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin