Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nghi án ám sát Cốc Khai Lai: Vợ cả Bạc Hy Lai lên tiếng

Thế giới Thứ Hai, 08/10/2012 03:31:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi Bạc Qua Qua bị tình nghi liên quan vụ ăn hối lộ của gia đình, cậu cả Lý Vọng Trí tiếp tục bị 'sờ gáy' vì nghi án đầu độc Cốc Khai Lai.

(VTC News) – Cậu con trai cả của chính trị gia Bạc Hy Lai tiếp tục bị tình nghi từng có âm mưu ám sát vợ hai của cha – bà Cốc Khai Lai.

Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times hôm 10/7, bà Lý Đan Vũ – vợ cả của ông Bạc Hy Lai nói rằng chỉ vài tháng trước khi vụ bê bối động trời của vợ chồng Bạc – Cốc bị hé lộ vào tháng 3/2012, ông Bạc đã bất ngờ yêu cầu gặp anh trai của bà Lý ở Trùng Khánh.
Bạc Hy Lai khi đó đã gặng hỏi anh vợ về tin đồn Lý Vọng Trí, con trai Bạc Hy Lai với vợ cũ (sau khi bà Lý và ông Bạc ly hôn, con trai của ông bà chuyển sang họ mẹ - họ Lý) từng lên kế hoạch ám sát bà Cốc Khai Lai (vợ hai của ông Bạc), nhưng anh vợ ông Bạc đã hoàn toàn phủ nhận cáo buộc liên quan tới cháu mình.  
 Lý Vọng Trí (bên trái, con cả của Bạc Hy Lai với Lý Đan Vũ) bị nghi ngờ đầu độc vợ hai của cha, bà Cốc Khai Lai
Trong khi đó, mẹ đẻ của Lý Vọng Trí - bà Lý Đan Vũ nói với tờ New York Times rằng Cốc Khai Lai bị bệnh hoang tưởng và đã ‘vu oan’ cho con trai bà.
Ông Lý Tiểu Lâm – một luật sư ở Bắc Kinh có quan hệ mật thiết với vợ chồng Bạc – Cốc lại khẳng định trên tờ Daily Telegraph rằng những nghi ngờ xoay quanh vụ đầu độc bà Cốc đã có từ ‘cách đây khoảng 4 năm’.
Theo luật sư Lý: “Cốc Khai Lai kể với tôi rằng có ai đó đang cố ý đầu độc bà ấy trong một thời gian dài bằng ‘kim loại nặng’. Thậm chí, Cốc phu nhân còn có những biểu hiện cho thấy bị nhiễm độc thủy ngân như chân tay run, giảm cân nhanh chóng, kiệt sức và bị trầm cảm. Đó cũng là lý do mà 4 năm trước có khoảng thời gian bà Cốc rất hiếm khi đi ra ngoài”.
“Các bác sĩ khi ấy đã khẳng định bệnh run tay của Cốc Khai Lai không thể chữa khỏi và chỉ khuyên bà ấy nên chịu khó đan len hoặc gấp giấy để rèn luyện phản xạ linh hoạt cho bàn tay”, ông Lý nói thêm.
Trước đó, trong phiên tòa xét xử vào tháng 8/2012, nhóm luật sư bào chữa nhận định Cốc Khai Lai từng ‘bị ảnh hưởng thần kinh’ do lạm dụng thuốc ngủ trong một thời gian dài. 
Các chuyên gia giám định thuộc Trung tâm Sức khỏa Thần kinh Thượng Hải đã xác nhận bà Cốc ‘từng phải điều trị bệnh mất ngủ kinh niên, hội chứng trầm cảm, hay sợ hãi và hoang tưởng’.
 Gia đình Bạc Hy Lai với người vợ thứ hai Cốc Khai Lai và cậu ấm Bạc Qua Qua

Hiện việc bà Cốc có thực sự bị đầu độc hay không và ai là thủ phạm vẫn chưa được làm rõ. 
Tuy nhiên, những tin đồn liên quan tới Lý Vọng Trí một lần nữa đã khuấy động bê bối của Bạc gia kể từ sau vụ đầu độc doanh nhân người Anh Neil Hey Wood khiến Cốc Khai Lai phải lãnh án tử hình (hoãn thi hành) trong khi Bạc Hy Lai chấm dứt sự nghiệp và chuẩn bị ra hầu tòa.
Chuyện tình Bạc – Lý
Người vợ đầu tiên của Bạc Hy Lai - Lý Đan Vũ, là con gái ông Lý Tuyết Phong, Bí thứ thứ nhất Thành ủy Bắc Kinh thời đầu cuộc Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc.
Theo lời kể của bà Lý, Bạc Hy Lai thời trẻ là một người giản dị và có chí tiến thủ. Hai người hẹn hò và kết hôn vào năm 1975.
Đến năm 1984, sau thời gian chung sống không thuận hòa, Bạc Hy Lai và Lý Đan Vũ quyết định ly hôn khi mới có một con chung là Bạc Vọng Trí (sau đổi thành Lý Vọng Trí theo họ mẹ).
Bà Cốc Khai Lai – người vợ thứ hai của Bạc Hy Lai từng viết trong một cuốn tự truyện rằng lần đầu tiên gặp ông Bạc là ở Đại Liên trong vai trò thị trưởng thành phố
Tuy nhiên, Lý Đan Vũ lại nói chồng mình qua lại với Cốc Khai Lai từ khi hai người còn học cùng ở Đại học Bắc Kinh , lúc đó ông Bạc đã có gia đình và đây là một trong những lý do khiến cuộc hôn nhân của họ đổ vỡ, theo New York Times.
 Bạc Hy Lai và người vợ đầu tiên - Lý Đan Vũ chụp chung khi còn trẻ
Nhân cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, bà Lý cũng tiết lộ về một bức thư tình Bạc Hy Lai viết cho mình vào năm 1975 khi cả hai mới hẹn hò.
“Cuộc sống sẽ thi vị hơn với một chút lãng mạn. Anh không phải là một người cương quyết và kiên định. Anh cũng không phải lúc nào cũng tuân thủ theo các nguyên tắc.
Cũng có một số người hành động không đi đôi với lời nói. Nhưng dù họ có thể giỏi che giấu cảm xúc của mình đến đâu chăng nữa cũng không bao giờ thuyết phục được những người chính trực và chân thật. Cuối cùng thì mọi sự giả dối đều sẽ bị phơi bày”, trích một phần bức thư của cựu chính trị gia họ Bạc.
Bạc Hy Lai đang bị giam giữ bí mật sau khi vụ bê bối động trời liên quan đến cái chết của doanh nhân người Anh được hé lộ.
Hồi cuối tháng 9, ông Bạc đã chính thức bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội và đang phải đối mặt cáo buộc lạm dụng chức quyền, ăn hối lộ cũng như có quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ.
Tờ Telegraph của Anh nói ông Bạc sẽ được xét xử trước khi Đại hội Đảng lần thứ 18 diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

Hạ Giang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin