• Zalo

Nghi án hối lộ quan chức ngành y: Bộ trưởng Y tế lên tiếng

Thời sựThứ Sáu, 07/11/2014 08:42:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nghi án công ty Bio-Rad của Mỹ hối lộ các quan chức y tế Việt Nam.

(VTC News) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về nghi án công ty Bio-Rad của Mỹ hối lộ các quan chức y tế Việt Nam.

Ngày 5/11, một số cơ quan báo chí đưa tin công ty Bio Rad của Mỹ bị cáo buộc giả mạo chứng từ để che dấu các khoản thanh toán lên đến 7,5 triệu USD để hối lộ cho các quan chức tại 3 quốc gia là Nga, Thái Lan và Việt Nam trong nhiều năm để giành các hợp đồng.

Trong đó, công ty này đã thừa nhận văn phòng Bio Rad tại Việt Nam đã thanh toán sai 2,2 triệu USD tiền hoa hồng cho nhiều người Việt Nam để giành các hợp đồng.


Video: Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời nghi án Bio Rad hối lộ quan chức ngành y


Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi công văn hỏa tốc đến Bộ trưởng Bộ Công an, đề nghị xác minh thông tin này để xử lý nghiêm các cá nhân có hành vi sai phạm. Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân với nhà nước nói chung.

Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời phỏng vấn VTV về nghi án hối lộ các quan chức ngành y.

- Sau khi có thông tin liên quan đén Bio-Rad, Bộ Y tế đã làm những việc gì để xác minh thông tin cũng như đưa ra những giải pháp chấn chỉnh, thưa bà?

Bộ Y tế cho rằng thứ nhất phải xác minh rõ tính chính xác của thông tin, thứ hai, khi cơ quan chức năng đã xác minh thông tin và tìm rõ được căn nguyên thì Bộ Y tế trên quan điểm không bao che và xử lý đúng người, đúng việc và theo pháp luật.

Thứ ba, trong quá trình cơ quan chức năng thực hiện công tác điều tra, Bộ Y tế sẵn sàng phối hợp nhiều phương diện để cơ quan điều tra làm việc một cách nhanh chóng, khách quan và có kết luận sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời về nghi án hối lộ trên truyền hình 

Bộ Y tế đã có công văn gửi cho Bộ trưởng Bộ Công an để chỉ đạo các cơ quan điều tra tiến hành điều tra, làm rõ sự việc.

Bộ Y tế cũng có công văn gửi cho Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp và giúp cung cấp thêm thông tin chính xác, chi tiết hơn bởi công ty Bio-Rad là công ty có trụ sở đóng tại Hoa Kỳ.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc bộ, các sở y tế chỉ đạo rà soát các đơn vị thực hiện suốt những năm 2005 - 2009, tất cả các trang thiết bị như hóa chất, sinh phẩm đã mua trong thời gian qua.

- Bộ trưởng có thể cho biết những sản phẩm mà ngành y tế nhập khẩu của Bio-Rad?

Thông tin ban đầu, Việt Nam nhập khẩu những hóa chất sinh phẩm và máy móc trang thiết bị. Công ty này không còn hoạt động ở Việt Nam từ năm 2013.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!


Tại Mỹ, theo báo cáo của Ủy ban chứng khoán Mỹ, Tập đoàn Bio-Rad đã vi phạm luật chống hối lộ ở nước ngoài, đã chi tới 7,5 triệu USD để giành hợp đồng, đạt lợi nhuận phi pháp lên tới 35 triệu USD, gấp gần 5 lần số tiền họ chi ra để lót tay.

Trong đó, Bio-Rad chi khoản hoa hồng từ 15-30% để hối lộ cho các quan chức bộ y tế Nga. Còn ở Việt Nam và Thái Lan, Bio-Rad đã sử dụng các đơn vị trung gian tại địa phương để hối lộ các quan chức tại đây nhằm ký được các hợp đồng bán thiết bị cho các đơn vị tại 2 nước này.

Các khoản hối lộ trên được thực hiện trong vòng 5 năm từ năm 2005-2010. Để hợp lý sổ sách, các khoản trên được ghi thành những loại phí: phí quảng cáo, phí đào tạo.

Trước những hành vi kể trên, Bio-Rad đã bị phạt 55 triệu USD và không bị truy tố trước pháp luật. Theo nhật báo phố Wall, Bio-Rad chỉ phải nộp 55 triệu USD bởi sau khi phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường ở các chi nhánh Nga, Việt Nam và Thái Lan thì tập đoàn này ở Mỹ đã tự mở cuộc điều tra nội bộ, tự nhận tội và hợp tác đầy đủ với các cơ quan điều tra.

Đồng thời Tổng Giám đốc điều hành của Bio-Rad cũng cam kết thực hiện các báo cáo tài chính đầy đủ, thường xuyên với Ủy ban Chứng khoán Mỹ. Họ cam kết sẽ xử lý các nhân viên vi phạm tại các quốc gia kể trên.

Hiện cổ phiếu của hãng này liên tục giảm trong những ngày qua trên thị trường chứng khoán Mỹ New York. Đêm qua, cổ phiếu của Bio-Rad giảm 0,6%.

Vũ Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !