Nghị sĩ Đức: 'Các cuộc chiến tranh của Mỹ tạo ra quái vật IS'

Một nghị sĩ Quốc hội Đức đã lên tiếng tố cáo chính Mỹ đã tạo ra “quái vật” IS thông qua các chiến tranh của họ ở Trung Đông.
Chủ tịch đảng Cánh tả và nghị sĩ Quốc hội Đức Sahra Wagenknecht vừa thẳng thừng tố cáo phương Tây và đặc biệt là Mỹ đã tạo ra quái vật IS thông qua việc phát động một loạt các cuộc chiến tranh ở Trung Đông.
Nữ nghị sĩ Đức Wagenknecht  

Nữ nghị sĩ Đức Wagenknecht  

Bà Wagenknecht hôm 28/12 nói với hãng tin DPA rằng nếu không vì chính sách đối ngoại của Mỹ và cách thức nước này “gây bất ổn định” ở Syria thì nhóm chiến binh IS (Daesh) sẽ không có cơ hội phát triển đến mức như vậy và trở thành mối đe dọa hòa bình thế giới.
Bà giải thích: “Hẳn là sẽ không có IS nếu không có cuộc chiến tranh ở Iraq. Tổ chức này cũng sẽ không mạnh đến mức như vậy nếu như không có các vụ ném bom Libya và gây bất ổn ở Syria. Thông qua chiến tranh, phương Tây – trước hết là Mỹ, đã khiến cho con quái vật này lớn hơn”.
Chính trị gia Đức cũng chỉ trích Đức đã bảo vệ tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle hồi đầu tháng 12. 
Bà so sánh sự ủng hộ mà Đức dành cho các cuộc không kích ở Syria với loạt vụ tấn công khủng bố 13/11 ở Paris.
Nghị sĩ Wagenknecht so sánh: “Dĩ nhiên việc sát hại dân thường vô tội ở Syria cũng là tội ác không khác gì bắn chết người ở các nhà hàng và sự kiện âm nhạc ở Paris”.
Đức vốn thận trọng trong việc tham gia vào các sứ mệnh quân sự ở nước ngoài. Nước này thường khẳng định quân đội của họ sẽ không tham gia vào các cuộc không kích do Nga và liên minh của Mỹ thực hiện.


Nguồn: VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.