Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nghi ‘chất lạ’ trong vắc xin, công an điều tra

(VTC News) – Nhiều nghi vấn đưa ra có ‘chất lạ’ trong vắc xin viêm gan B tiêm cho 3 bé sơ sinh ở Quảng Trị, tuy nhiên kết quả điều tra vẫn phải đợi phía công an.


Về cái chết của cả 3 trẻ sơ sinh tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa,  Quảng Trị, 3 giả thuyết về nguyên nhân tử vong được đưa ra là: do bệnh lý của trẻ nhưng nguyên nhân này khó xảy ra vì tiền sử thai nghén bình thường. Trẻ đẻ thường khỏe mạnh, bú tốt sau đẻ. Cân nặng của trẻ từ  2,8 đến 3,4 kg.

 Một trong ba cháu sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Hướng Hóa. Ảnh: LĐ

Một trong ba cháu sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện Hướng Hóa. Ảnh: LĐ

2 nguyên nhân khác được đoàn công tác của Bộ Y tế đặc biệt chú trọng là chất lượng vắc xin và quy trình tiến hành dịch vụ tiêm có vấn đề.

Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tế TW, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, cả 3 trẻ tử vong đều có diễn tiến rất nhanh, giống nhau về mặt lâm sàng. Cả về triệu chứng tím tái, khó thở lịm đi chỉ trong vòng 10 phút sau tiêm.

Vào ngày 19/7 trong lô vắc xin mà bệnh viện đang sử dụng còn 2 ống, bác sĩ đã lấy một ống tiêm cho một cháu bé. Cháu bé này đã rời viện trong tình trạng khỏe mạnh.

Ống vắc xin tiếp tục được bảo quản trong tủ lạnh đến sáng 20/7, ống vắc xin này cùng với 2 ống khác lấy ra từ lô mới đã được nhân viên y tế chích cho 3 em bé sơ sinh và gây ra cái chết của các bé. Những lô thuốc này có xác nhận của Viện kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế.

2 lô vắcxin viêm gan B có số hiệu V-GB 020812E và V-GB 030812E.

Nguyên nhân do nhiễm trùng tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa cũng có khả năng cao vì việc bảo quản vắc xin ở đây chưa đúng quy định khi bảo quản vắc xin cùng với sinh phẩm khác.

Quản lý vắc xin chưa đúng quy định, không ghi chép vắc xin hàng ngày, không lưu vỏ lọ theo quy định, không triển khai tiêm ở phòng tiêm riêng biệt.

Một điều đáng chú ý là vào 5h sáng ngày 20/7, toàn bộ thị trấn Khe Sanh, Quảng Trị mất điện trong đó có Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa.

Đến hơn 7h 30 phút, vắc xin được lấy ra tiêm cho các cháu. Như vậy, liệu có phải đây là nguyên nhân dẫn đến chất lượng vắc xin bị ảnh hưởng?

Tuy nhiên, chia sẻ với báo chí ngày 23/7, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc bảo quản vắc xin thường phải tuân theo những quy định tương đối ngặt nghèo, tuy nhiên các loại vắc xin cũng có những giới hạn của nó mà trong thời gian ngắn, trong điều kiện nhiệt độ trong tủ lạnh mất điện một cái đột ngột lên cao ngay mà nó còn các đá vẫn có thể duy trì được một thời gian, trong một thời gian ngắn như thế vắc xin có thể đảm bảo.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào từng loại vắc xin, có loại để được ở nhiệt độ 37 độ C trong vài ngày như vắc xin sởi.


Cùng quan điểm này, GS.TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, nhiều ý kiến cũng lo ngại, sự cố mất điện 2,5 tiếng lúc 5h30 sáng ngày 20/7 tại thị trấn Khe Sanh, trong đó có Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, có thể ảnh hưởng đến chất lượng vắc xin viêm gan B tiêm cho 3 nạn nhân.

Tuy nhiên về lý thuyết việc mất điện trong thời gian ngắn không ảnh hưởng gì đến chất lượng, tính an toàn của vắc xin. Vắc xin viêm gan B có tính ổn định cao với nhiệt độ, có thể chịu ở nhiệt độ 37 độ C trong vòng 1 tháng mà vẫn không làm thay đổi tính sinh miễn dịch của vắc xin. Tuy nhiên vẫn nên bảo quản vắc xin ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Tới thời điểm này, hội đồng thanh kiểm tra kết luận: Nguyên nhân tử vong là sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân. Hội đồng đưa ra các giải pháp tiếp theo là gửi mẫu vắc xin, mẫu bệnh phẩm bao gồm máu, mô phổi não, gan thận tim của các trẻ tử vong đến các phòng xét nghiệm quốc gia và quốc tế. Dự kiến khoảng 1 tháng nữa thì có thể sẽ có kết quả cuối cùng về vụ việc này.

Trả lời báo Người lao động, thượng tá Lê Quang Công, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết: PC45 sẽ trực tiếp đưa mẫu vắc-xin, các mẫu lấy từ tử thi ra Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xét nghiệm xem có điểm bất thường hay không.

Trước phản ứng của giới chuyên môn cho rằng nên bỏ quy định tiêm vắc xin viêm gan B 24 giờ sau sinh mà thay bằng tiêm cho trẻ 2-3 tháng tuổi sẽ ít tai biến hơn, ông Bình cho biết đây là khuyến cáo của WHO dựa trên đặc điểm dịch tễ học khoảng 10% các bà mẹ Việt Nam mang thai có virus viêm gan B.

Việc tiêm phòng viêm gan B trong 24 giờ đầu sẽ hạn chế nguy cơ trẻ bị viêm gan mãn, xơ gan và ung thư gan. “Thời điểm 2007- 2008, hàng loạt sự cố liên quan đến vắc xin viêm gan B, nhiều người đã đặt ra vấn đề “khuyên bà mẹ đi xét nghiệm máu xem có nhiễm virus viêm gan B hay không rồi hãy tiêm cho con”.

Tuy nhiên mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1.500.000 ca sinh, chi phí cho các xét nghiệm này khá cao mà cũng không thể thực hiện được ở cấp xã, phường vùng sâu, vùng xa. Nếu chỉ khuyến cáo bà mẹ nào xét nghiệm có virus viêm gan B mới nên tiêm cho con 24 giờ sau sinh thì sẽ có rất nhiều bà mẹ không đi xét nghiệm máu, do đó không đạt được mục tiêu phòng bệnh” - ông Bình giải thích.

Theo ông Bình, sau sự cố 4 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B, tới đây, Bộ Y tế sẽ yêu cầu hội đồng chuyên môn họp xem xét lại thời điểm tiêm chủng. “Những bà mẹ có virus viêm gan B, tôi vẫn khuyến cáo nên cho trẻ tiêm phòng trong 24 giờ đầu nhưng với các bà mẹ xét nghiệm không mang virus này có thể lùi thời điểm tiêm mũi đầu tiên cho con ở thời điểm trẻ được 2-3 tháng tuổi” - ông Bình khuyến cáo.

» Tang thương cảnh thai phụ tử vong, trẻ sơ sinh chết
» Ba trẻ chết sau tiêm vắc xin viêm gan B, tại sao?
» Tiêm vắcxin viêm gan B sau sinh: Nên hay không?
» Trẻ sơ sinh tử vong vì vắc xin: Do mất điện?
» Thêm 1 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B
» Clip: Bộ Y tế kết luận vụ trẻ tử vong vì vắc xin

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN