• Zalo

Nghị sĩ Đức: NATO nên giải tán càng sớm càng tốt

Thế giớiThứ Bảy, 06/04/2019 06:00:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi giải thể Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO vì không còn phù hợp.

Trong bài báo của mình trên cổng thông tin Die Freiheitsliebe, Đại biểu Quốc hội Liên bang Đức, ông Alexander Noah, bày tỏ ý kiến: “NATO là một mối đe dọa đối với an ninh thế giới và do đó Liên minh này nên được giải thể”.

Nghị sĩ Đức cho rằng NATO sử dụng sức mạnh quân sự chỉ để bảo vệ “lợi ích đế quốc” của mình, trong khi đó lại vi phạm một cách có hệ thống các quy tắc của luật pháp quốc tế và châm ngòi các cuộc xung đột quân sự.

GettyImages-996209950 33

 Các nhà lãnh đạo thành viên NATO tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7/2018. (Ảnh: Getty)

Nghị sĩ Đức khẳng định hiện giờ NATO lo ngại sẽ mất đi “vị thế kinh tế và ý thức hệ thống trị” của mình, do đó đang tích cực tăng cường vũ trang và hết lần này đến lần khác bước vào những cuộc đối đầu mới.

Tác giả của bài phân tích kết luận: “Cần phải đặt dấu chấm hết cho việc này. Vậy nên đảng cánh tả yêu cầu Đức nên rút khỏi Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Bản thân NATO cũng nên giải thể và thay vào đó tạo ra một hệ thống an ninh tập thể với sự tham gia của Nga – nước rồi cũng sẽ tuyên bố giải trừ quân bị là mục tiêu chính của mình”.

Trước đó, ấn phẩm The National Interest của Mỹ cũng đã so sánh NATO với một "thây ma", đã chết từ khi Liên Xô tan rã nhưng vẫn tiếp tục hoạt động đến ngày nay.

Các chính trị gia châu Âu hiện đang suy nghĩ nghiêm túc về việc tạo ra một cấu trúc quân sự song song với NATO – một đội quân chung của châu Âu

Và trong khi Tây Âu vẫn còn đang nghi ngờ về tính hợp lý của việc tăng chi tiêu cho nhu cầu của Khối, thì Tổng thống Mỹ lại tìm kiếm những cách thức mới để tăng vị thế cho NATO. Trong tháng 3 vừa qua, ông Trump từng tuyên bố không loại trừ khả năng Brazil cũng sẽ gia nhập Liên minh.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !