Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?

Hậu trường Chủ Nhật, 22/03/2020 14:49:45 +07:00
(VTC News) -

Các CLB tại châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung đứng trước thách thức không nhỏ khi phải giám sát, theo dõi quá trình tập luyện của cầu thủ từ xa.

Khi bóng đá bị đình trệ và ngày sân bóng mở cửa trở lại vẫn còn là dấu hỏi, các CLB cùng cầu thủ đều ở thế tiến thoái lưỡng nan. Ngày càng nhiều đội bóng, giải đấu rơi vào tình trạng bị "phong toả". Nhiều quốc gia cấm tụ tập công cộng, nên những buổi tập không thể diễn ra.

Một kỳ nghỉ bất đắc dĩ, nhưng CLB không thể nghỉ ngơi, mà vẫn phải duy trì hoạt động và chờ đợi thời điểm dịch bệnh kết thúc. Vậy họ kiểm soát và thúc đẩy cầu thủ tập luyện ra sao? 

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?  - 1

Các giải châu Âu bị hoãn dài hạn. 

Trao đổi qua video 

Với các cầu thủ, giáo án tập luyện cá nhân quan trọng không kém giáo án tập thể, bởi nó giúp cầu thủ phát triển, hoàn thiện kỹ năng cá nhân và nâng cao thể lực. 

Tuy nhiên, thách thức dành cho cầu thủ lần này rất lớn, khi họ phải gián đoạn quá trình tập luyện, thi đấu khi đang "vào guồng". Virus corona chủng mới xuất hiện và khiến bóng đá ngừng trệ đúng ở giai đoạn khốc liệt nhất.

Video: Huyền thoại Paolo Maldini và con trai Daniel mắc Covid-19

Andrea Azzalin, người từng làm việc săn đầu người cho Liên đoàn bóng đá Ukraine, AS Monaco, Leicester City, Fulham và Nantes đều hiểu khó khăn các CLB và cầu thủ đối diện lúc này.

"Các CLB hiện không chắc chắn được điều gì, nên phải tìm kiếm phương thức quản lý mới. Vốn dĩ họ không thể kiểm soát cầu thủ trực tiếp, đó là bất lợi. Các nhà quản lý và HLV trưởng không được theo dõi cầu thủ tập luyện trên sân mỗi ngày.

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?  - 2

Ngoại hạng Anh dừng tới tận ngày 30/4.

Do đó, họ cần biện pháp khắc phục. Các nhân viên hỗ trợ thể lực phải tìm cách để cầu thủ luôn trong trạng thái sẵn sàng. Cầu thủ cần làm việc và thích nghi với bất cứ thiết bị tập luyện nào họ có ở nhà hay phòng gym cá nhân.

Điều này sẽ thay đổi từ mức độ cơ bản nhất của việc dựa vào trọng lượng cơ thể để tính toán các bài nâng tạ, hay đến mức độ cao hơn tuỳ thuộc vào độ tinh vi của thiết bị mà cầu thủ sở hữu", Azzalin chia sẻ. 

Theo Azzalin, nếu cầu thủ không có mặt tại sân tập, HLV có thể theo dõi từ xa và thảo luận với cầu thủ thông qua video call, lập các cuộc hội thảo online để cầu thủ tham gia trao đổi. Một đội bóng còn có cách làm sáng tạo khi yêu cầu các cầu thủ phải gửi video tập luyện trong ít nhất 1 giờ mỗi ngày để HLV theo dõi.

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?  - 3

Cầu thủ đã quen với môi trường tập luyện CLB. 

"Chúng tôi gửi cho cầu thủ giáo án tập luyện được thiết kế bởi HLV thể lực, nhưng họ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán. Một số cầu thủ bật điện thoại và tập cùng nhau, ở cùng thời điểm luôn. Điều đó tạo cho tôi ý tưởng: Tại sao chúng ta không tập hợp các cầu thủ lại và kết nối họ thông qua cuộc gọi video để theo dõi các buổi tập?

Sáng kiến này được các cầu thủ đón nhận tích cực. Đôi khi họ có những câu hỏi liên quan đến bài tập và HLV thể lực có thể giải đáp ngay tức khắc. Điều đó hấp dẫn hơn nhiều so với việc tập luyện với tờ giấy hướng dẫn minh hoạ kế bên", Azzalin khẳng định.

Các CLB cũng phải tìm cách để cầu thủ luôn nghĩ đến bóng đá, dù trong cuộc sống thường nhật, qua đó giải phóng sức ì để luôn ở trạng thái sẵn sàng. 

"Ngoài các bài tập thể chất, chúng tôi cũng trao đổi lý thuyết bóng đá và chiến thuật với cầu thủ qua video, chia họ thành các nhóm theo vị trí để giao bài tập về nhà. Đây là công việc thường nhật thôi, như là phải tự nghiên cứu chi tiết màn trình diễn của chính mình trên sân.

Ngoài ra, tôi có thể yêu cầu các trung vệ của mình nghiên cứu 10 hậu vệ hàng đầu thế giới, liệt kê điểm mạnh, điểm yếu và đặt chúng cách nhau, dẫn đến rất nhiều cuộc thảo luận thú vị. Gọi video như thế khiến tôi liên tưởng đến những ngày chúng ta còn ngồi ghế nhà trường", Azzalin phân tích. 

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?  - 4

Ronaldo tập tại nhà. 

"Điều quan trọng là sử dụng thời gian tốt nhất có thể và để biến tình huống không vui thành điều tích cực. Có thể hiểu cầu thủ đang lo lắng về hiện tại và tương lai. Họ đã gắn bó với môi trường bóng đá gần gũi từ khi còn nhỏ. Với họ, môi trường giao tiếp được định nghĩa là tập thể và CLB.

Làm điều gì đó cùng nhau, dù thông qua máy tính hay điện thoại, cũng sẽ giúp họ cảm thấy gần gũi hơn với câu lạc bộ, ngăn họ suy nghĩ quá nhiều về những thứ đáng sợ đang xảy ra trên thế giới lúc này".

Theo dõi tập luyện bằng ứng dụng 

Các CLB luôn phải đặt lợi ích cầu thủ lên đầu trong mọi kế hoạch, tạo cho họ nguồn năng lượng tích cực. Nhờ có công nghệ, các phương pháp tập luyện, quản lý cũng linh hoạt, không bám vào khuôn mẫu truyền thống trước đây.

"Các CLB sẽ sử dụng các ứng dụng được thiết kế riêng để liên lạc với các cầu thủ và theo dõi quá trình luyện tập của họ từ xa. Ứng dụng sẽ mang tới cho HLV thể lực và cả đội thông tin chi tiết về từng cầu thủ, với mức độ hồi phục của cơ thể sau bài tập hôm trước và lượng bài tập có thể được áp dụng vào ngày hôm sau.

Nghỉ đá dài hạn vì Covid-19, các CLB châu Âu giám sát cầu thủ thế nào?  - 5

Các cầu thủ có thiết bị theo dõi từ xa. 

Họ cũng sẽ được cung cấp GPS và thiết bị theo dõi nhịp tim, qua đó gửi về CLB dữ liệu chính xác có thể được sử dụng để thiết kế các chương trình đào tạo cho từng cá nhân. 

Ngoài ra, thiết bị có thể giúp theo dõi dẫn xuất vật lý của cầu thủ trong một khoảng thời gian dài hơn để dự đoán các đột biến trong thể lực và xác định tải trọng tập luyện phù hợp để ngăn ngừa chấn thương", Azzalin khẳng định. 

Tất nhiên, ứng dụng chỉ hiệu quả khi dữ liệu được thu thập chính xác, nhưng từ kinh nghiệm của Azzalin khi làm việc với cầu thủ, anh thấy đa phần đều tích cực tham gia do nhận thức được tầm quan trọng của việc tập luyện trong việc cải thiện bản thân

Các CLB rất cần ý thức tự giác của cầu thủ lúc này. Dịch bệnh là vận rủi, nhưng đôi khi nó lại là bài kiểm tra hữu ích để phân loại đâu là cầu thủ chuyên nghiệp thực sự.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin