Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghi 'chạy án', Phó Chánh án TAND Phú Yên bị đề nghị cách chức

Thời sự Thứ Sáu, 18/04/2014 07:55:00 +07:00

Được cho là đã vi phạm nghiêm trọng hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật gây dư luận "chạy án"... Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên bị đề nghị cách chức.

Được cho là đã vi phạm nghiêm trọng hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật gây dư luận "chạy án"... Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Nguyễn Văn Tạo bị đề nghị cách chức.

Chiều 17/4, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin sau kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra  (UBKT) tỉnh ủy Phú Yên cho biết, cơ quan này đã thống nhất đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xử lý kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức cách chức ủy viên Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh đối với ông Nguyễn Văn Tào. Về mặt chính quyền, cơ quan này đề nghị xử lý kỷ luật ông Tào bằng hình thức cách chức thẩm phán, Phó Chánh án TAND tỉnh.

Theo Uỷ ban Kiểm tra tỉnh uỷ, trong thời gian giữ chức Chánh án TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên), ông Tào xét xử một số vụ án đã có những khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng, nội dung bản án và xác định quan hệ tranh chấp.

Việc đánh giá chứng cứ thiếu toàn diện; nhận định tình tiết, áp dụng pháp luật không đúng của ông này đã dẫn đến xét xử và tuyên các bản án không đúng qui định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, tạo dư luận bất bình trong quần chúng nhân dân, làm phát sinh đơn thư tố cáo, làm giảm uy tín của Đảng, của ngành Tòa án và cả cá nhân ông Tào.


Với vai trò là chủ tọa phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Thiên Tường (nguyên Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Tây Hoà - Phú Yên) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ông Tào được cho là đã không tuân thủ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thẩm phán TAND tỉnh, dẫn đến việc tuyên xử về phần dân sự không đúng pháp luật và không thể thực thi trong thực tế, gây thiệt hại cho ông Nguyễn Đức Trung (vụ án đã kéo dài hơn 13 năm).

Ngoài ra, thẩm phán Tào còn tham mưu cho Chánh án TAND tỉnh thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Tường - bị bắt do lệnh truy nã sau khi bỏ trốn - là vi phạm nghiêm trọng Điều 88 Bộ luật Tố tụng Hình sự, gây khó khăn trong quá trình xét xử vụ án. Hành vi này của ông Tào cũng gây xôn xao dư luận, cho là “chạy án”, song UBKT tỉnh uỷ chưa thể làm rõ.

Với những sai phạm của ông Tào, UBKT tỉnh uỷ Phú Yên cho là đã vi phạm nghiêm trọng hoạt động đúng đắn của cơ quan bảo vệ pháp luật; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng, cần phải được xử lý nghiêm minh để giáo dục chung, đồng thời lấy lại lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thi hành bản án dân sự buộc ông Nguyễn Đức Trung trả nợ vay cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh TX Tuy Hòa số tiền hơn 12,5 triệu đồng, ông Đinh Thiên Tường đã lập khống biên bản xác minh tài sản rồi kê biên, định giá tài sản không đúng thực tế, khiến gia đình ông Trung bị mất nhà oan ức.

Sau đó, chính ông Tường đã dàn xếp để người quen trúng đấu giá tài sản rồi bán sang tay kiếm lời 90 triệu đồng. Việc làm này cũng gây ra hậu quả pháp lý khác khiến con ông Trung bị khởi tố khi đánh ông Đặng Thiên Vũ (trú ở thôn Đông Phước, xã Hòa An), người mua ngôi nhà của ông Trung do người quen của ông Tường bán lại.

Ngày 7/9/2012, ông Tường bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tháng 3/2013, Chánh án TAND tỉnh Phú Yên ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn và cho gia đình bảo lãnh ông Tường được tại ngoại. Đến ngày 12/4/2013, ông Tường bị phạt 5 năm tù.

» Phó chánh án tỉnh bị uy hiếp giữa đường
» Nghệ An: Bắt tạm giam 4 tháng chánh án nhận hối lộ

Theo VNE
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin