Nghị sĩ Haiti nổ súng giải vây, phóng viên ảnh hãng tin AP trúng đạn

Thế giớiThứ Ba, 24/09/2019 14:45:00 +07:00

Thượng nghị sĩ Haiti nổ súng về phía người biểu tình để giải vây bên ngoài tòa nhà quốc hội, khiến hai người đứng gần bị thương, trong đó có phóng viên ảnh AP.

Chery Dieu-Nalio, phóng viên ảnh của Associated Press, bị thương ở mặt và một người đàn ông thứ hai, Leon Leblanc, nhân viên bảo vệ, cũng bị thương trong vụ việc tại thủ đô Port-au-Prince hôm thứ Hai (23/9). Các bác sĩ đã gắp bỏ các mảnh đạn trên khuôn mặt của Dieu-Nalio. Vết thương được cho là không nguy hiểm đến tính mạng.

nghi si no sung

 Mọi người chạy khi Thượng nghị sĩ Haiti Jean Marie Ralph Féthière cầm súng ở Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: Andrés Martínez Casares / Reuters)

Trước khi rời khỏi hiện trường, Leblanc nói với các phóng viên rằng anh ta nhìn thấy ông Jean Marie Ralph Féthière, thượng nghị sĩ rút ra một khẩu súng ngắn khi cố gắng rời khỏi khu vực nghị viện, đi qua một đám đông người biểu tình.

Một thượng nghị sĩ khác, Patrice Dumont, cho biết Féthière cảnh báo đám đông sẽ nổ súng nếu họ không để ông ta rời đi.

Féthière sau đó biện minh cho hành động của mình rằng đã bị tấn công bởi các nhóm vũ trang hung bạo và phải tự vệ. "Các cá nhân vũ trang đã đe dọa tôi. Đó là công bằng. Lực lượng như nhau, phản ứng như nhau".

Ông nói không biết nhà báo nào có mặt tại hiện trường, dù Dieu-Nalio đang đội mũ bảo hiểm và áo khoác có in dòng chữ Press (Báo chí).

Vụ việc xảy ra khi thượng viện Haiti cố gắng nhóm họp lần thứ hai trong hai ngày để xác nhận việc bổ nhiệm thủ tướng mới, Fritz-William Michel. Tổng thống Jovenel Moïse đang nỗ lực thúc đẩy thông qua việc bổ nhiệm để ông có thể rời khỏi Haiti đến phát biểu tại Liên hợp quốc trong tuần này. Chuyến đi của ông đã bị hoãn từ Chủ nhật (22/9).

Haiti đang phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống lại ông Moïse và chính phủ, căng thẳng hơn bởi sự thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, theo báo Anh The Guardian.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn