• Zalo

Nghi ngờ virus chiếm dung lượng ổ C

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 16/11/2011 07:15:00 +07:00

(VTC News) - Dung lượng ổ dĩa C cứ mất dần khiến bạn nghi ngờ virus "ăn" ổ dĩa, nhưng sự thực có thể lại không phải như vậy.

(VTC News) - Dung lượng ổ dĩa C cứ mất dần khiến bạn nghi ngờ virus "ăn" ổ dĩa, nhưng sự thực có thể lại không phải như vậy.

Bạn Mai Phương Lan (Bắc Kạn) hỏi: Máy tính tôi không biết bị con virus gì mà dung lượng ổ đĩa C cứ bị mất dần. Xin chương trình hướng dẫn tôi cách khắc phục. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Nguyên nhân của hiện tượng dung lượng trống ổ C giảm dần có thể do các file lưu tạm của hệ thống không được xóa bỏ, do dữ liệu của phần mềm cài đặt trên máy sinh ra trong quá trình sử dụng, do hệ điều hành Windows cập nhật các bản vá, do các file tải về được lưu tại ổ C...

 

Để khắc phục vấn đề, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau:

• Xóa hoặc chuyển các dữ liệu không cần thiết từ ổ đĩa hệ thống sang các ổ đĩa khác trên máy tính.

• Sử dụng công cụ tiện ích Disk Cleanup tích hợp sẵn trong hệ
điều hành Windows để xóa các file không cần thiết trong hệ thống (các file tạm của Windows, các file Internet tạm thời, các file chương trình đã được tải về từ Internet, các file trong thùng rác Recycle Bin, các chương trình đã cài đặt nhưng không còn sử dụng nữa…).

• Nếu đang sử dụng Windows XP, bạn hãy làm theo hướng dẫntại đây.

• Nếu đang sử dụng Windows 7 hay Windows Vista, bạn hãy làm theo hướng dẫn tại đây.

• Gỡ bỏ những phần mềm, ứng dụng không thường xuyên sử dụng hoặc không cần thiết trên máy tính. Để gỡ bỏ (Uninstall) một phần mềm, ứng dụng trên máy tính, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Truy cập vào Control Panel.

2. Bấm đúp vào biểu tượng Add or Remove Programs (Windows XP) hoặc Programs and Features (Windows Vista hoặc Windows 7).

3. Chọn phần mềm, ứng dụng muốn gỡ bỏ, sau đó bấm vào nút Change/Remove (Windows XP) hoặc Change/Remove (Windows Vista hoặc Windows 7) để gỡ bỏ phần mềm, ứng dụng đó.

Ngoài ra, để bảo vệ máy tính của bạn trước các nguy cơ về virus, bạn nên chọn một phần mềm diệt virus tốt để cài đặt và sử dụng thường xuyên, lâu dài cho máy tính của mình. Phần mềm diệt virus tốt phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí: là phần mềm có bản quyền, cập nhật phiên bản mới thường xuyên, có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất khi có sự cố liên quan tới virus.

Chúc bạn thành công!
Bkav


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !