Nghi án lập 'quỹ đen' tại dự án cao tốc Việt Nam: Chủ đầu tư 'chưa có thông tin'

(VTC News) - Chủ đầu tư các dự án đường cao tốc Việt Nam đã lên tiếng trước nghi án POSCO lập quỹ đen ở Việt Nam.

Liên quan đến thông tin báo chí đăng tải về việc Tập đoàn POSCO E&C (Hàn Quốc) có lập "quỹ đen" để thanh toán cho các nhà thầu phụ và nhà cung cấp tại Việt Nam, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), chủ đầu tư các dự án đường cao tốc ở Việt Nam đã lên tiếng về việc này.

Cụ thể, VEC cho biết đơn vị này chưa nhận được thông tin chính thức nào từ Chính phủ, cơ quan công tố Hàn Quốc về vấn đề nêu trên.
              Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: Minh Chiến) 

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Ảnh: Minh Chiến) 


VEC cho biết, đối với các công trình do đơn vị này làm chủ đầu tư, POSCO là nhà thầu thi công 3 gói thầu xây lắp thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là A1, A2 và A3. Các gói thầu này được triển khai thi công từ năm 2009 và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Tại dự án xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, POSCO là nhà thầu thi công gói xây lắp số 3 và gói xây lắp 5A. Hai gói thầu này cũng đã được hoàn thành, đưa vào khai thác. Riêng gói thầu 5A, POSCO thi công tốt, vượt tiến độ tới 10 tháng.

Thông cáo của VEC cũng khẳng định, POSCO đã trúng thầu các gói thầu xây dựng hai dự án đường cao tốc này thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, được tiến hành minh bạch với giá trúng thầu thấp hơn từ 15%-30% giá dự toán của gói thầu.

Hợp đồng đã ký kết với POSCO và các nhà thầu khác tại các dự án do VEC làm chủ đầu tư được dựa trên hướng dẫn của Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC), Luật Xây dựng, phương thức, hình thức thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thuộc thẩm quyền của nhà thầu chính, VEC không can thiệp vấn đề này.

Video tai nạn trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai:

Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam khẳng định, đơn vị này chỉ thanh toán cho nhà thầu chính các khối lượng hoàn thành đảm bảo chất lượng được Tư vấn giám sát xác nhận và Cơ quan kiểm soát chi là Ngân hàng phát triển Việt Nam (VDB) cùng Bộ Tài chính và được nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chấp thuận.

Liên quan đến nghi án này, tại cuộc họp ở trụ sở Bộ GTVT chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng khẳng định, Bộ này mới chỉ nắm thông tin qua báo chí, chưa nhận được thông tin chính thức nào từ Chính phủ Hàn Quốc.


Minh Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN