Nghi có thêm xác tàu cổ đắm ở Quảng Ngãi

Thời sựThứ Bảy, 28/06/2014 04:44:00 +07:00

Liên tiếp mấy ngày qua, nhiều người dân đổ về bờ biển Châu Thuận Biển (Quảng Ngãi) để khai thác gốm sứ từ một điểm nghi có tàu cổ đắm.

Liên tiếp trong mấy ngày qua, nhiều người dân thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đổ về bờ biển Châu Thuận Biển để khai thác gốm sứ từ một điểm nghi có tàu cổ đắm, cách vị trí con tàu đã khai thác cổ vật trong năm 2013 khoảng 50 m.

Có mặt tại hiện trường, TS Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi, cho biết qua xem xét sơ bộ, những hiện vật ngư dân thu được là gốm sứ với nhiều loại khác nhau như chum, lọ... in hoa văn kỷ hà, có niên đại khoảng thế kỷ XII, thời nhà Lý.

Tàu cổ, Quảng Ngãi, xác tàu, phát hiện, nghi vấn, biển Châu Thuận
Đồ gốm tìm được tại vị trí nghi ngờ có xác con tàu cổ đắm 

“Đồ gốm thu được cho thấy hoàn toàn khác so với những cổ vật đã khai thác được từ con tàu đắm trước đó. Rất có thể xuất hiện thêm xác tàu cổ đắm”,  TS Khôi nhận định.

Theo ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, trước mắt đã nhờ các ngành chức năng bảo vệ vị trí phát hiện gốm sứ. Sau đó, tổ chức thăm dò, nếu phát hiện tàu cổ sẽ khai quật.

Trước đó, trong năm 2013, tại bờ biển thôn Châu Thuận Biển cũng đã phát hiện 1 tàu cổ đắm có niên đại thế kỷ XV và được ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai quật vào đầu năm 2013. Như vậy, có thể đây là con tàu cổ thứ 4 được phát hiện từ năm 2009 ở bờ biển thôn Châu Thuận Biển.

Theo Người Lao Động

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn