Nghi ngờ một loại thuốc bột vệ sinh có thể gây ung thư

(VTC News) - Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc bột Talcum sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tử cung.

Sử dụng thuốc bột Talcum mỗi tuần một lần sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư tử cung lên tới 24% - các nhà nghiên cứu đã khẳng định như vậy.

  Rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc vệ sinh dạng bột này mà không biết rằng nguy cơ ung thư cổ tử cung đang rình rập họ.  

Rất nhiều phụ nữ sử dụng thuốc vệ sinh dạng bột này mà không biết rằng nguy cơ ung thư cổ tử cung đang rình rập họ.  


Khoảng 40% số phụ nữ đã mặc nhiên sử dụng thuốc bột này như là một phần không thể thiếu trong việc vệ sinh phần phụ hằng ngày - điều này là vô cùng nguy hiểm.

Một nghiên cứu trước đây đã cho rằng sử dụng thuốc bột Talcum có thể dẫn đến căn bệnh u xơ buồng trứng. Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên gợi ý rằng thuốc này có thể dẫn đến bệnh màng trong dạ con hay ung thư tử cung – căn bệnh đã giết chết khoảng 1.000 phụ nữ mỗi năm ở Anh và xứ Wales.

Những nhà khoa học đến từ Trường dược Harvard ở Boston đã điều tra và khẳng định những nguy hiểm của việc dùng thuốc bột Talcum ảnh hưởng đến sức khoẻ của phụ nữ như thế nào. Đối với những phụ trung niên đang ở giai đoạn sau mãn kinh, khả năng bị mắc bệnh do dùng thuốc cao hơn những độ tuổi khác.

Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ ở Mỹ đã quen dùng thuốc bột Talcum khi họ còn rất trẻ và vẫn tiếp tục sử dụng nó trong nhiều năm tiếp theo mà không hề biết đến những tác động nguy hiểm của nó. Hiện nay, có đến gần một nửa số phụ nữ Mỹ thường xuyên sử dụng loại thuốc bột (Talcum Power) để vệ sinh “phần kín” của mình.

Khi sử dụng thuốc này một tuần 1 lần thì khả năng bị bệnh cao hơn 24% so với người không dùng thuốc.

Nghiên cứu về đời sống và sức khoẻ dài hạn này đã được thực hiện trên 66.000 y tá ở các bệnh viện khắp nước Mỹ - những người tình nguyện tham gia vào chương trình này.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu khác của trường Harvard cũng đã cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn làm tăng tỉ lệ bị ung thư buồng trứng khi dùng loại thuốc bột này và kêu gọi tất cả phụ nữ hãy dừng ngay việc sử dụng.

Thuốc bột Talcum được làm từ một loại khoáng chất mềm gọi là silicát magiê có lẫn nước. Hợp chất này sẽ được đem nghiền, phơi khô và xay để sản xuất thành bột và cũng được dùng để chế tạo các sản phẩm mỹ phẩm được hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng.

Nhưng kết quả nghiên cứu này cũng đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Jessica Harris - nhà nghiên cứu về ung thư cổ tử cung ở Anh - cho rằng: “Kết quả nghiên cứu của trường Harvard vẫn chưa đủ sức thuyết phục”. Còn các nhà nghiên cứu khác cho rằng, cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa trước khi kết luận mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc bột Talcum và bệnh ung thư tử cung.

» Dùng virus tiêu diệt tế bào ung thư
» Bé lớp 4 bị u ngực 'oằn lưng' chăm mẹ ung thư, cha gút
» Ở bẩn, quý ông dễ bị ung thư "vùng kín"
» 80% giấy ăn tại nhà hàng Bắc Kinh chứa chất gây ung thư
» Xôn xao toa thuốc thần kỳ chữa ung thư của tử tù
» Việt Nam chưa phát hiện chất ung thư trong hộp xốp
» Bạn tình càng nhiều nguy cơ ung thư cổ tử cung càng cao
» Hộp xốp đựng thức ăn tại VN cũng chứa chất gây ung thư?

Anh Đức (Theo DM)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN