Nghi ngờ 'dính dáng' đến gian lận khí thải, trụ sở Renault bị khám xét

(VTC News) - Khi Volkswagen còn chưa "hoàn hồn" sau vụ gian lận khí thải, mới đây hãng xe Pháp Renault cũng bị khám xét bất ngờ sau khi bị tình nghi “dính dáng" đến thiết bị gian lận khí thải.

Tin tức mới nhất từ trang tin Automotive News Europe cho hay, cách đây ít ngày, các nhà điều tra đã khám xét văn phòng và nhà máy của Renault – nơi được hãng xe Pháp sử dụng để kiểm tra và chứng thực động cơ đạt tiêu chuẩn khí thải.

Hàng loạt văn phòng và nhà máy của Renault ở Pháp bị khám xét do tình nghi liên quan đến gian lận khí thải

Hàng loạt văn phòng và nhà máy của Renault ở Pháp bị khám xét do tình nghi liên quan đến gian lận khí thải

Đây là một cuộc “ghé thăm” không hẹn trước của các nhân viên điều tra thuộc Đội phòng chống lừa đảo – Bộ Kinh tế Pháp nhắm vào một loạt văn phòng và nhà máy sản xuất của Renault gần Paris, sau đó nhiều máy tính và thiết bị kiểm soát động cơ của hãng đã bị mang đi.

Trong một tuyên bố trước truyền thông, Renault khẳng định: “Sau công bố công khai của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA về phần mềm gian lận khí thải có tên gọi “Defeat Device” (Thiết bị triệt tiêu) được phát hiện trên động cơ của hãng ôtô lớn nhất thế giới, chính phủ Pháp đã thành lập Ủy ban kỹ thuật độc lập để xác minh các nhà sản xuất xe hơi Pháp không sử dụng thiết bị này trên các sản phẩm của mình”.

Giới chức trách Pháp bắt đầu kiểm tra mức độ khí thải trên 100 dòng xe được bán tại thị trường nước này trong đó có 25 mẫu thuộc Renault. Trên thực tế, khoảng 60% xe của các thương hiệu Pháp như Peugeot, Renault và Citroen được trang bị động cơ diesel.

Có lẽ động thái của các nhà điều tra Pháp cũng bắt nguồn từ sau sự cố “để đời” của Volkswagen và người Pháp không muốn lặp lại kịch bản đó trên các thương hiệu nổi tiếng tại quê nhà.

Được biết vài ngày sau khi tiến hành đợt khám xét bất ngờ này, Bộ trưởng Năng lượng Pháp Segolene Royal thừa nhận không có bất kỳ phần mềm gian lận khí thải nào được tìm thấy tại nhà máy sản xuất của Renault. Ông nhấn mạnh: “Renault không gian dối. Các nhân viên và cổ đông cần được trấn an”.  
Theo thông tin mới nhận được, cổ phiếu của hãng xe này đã sụt mạnh tới 23% trong tuần qua sau sự việc này.


Trần Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN