Nghi quan chức quê Mạc Ngôn hối lộ giám khảo Nobel

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 24/10/2012 06:04:00 +07:00

Báo chí Hong Kong ngày 23/10 loan tin một thành viên ban giám khảo giải Nobel văn học cho biết đã nhận được các món quà từ một quan chức Sơn Đông, Trung Quốc.

Mạng tin “Mainichi Shimbun” (Nhật Bản) dẫn nguồn báo chí Hong Kong ngày 23/10 loan tin một thành viên ban giám khảo giải Nobel văn học cho biết đã nhận được các món quà hối lộ gồm các bức thư pháp và sách cổ từ một quan chức tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cách đây nửa năm.

Nhà văn Mạc Ngôn
Tỉnh Sơn Đông chính là quê nhà của nhà văn Mạc Ngôn, người vừa nhận giải Nobel văn học năm 2012. Sau khi vị uỷ viên ban giám khảo này trả lại toàn bộ số “quà” nói trên thì vị quan chức này lại gửi chỗ quà trên đến một vị giám khảo khác.


Theo mạng tin “Sankei”, báo chí Trung Quốc đã dẫn lời Nhà nghiên cứu Trung Quốc kiêm giám khảo giải Nobel văn chương năm nay, Goran Malmqvist, tại buổi họp báo của ông này ở Thượng Hải.

Ông Malmqvist cho biết hầu như tháng nào ông cũng nhận được thư của các tác giả nói rằng “họ sẽ tặng ông tiền thưởng còn danh tiếng thì họ nhận” song nhà nghiên cứu này cho rằng “những kẻ như vậy không phải là những nhà văn chân chính".

Ông Malmqvist nhấn mạnh chính trị hay tiền thưởng không hề liên quan gì ở đây mà “chất lượng của tác phẩm văn chương mới là tiêu chuẩn duy nhất để bình chọn”. Tuy nhiên, vị giám khảo này cũng đánh giá cao tác phẩm của nhà văn Mạc Ngôn, đồng thời lên tiếng bác bỏ những ý kiến phê phán giải thưởng của ông.

Theo Vietnam+


Bình luận
vtc.vn