Nghi án "bẻ còi" sân Long An: Chủ tịch HĐTT nói gì ?

(VTC News) - Trước những lời cáo buộc của đội ĐTLA về việc trọng tài công nhận bàn thắng gỡ hòa của họ rồi lại thay đổi quyết định sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý, người đứng đầu Hội đồng trọng tài QG, ông Nguyễn Văn Mùi đã lên tiếng, một ngày sau trận đấu giữa ĐTLA và SHB Đà Nẵng.

Lý giải về quyết định tiền hậu, bất nhất của những ông Vua sân cỏ trên sân Long An chiều 4/4, Chủ tịch Hội đồng trọng tài QG, Nguyễn Văn Mùi cho biết ý kiến:

"Đầu tiên là pha sút bóng vào cầu môn đội Đà Nẵng, bóng chạm người Thanh Bình, Thanh Bình ở vào vị trí việt vị. Trợ lý trọng tài thì ở xa, chỉ xác định được Thanh Bình việt vị chứ không xác định được bóng có chạm người Thanh Bình hay không, không căng cờ.

Cầu thủ ĐTLA phản đối quyết định quay ngoắt 180 độ của trọng tài Đức Vũ. Ảnh: vnexpress
Trong sân thì trọng tài chính lại chỉ biết Thanh Bình có chạm bóng chứ không xác định cầu thủ này có ở vị trí việt vị hay không. Khi nhìn ra biên, trọng tài chính không thấy có cờ trợ lý trọng tài phất nên vẫn công nhận bàn thắng cho ĐTLA.

Lúc này đội Đà Nẵng phản ứng, trọng tài chính ra hội ý với trợ lý và được thông báo là Thanh Bình đã việt vị, trọng tài cũng nhất trí cho rằng đó là tình huống việt vị và vào thay đổi quyết định, không công nhận bàn thắng.

Về mặt phương pháp, luật trọng tài không sai vì trong quả việt vị cần có sự phối hợp giữa trọng tài chính và trợ lý trọng tài. Trường hợp này không oan sai gì cả, chỉ có điều là sự phối hợp giữa trọng tài chính và trợ lý trọng tài không kịp thời. Đúng ra nếu làm sớm hơn thì sẽ tốt hơn".

Ông Mùi cũng khẳng định, tình huống gây tranh cãi này khác hẳn về bản chất so với tình huống năm 2008 trên sân Chi Lăng, cũng ở trận đấu giữa hai đội Đà Nẵng và ĐTLA.

Khi đó, trọng tài chính Xuân Hòa công nhận bàn thắng, xác định không có lỗi rồi sau đó, khi nghe ý kiến từ bên ngoài của các giám sát lại bảo đó là lỗi, như vậy là lộn xộn.

"Hai tình huống này khác nhau về bản chất và không có chuyện bẻ còi hay không bẻ còi trong trận đấu tại sân Long An", ông Mùi nói.

Với kết luận như vậy của Hội đồng trọng tài, khả năng trợ lý trọng tài Châu Đức Thành hay trọng tài chính Nguyễn Đức Vũ phải nhận hình thức kỷ luật là không có.

Thay vào đó, những ông Vua áo đen là nhân vật trung tâm trong việc từ chối công nhận bàn gỡ hòa của ĐTLA trong trận đấu chiều 3/4 sẽ chỉ bị nhắc nhở.

Chí Tâm

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN