• Zalo

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên

Tin tức - Sự kiện Thứ Tư, 25/11/2020 20:07:51 +07:00
(VTC News) -

Các sinh viên, học sinh trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng nhau tranh tài điều khiển xe ô tô mô hình tự chế đầy sáng tạo và kịch tính.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 1

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và sinh viên nhà trường.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 2

Đây là cuộc thi đua xe mô hình ô tô tự động có sử dụng các kiến thức nền tảng và nâng cao về điện tử, tin học, máy tính và công nghệ thông tin như: lập trình nhúng, thiết kế mạch, xử lý ảnh, điều khiển động cơ, thiết kế và chế tạo robot bằng máy in 3D,... dành cho học sinh, sinh viên có đam mê sáng tạo, khám phá công nghệ.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 3

Cuộc thi được phát động từ đầu tháng 10/2020, Ban tổ chức cuộc thi HUS Racing đã nhận được nhiều đăng ký của các bạn học sinh, sinh viên. Trải qua đào tạo ngoại khóa cơ bản và nâng cao, Ban tổ chức lựa chọn danh sách chính thức tham gia và tổ chức thi đấu sơ loại. Kết quả: 8 đội chơi, chia làm hai bảng, mỗi đội gồm 2-3 bạn học sinh/sinh viên vào vòng chung kết.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 4

Mỗi đội thi gồm 2 đến 3 thành viên và 1 xe thi đấu. Xe của mỗi đội sẽ bắt đầu từ ô xuất phát của đội mình đi thẳng đến khu vực vòng xuyến. Ở khu vực này, xe phải đi trọn 1 vòng, sau đó thoát khỏi vòng xuyến và đi vào khu vực đường hầm. Sau khi đi hết khu vực đường hầm, xe rẽ lên cầu và vòng xuống dưới gầm cầu rồi quay về vạch đích.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 5

Thời gian thi đấu tối đa cho một lượt là 4 phút. Sân thi đấu có kích thước 3.6 x 6.2m với 2 đường đua song song lấy cầu làm trục đối xứng. Hai đội sẽ đua cùng lúc. Xe tự động của 2 đội trước khi lên cầu phải đi qua trạm thu phí. Tại đây, sau khi mua vé xong, barie chỉ mở ra trong vòng 5 giây, do đó xe bắt buộc phải tăng tốc để qua barie trước khi bị chắn.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 6

Ở mỗi đoạn đường đi trên sân thi đấu đều có các checkpoint (đèn báo) báo hiệu. Khi các xe hoàn thành chặng đua phải đảm bảo toàn bộ checkpoint chuyển từ đỏ sang xanh lá. Đặc biệt, checkpoint ở phía bên trái của vòng xuyến phải chuyển từ đỏ sang xanh lam và xanh lá. Kết quả được tính theo thời gian hoàn thành một vòng đua hoàn chỉnh. Trường hợp đội thi không hoàn thành trọn vẹn một vòng đua, kết quả được tính theo số checkpoint (đèn báo) đã chuyển sang màu xanh lá. Trường hợp 2 đội thi có cùng số checkpoint, đội có thời gian hoàn thành ngắn hơn được tính kết quả cao hơn.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 7

 

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 8

GS.TS. Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết: “Cuộc thi là sân chơi công nghệ đáp ứng yêu cầu 4.0. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - với sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng - luôn tạo điều kiện để sinh viên và học sinh của Nhà trường được tham gia những sân chơi bổ ích, phát triển tư duy và kỹ năng thực hành, nhằm mục tiêu hướng tới tương lai tốt đẹp hơn”.

Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên - 9

Sau các vòng đua gay cấn và hấp dẫn, ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Triển vọng, 1 giải Thiết kế ấn tượng.

Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghẹt thở theo dõi cuộc đua ô tô mô hình tự chế của sinh viên" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin