Nghi án hối lộ quan chức y tế: 52 cơ sở mua máy Bio-Rad

(VTC News) – Theo thông tin mới nhất có 52 đơn vị mua sản phẩm của Bio-Rad, bao gồm 22 bệnh viện, 8 viên, 4 trường đại học y, dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế.

» 8 đơn vị nhập thiết bị y tế của Bio-Rad
» Nghi án hối lộ từ Bio-Rad: Hợp đồng được hợp pháp hóa?

Thanh tra Bộ Y tế vừa chính thức báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế về việc rà soát thông tin liên quan đến Công ty Bio-Rad Laboratories của Mỹ chi hoa hồng 2,2 triệu USD do báo chí phản ánh tại Việt Nam.

Theo đó, căn cứ các báo cáo của các đơn vị gửi về, ngày 17/1/2005, mặt hàng đầu tiên của Công ty Bio-Rad được phép nhập khẩu.

        

 

Ngày 20/12/2013, Văn phòng đại diện của công ty Bio-Rad tại Singapore có thông báo các sản phẩm và dịch vụ của Công ty Bio-Rad sẽ không còn có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 31/12/2013.

Công ty Bio-Rad không ủy quyền cho bất cứ bên nào khác nhập khẩu các sản phẩm của Bio-Rad vào Việt Nam sau ngày này.


Trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2010, có 9 mặt hàng của Công ty Bio-Rad được Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cấp phép nhập khẩu. 22 loại sản phẩm được Cục Quản lý Dược cấp số đăng ký. 13 công ty được cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Công ty Bio-Rad. 25 công ty được ủy quyền mua bán các sản phẩm của công ty này.

Hóa chất xét nghiệm và vật tư tiêu hao được nhập khẩu kèm theo thiết bị y tế vào Việt Nam.

Về cơ sở y tế đã mua sản phẩm của Công ty Bio-Rad, theo báo cáo, thống kê đến hôm qua, có 52 đơn vị, bao gồm 22 bệnh viện, 8 viên, 4 trường đại học y, dược, 3 ban quản lý dự án và 15 sở y tế.

Theo Chánh Thanh tra Đặng Văn Chính, Thanh tra Bộ Y tế  sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác minh để làm rõ thông tin.


              Bio-Rad đặt trụ sở chính tại Hercules, California, Mỹ với gần 8.000 nhân viên, giám đốc điều hành       là ông Norman D.Schwartz. Khách hàng của Bio-Rad thường là các bệnh       viện, viện nghiên cứu lớn, cơ sở y tế công cộng, phòng thí nghiệm.

Bio-Rad đặt trụ sở chính tại Hercules, California, Mỹ với gần 8.000 nhân viên, giám đốc điều hành là ông Norman D.Schwartz. Khách hàng của Bio-Rad thường là các bệnh viện, viện nghiên cứu lớn, cơ sở y tế công cộng, phòng thí nghiệm.


Cho đến nay, theo nguồn tin từ Bộ Y tế, cơ quan này vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía Đại sứ quán Mỹ phúc đáp công văn số 611-QT của bộ này gửi Bà Claire Pierangeio, Phó Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Mỹ tại Việt Nam.

Công văn này “Đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phối hợp với cơ quan liên quan của Mỹ để hỗ trợ điều tra làm rõ thông tin bài báo nói trên để xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân có hành vi sai phạm”.


Trước đó, ngày 05/11/2014, có một sổ báo chí đưa tin phản ánh về việc  Công ty Bio- Rad Laboratories cúa Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che giâu các khoản thanh toán và đã trà 7,5 triệu USD tiền hoa hồng cho quan chức tại ba quốc gia.

Cụ thể cho Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (hơn 700 ngàn USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) trong nhiều năm để giành hợp đồng.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, một trong 52 đơn vị đang sử dụng trang thiết bị và hóa chất nhập từ Công ty Bio-Rad cho biết, khi Bộ Y tế có yêu cầu các đơn vị báo cáo, Viện đã đáp ứng đầy đầy đủ.


Video: Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời nghi án Bio Rad hối lộ quan chức ngành y
Ngày 12/11, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Bộ Y tế để thống nhất quy chế làm việc trong vụ điều tra nghi án nhận hối lộ 2,2 triệu USD cho quan chức Việt Nam.

Trao đổi với VTC News, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính nói: “Ngay sau khi biết thông tin trên,
Bộ Y tế đã gửi  công văn đến các Sở Y tế, các đơn vị thuộc Bộ yêu cầu báo cáo việc đầu tư, mua sắm và sử dụng các thiết bị, hóa chất, vật tư y tế do hãng Bio-Rad Laboratories cung cấp giai đoạn 2005-2014.

Từ đó, Bộ sẽ có cơ sở để xem xét cụ thể về quá trình mua bán, đấu thầu, việc Bio- Rad có đưa tiền hoa hồng cũng như cho các đơn vị đi dự hội nghị đào tạo ở nước ngoài hay không?

Theo Bộ Y tế, trang thiết bị y tế của công ty Bio-Rad có thể được đưa vào bệnh viện theo nhiều nguồn như viện trợ, đấu thầu từ ngân sách, nguồn vốn vay hoặc xã hội hóa. Với hình thức xã hội hóa, công ty đặt máy xét nghiệm ở bệnh viện, cùng khai thác, lợi nhuận được chia theo thỏa thuận.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 11/11, Bộ Y tế cũng thành lập tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad phục vụ công tác điều tra.

Tổ công tác có nhiệm vụ thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng  kèm trang thiết bị, thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế do công ty Bio-Rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2009.

Các thành viên tổ sẽ thống kê danh mục, số lượng sản phẩm của Công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng đang tích cực điều tra về nghi án Cty Bio- Rad (Hoa Kỳ) đưa hối lộ 2,2 triệu USD trong quá trình thực hiện dự án Y tế ở Việt Nam gây xôn xao dư luận.

Nam Anh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN