• Zalo

Nghi ngờ ông Trump khai gian thu nhập, Hạ viện Mỹ yêu cầu kế toán của Tổng thống trình diện

Thế giới Thứ Ba, 23/04/2019 11:39:00 +07:00

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings ra trát hầu tòa gửi tới kế toán của Tổng thống Trump nhằm tiếp cận hồ sơ tài chính của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 đã đệ đơn kiện, ngăn không cho các nhà lập pháp đảng Dân chủ tiếp cận hồ sơ tài chính của ông.

Động thái có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến pháp lý leo thang giữa ông Trump với phe Dân Chủ tại Quốc hội. Đơn kiện tìm cách ngăn chặn một trát hầu tòa do Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings mới ban hành để tìm kiếm thông tin tài chính cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump. Đơn này cũng cáo buộc phe Dân chủ đã phát động “cuộc chiến chính trị toàn diện” đối với ông Trump và sử dụng trát hầu tòa như “vũ khí chính” của họ.

trump-ha-vien

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings đã ban hành trát hầu tòa đối với kế toán của Tổng thống Trump, sau khi cựu luật sư riêng của ông, Michael Cohen khai báo trong một phiên điều trần tại Quốc hội tháng 2/2019 rằng, ông Trump đã báo cáo sai thu nhập ròng của cá nhân. Trát của Ủy ban Giám sát Hạ viện yêu cầu công ty kế toán Mazars USA – công ty mà Tổng thống Trump thuê nhiều năm qua, cung cấp những tài liệu liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc ông Trump đã thổi phồng hoặc cắt giảm số liệu trong báo cáo tài chính để phục vụ cho những mục đích không phù hợp.

Trong đơn kiện, các luật sư của Tổng thống cho biết: “Trát của ông Elijah Cummings là vô giá trị và không thể thực thi được vì nó không mang mục đích pháp lý hợp lệ”, đồng thời cho rằng nó vượt quá giới hạn hiến pháp. Các luật sư cũng nhấn mạnh: “Mục đích của việc ban hành trát hầu tòa là muốn khai thác thông tin tài chính cá nhân của nguyên đơn với hy vọng sẽ tìm ra một cái gì đó mà đảng Dân chủ có thể sử dụng như một công cụ chính trị chống lại Tổng thống ở thời điểm hiện tại và trong cuộc bầu cử năm 2020 tới”.

Đơn kiện là nỗ lực đầu tiên của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn các cuộc điều tra đối với ông Trump mà một số Ủy ban do phe Dân chủ dẫn đầu tiến hành. “Phe Dân chủ đang sử dụng quyền kiểm soát một số ủy ban trong Quốc hội để điều tra mọi lĩnh vực từ tài chính cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí gia đình Tổng thống. Thay vì hợp tác với Tổng thống để thông qua những dự luật thực sự mang lại lợi ích cho người Mỹ, họ lại tập trung tìm kiếm một thứ gì đó có thể sử dụng để gây tổn hại uy tín của Tổng thống về mặt chính trị ”, các luật sư của ông Trump cho biết.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 22/4, ông Elijah Cummings cho biết, không có cơ sở pháp lý hợp lệ nào để ngăn chặn trát hầu tòa mà ông đã ban hành, đồng thời cáo buộc Nhà Trắng đang cản trở thực thi công lý khi từ chối cung cấp tài liệu hoặc chứng cứ cho Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin