Nghị định xử phạt nồng độ cồn hiệu lực: Số ca nhập viện do tai nạn giao thông giảm, bác sĩ nhàn hơn

Bệnh và thuốcThứ Tư, 08/01/2020 00:14:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô một tuần gần đây ghi nhận số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Sáng 8/1, ThS. BS Vũ Xuân Hùng – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, lượng bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông một tuần gần đây giảm 50%. Kết quả này có được kể từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực.

“Nếu như ngày thường phòng khám cấp cứu tiếp nhận 120-130 bệnh nhân thì nay là 60-70 người. Đặc biệt, trước đây có nhiều ca bệnh nhân trẻ, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương nặng do bị tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia thì nay không còn. Điều này chứng tỏ Nghị định 100 mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân, đặc biệt là sức khỏe", bác sĩ Hùng nói.

Nghị định xử phạt nồng độ cồn hiệu lực: Số ca nhập viện do tai nạn giao thông giảm, bác sĩ nhàn hơn - 1

Khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông, ngộ độc rượu giảm nhiều.

Tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn, ThS. BS Lê Văn Dẫn – Phó khoa cũng cho biết, trước đây số bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu rất đông, đặc biệt có người hôn mê, nôn nhiều, suy đa tạng, phải lọc máu khẩn mà vẫn không giữ được tính mạng.

Hầu như ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận các trường hợp ngộ độc rượu metanol. Nhưng hiện không có số bệnh nhân như vậy. Từ đợt nghỉ Tết Dương lịch đến nay, khoa chưa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ngộ độc metanol nào.

"Đó là tín hiệu đáng mừng từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực", bác sĩ Dẫn nói và khuyên mọi người đã uống rượu thì không tham gia giao thông.

Nghị định xử phạt nồng độ cồn hiệu lực: Số ca nhập viện do tai nạn giao thông giảm, bác sĩ nhàn hơn - 2

ThS. BS Lê Văn Dẫn – Phó khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Từ Tết Dương lịch đến nay, số người nhập viện do tai nạn giao thông ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô cũng giảm dần, giúp giảm tải sức ép cho đội ngũ y bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa cấp cứu hy vọng xã hội sẽ chấp nhận việc “đã uống rượu bia là không lái xe” tích cực vì “văn hóa rượu bia” thực sự đang là mối nguy hại cho mọi người.“Với tôi, ép nhau uống tới mức say chắc chắn là có tội.”, bác sĩ Khiêm nói.

Theo thống kê của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 1/1 đến 7/1, tổng số bệnh nhân bị tai nạn giao thông nhập viện là 305. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ cồn ethanol trong máu là 46, giảm 3 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Các bác sĩ tại đây cho rằng, Nghị định 100 có tác động tích cực trong việc giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

Như vậy, sau hơn 1 tuần Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được thi hành, những tín hiệu đáng mừng đầu tiên đã có.

Nhiều bệnh viện trước đây số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông hay ngộ độc rượu bia đông, luôn rơi vào tình trạng quá tải thì nay giảm nhiều.

Các chuyên gia, bác sĩ đều hy vọng, người dân nên tuân thủ tất cả quy định của pháp luật, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình và gia đình.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !