Nghi phạm xả súng đẫm máu ở Mỹ từng là lính Thuỷ quân lục chiến

Thế giớiThứ Sáu, 09/11/2018 07:14:00 +07:00

Ian David Long, nghi phạm vụ xả súng đẫm máu ở California, Mỹ tối 7/11 là cựu lính Thủy quân lục chiến từng nhận nhiều huy chương.

Ít nhất 13 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ xả súng ở quán bar Borderline Bar & Grill vào thời điểm nhiều sinh viên đại học đang tụ tập. Nghi phạm David Long được cho là đã tự sát trước khi cảnh sát ập đến. 

David Long, 28 tuổi, từng nhiều lần chạm trán với cơ quan thực thi pháp luật trong thời gian gần đây. Vào tháng 4/2018, cảnh sát đã tới nhà Long sau khi nhận được báo cáo về tình hình gây rối công cộng. 

suspected-shooter33

Nghi phạm Ian David Long từng có thời gian phục vụ trong quân ngũ Mỹ. (Ảnh: New York Post)

Cảnh sát trưởng quận Ventura, ông Geoff Dean cho rằng Long có thể đã bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

"Chúng tôi có một số mối liên hệ với Long trong vài năm qua, tuy nhiên chỉ là những vụ việc nhỏ", ông Dean cho biết, nói thêm rằng cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ từng là nạn nhân một vụ bạo hành trong một quán bar ở California vào năm 2015

Một nhóm chuyên gia sức khỏe tâm thần được cử tới đánh giá Long cho biết tình trạng của y không quá nguy hiểm và không cần phải đưa vào trại giam. 

Một người hàng xóm khẳng định Long mắc chứng PTSD trong khi một người bạn của gia đình ghi phạm nói y từng từ chối nhận trợ giúp từ các chuyên gia y tế. 

Một hàng xóm khác tiết lộ có một sự cố xảy ra vài tháng trước, khi đó Long ném đồ đạc quanh nhà và bắn một hộp mực lên bức tường. 

Long từng phục vụ trong Thủy quân lục chiến Mỹ từ ngày 4/8/2008 tới ngày 2/3/2014, được triển khai tới Afghanistan trong Chiến dịch Tự do Bền vững từ tháng 11/2010 tới tháng 6/2011. Long từng nhận nhiều giải thưởng bao gồm Huy chương Dịch vụ Chiến tranh toàn cầu chống khủng bố, Huy chương Chiến dịch Afghanistan và Huy chương Hạnh kiểm tốt trong Thủy quân Lục chiến

Cảnh sát hiện vẫn chưa xác định được động cơ vụ xả súng hàng loạt ở Thousand Oaks. Vụ việc xảy ra chưa đầy 2 tuần sau vụ xả súng ở giáo đường Tree of Life ở Pittsburgh, Pennsylvania làm 11 người thiệt mạng vào cuối tháng 10. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn