Nghị lực phi thường của cậu sinh viên Đại học Dược Hà Nội
  • Zalo

Nghị lực phi thường của cậu sinh viên Đại học Dược Hà Nội

Giáo dục Thứ Sáu, 09/09/2016 16:02:00 +07:00

Mồ côi bố nhưng Lê Trung Anh đã nỗ lực hết mình để đạt được 27,85 điểm để đỗ vào Đại học Dược Hà Nội.

Trong lễ nhập học của Đại học Dược Hà Nội, năm học 2016-2017, hình ảnh cậu học sinh nghèo Lê Trung Anh cùng mẹ đi từ Hà Tĩnh lên nhập học cùng câu chyện của em đã khiến không ít người phải bật khóc.

Lê Trung Anh – học sinh lớp 12A1 trường THPT Minh Khai (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đã đạt 27,85 điểm khối A - cao thứ ba toàn tỉnh (Toán 9,25; Lý 9,4; Hóa 9,2) trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

nghi-luc-phi-thuong-cua-cau-sinh-vien-dh-duoc-ha-noi-143756

 Nghị lực phi thường của Lê Trung Anh khiến nhiều người khâm phục

Đối với người thân, bạn bè của Trung Anh, kết quả ấy không mấy bất ngờ bởi từ nhỏ em đã chăm ngoan, học giỏi, luôn đứng đầu lớp và liên tiếp là học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10,11 và 12.

Gia đình Trung Anh thuộc hộ nghèo của tỉnh, từ lúc em còn nhỏ, bố đã phải đi làm thuê xa nhà để có tiền cho hai anh em ăn học. Ngoài việc đồng áng, cô Thảo – mẹ Trung Anh cũng nuôi thêm lợn, nấu rượu để phụ thêm chi tiêu trong nhà.

Biết bố mẹ vất vả Trung Anh luôn nỗ lực học tốt với hy vọng thoát nghèo và đền đáp được công ơn của cha mẹ. Nhưng thật không may khi em học lớp 12, bố em lâm bệnh nặng rồi qua đời.

Bố mất, cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng túng thiếu.

Trung Anh chia sẻ: “Bố là người tạo động lực lớn nhất cho em học tập. Ngày xưa, bố học rất giỏi nhưng vì ông bà nghèo quá nên bố không thể học tiếp, bố thường dạy em học bài và hy vọng mai sau em có thể vào đại học. Bây giờ bố mất rồi nên em càng phải quyết tâm thực hiện được ước mơ đó.”

Một ngày của Trung Anh bắt đầu từ rất sớm. Em thức dậy lúc 5h sáng, cùng mẹ làm đồng, nuôi lợn, quét dọn nhà cửa rồi dạy em gái học bài. Bí quyết học tập của Trung Anh là trên lớp tập trung nghe giảng, nắm chắc các kiến thức sách giáo khoa, về nhà ôn luyện thêm bài tập củng cố lại kiến thức.

14269849_1144774975566485_2104319213_n

 Trung Anh bên bạn bè trong lễ khai giảng

Chàng trai này chọn trường Đại học Dược Hà Nội vì cảm thấy phù hợp và yêu thích nghiên cứu. Hơn nữa sức khỏe của mẹ ngày càng yếu đi, chỉ có học ở đây thì sau này Trung Anh sẽ có nhiều có hội chăm sóc mẹ hơn.

Em mong muốn học tập tốt trong trường để có thể nghiên cứa ra một loại thuốc mới giúp ích được nhiều người.

 Khi biết Trung Anh đỗ đại học với số điểm cao mẹ em vừa mừng lại vừa lo không biết lấy tiền đâu để đóng học phí,mua sách vở và sinh hoạt phí cho em, liệu cô có đủ sức để lo cho hai anh em ăn học nữa hay không. Và với sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường cũng như các anh chị nhà báo, bài viết “Cậu học trò nghèo đạt 27,85 điểm và nỗi lo không có tiền nhập học ” đã được đăng tải trên Báo Hà Tĩnh điện tử.

Sau khi biết về hoàn cảnh của Lê Trung Anh, Quỹ Hỗ Trợ Sinh Viên Đại Học Dược Hà Nội đã cùng với Ds Nguyễn Hữu Thắng quyết định trao tặng học bổng toàn phần với tổng trị giá 29.700.000 đồng, trong đó bao gồm 2 kì học phí 9.700.000đ và 10 tháng sinh hoạt phí 20.000.000 đồng cho em trong Lễ khai giảng năm học 2016-2017 được tổ chức ngày 5/9/2016 tại trường Đại học Dược Hà Nội, Quỹ cũng hứa rằng nếu em chăm ngoan,học tốt ở trường thì Quỹ sẽ tiếp tục kêu gọi các Nhà hảo tâm cùng đồng hành trao tặng học bổng trong những năm học tiếp theo.

Khi biết mình nhận được sự hỗ trợ của Quỹ, Trung Anh đã rất xúc động : “ Em xin chân thành cảm ơn Quỹ Hỗ Trợ Sinh Viên Đại Học Dược Hà Nội.Em xin hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng với sự quan tâm giúp đỡ của các anh chị trong Quỹ đã giành cho em.”

DS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ trao học bổng cho SV Lê Trung Anh trong ngày khai giảng năm học 2016-2017

Đồng thời, trong lễ khai giảng ngày 5/9, Quỹ cũng đã trao  đã tiến hành trao1 suất học bổng trị giá 5.000.000đ cho thủ khoa trường ĐH Dược Hà Nội năm 2016 và 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 kì học phí: 4.850.000đ) cho 20 bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập và rèn luyện tốt tại trường.

DS Nguyễn Hữu Dũng trao học bổng cho 20 SV có hoàn cảnh khó khăn trong ngày khai giảng năm học 2016-2017

Với sự giúp đỡ của Quỹ hy vọng hành trang học tập của Trung Anh và các bạn sinh viên khó khăn khác đã đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần.

Đó là món quà nhỏ cho sự nỗ lực của các em, ước mơ trở thành Dược sĩ đã được chắp cánh. Quỹ Hỗ Trợ SV Đại học Dược Hà Nội rất mong được cùng các em viết tiếp nên  câu chuyện của những sinh viên Dược nghèo vượt khó.

Nam Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghị lực phi thường của cậu sinh viên Đại học Dược Hà Nội" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất