Nghi gian lận phiếu bầu, cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật bị bắt

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/06/2020 14:58:14 +07:00
(VTC News) -

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Katsuyuki Kawai và vợ là nghị sĩ Anri Kawai bị bắt hôm 18/6 do nghi vấn mua phiếu bầu.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai và vợ là nghị sĩ Anri Kawai bị cáo buộc gian lận phiếu bầu, khi chi hàng triệu yen cho 100 thành viên trước kỳ bầu cử Thượng viện năm 2019. Bà Anri Kawai sau đó giành được một ghế trong kỳ bầu cử này.

Theo Reuters, cáo buộc này là một vấn đề lớn đối với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, khi sự ủng hộ của cử tri dành cho ông đang giảm. Ông Abe được cho là có mối quan hệ gần gũi với cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai.

Nghi gian lận phiếu bầu, cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật bị bắt  - 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Katsuyuki Kawai bị bắt. (Ảnh: Reuters)

Ông Katsuyuki Kawai từ chức Bộ trưởng Tư pháp vào tháng 10/2019, sau thông tin về những sai phạm bầu cử của vợ. Tuy nhiên vợ ông, nghị sĩ Anri Kawai phủ nhận chuyện mua phiếu bầu.

Hôm 17/6, ông Kawai nói rằng “chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động chính trị đáng xấu hổ với lương tâm của mình, hay chống lại luật pháp”.

Theo các chuyên gia, việc vợ chồng Kawai bị bắt sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến uy tín của Thủ tướng Abe.

“Trách nhiệm của ông Abe khi bổ nhiệm ông Kawai làm Bộ trưởng Tư pháp sẽ bị đặt câu hỏi. Tỉ lệ ủng hộ ông Abe có thể giảm thêm nữa”, ông Tomoaki Iwai, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Nihon cho biết.

Thủ tướng Abe đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19 khi nó tác động nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ông Abe đã phản ứng bằng 2 gói kích cầu trị giá tổng 2,2 nghìn tỉ USD, bao gồm các chương trình hỗ trợ công dân và doanh nghiệp. Nhưng theo khảo sát của Reuters, hơn nửa số người trả lời chỉ trích phản ứng này của Thủ tướng Nhật.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !