Nghi can giết người yêu, chặt xác phi tang ở TP.HCM đối diện mức án nào?

(VTC News) - Luật sư cho biết, nếu nghị phạm đủ năng lực trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngày 5/6, Công an TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Vũ Ngọc Hiếu (SN 1989, quê Gia Lai) để điều tra về hành vi giết người, phi tang xác.

Hiếu là nghi can sát hại và phân xác chị Đ.Y.N. (SN 1991, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM - bạn gái cũ Hiếu) tại phòng trọ trong hẻm 146 đường số 8 (phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trước hành vi giết người man rợ của đối tượng, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội).

Nghi can giet nguoi yeu, chat xac phi tang o TP.HCM doi dien muc an nao? hinh anh 1

Hiện trường vụ án. 

“Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thì thấy chỉ vì mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm mà đối tượng đã sử dụng hung khí sát hại bạn gái tại phòng trọ.

Sau đó, nghi phạm còn tiếp tục phân xác nạn nhân đem vứt đi nhằm mục đích che dấu hành vi phạm tội, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Hành vi phạm tội của nghi phạm cho thấy không còn tính người, bởi phương thức thực hiện như thời trung cổ.

Đối tượng không những đã tước đoạt đi quyền được sống của người khác mà còn gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ bởi sự dã man, tàn bạo”, luật sư Thơm nhận định.

Theo luật sư Thơm, trong trường hợp này tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm i, n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ.

“Nếu nghị phạm đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình”, luật sư Thơm nói.

Nghi can giet nguoi yeu, chat xac phi tang o TP.HCM doi dien muc an nao? hinh anh 2

Cô giái bị sát hại. 

Điều 123. Tội giết người:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 02 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi; c) Giết phụ nữ mà biết là có thai; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức; p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. 3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất.

Video: Đồng nghiệp sát hại cô giáo ở Sài Gòn

>>> Đọc thêm: Nghi án cô gái trẻ bị sát hại, phân xác phi tang ở Sài Gòn

Minh Hải
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.