Nghẹn ngào tiễn biệt phi đội trưởng Casa-212 về đất mẹ

Sáng 3/7, cả nghìn người đã có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (TP.HCM) để viếng và tiễn đưa đại tá Nguyễn Đức Hảo - thành viên phi hành đoàn Casa - 212 - về đất mẹ.

Sáng 3/7, tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (Q.Gò Vấp, TP.HCM), Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân và Lữ đoàn Không quân 918 tổ chức lễ tiễn biệt đại tá - liệt sĩ Nguyễn Đức Hảo, Phi đội trưởng - Phi công cấp 1, lái chính Phi đội máy bay Casa-212, Lữ đoàn 918.

Lễ viếng, lễ tiễn biệt đại tá Nguyễn Đức Hảo bắt đầu lúc 7h sáng, lễ an táng diễn ra lúc 12h tại Nghĩa trang liệt sĩ Quận 9.

Trong không khí trầm mặc, hàng nghìn người là đồng đội của anh thuộc Lữ đoàn Không quân 918 - Quân chủng Phòng Không - Không quân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tiễn biệt người đồng chí, đồng đội lần cuối.

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 1

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân đội Nhân dân Việt Nam tại địa bàn TP.HCM và tỉnh thành phía Nam viếng đại tá Nguyễn Đức Hảo - Ảnh: Tuổi trẻ

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 2

Đoàn viếng đi quanh linh cữu, nói lời tiễn biệt lần cuối đến đại tá Nguyễn Đức Hảo - Ảnh: Tuổi trẻ

Nén nỗi đau, vợ đại tá Hảo cùng hai con trai túc trực, tiếp dòng người đến viếng.

Chị Ngô Thị Dung (vợ đai tá Hảo) từng tâm sự với VTC News, gia đình chị sinh sống ở TP.HCM. Lần cuối cùng chị và 2 con được gặp đại Hào là sau khi anh cùng đồng đội thực hiện chuyến công tác đầu tiên ra Trường Sa trên chiếc máy bay tuần thám Casa-212 vào đầu tháng 6. Cả 2 người con trai đều chọn theo con đường binh nghiệp như bố.

“Đã là vợ lính thì tôi đã xác định trước những tình huống như thế này. Tai nạn xảy ra là điều chẳng ai mong muốn, nhưng biết làm sao được. Phải đứng vững để tiếp tục cuộc sống” - chị Dung chia sẻ.

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 3

Chị Dung và 2 con trai thắp nén nhang tiễn biệt chồng - Ảnh: Thanh Niên 

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 4

Ảnh: Thanh Niên 

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 5

Người thân đại tá Hảo không cầm được nước mắt trong lễ đưa tiễn. Ảnh: Vnexpress

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 6

 Lễ viếng đại tá Nguyễn Đức Hảo tại nhà tang lễ. Ảnh: Vnexpress

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 7

 Ảnh: Thanh Niên

Nghen ngao tien biet phi doi truong Casa-212 ve dat me hinh anh 8

 Đồng đội đến chào anh lần cuối - Ảnh: Thanh Niên

Video: Ngan người đội mưa tiễn biệt 9 người lính Casa-212

Đại tá Nguyễn Đức Hảo sinh ngày 7/7/1962, quê quán tại thôn Đan Thê, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội, trú quán tại số nhà A75/6A/15, đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Đại tá Hảo nhập ngũ vào tháng 4/1980, ngay sau đó, được đào tạo sĩ quan lái máy bay quân sự tại Trường Hàng không Liên Xô và về công tác tại Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không - Không quân, đảm nhiệm qua nhiêu chức vụ từ lái phụ máy bay An-26 cho đến lái chính và Phi đội trưởng - lái chính phi đội máy bay Casa212...

Tính đến khi hy sinh, đại tá Hảo đã có 1.965 giờ bay tích lũy, đã bay hàng trăm lần/ chuyến bay trên biển xa, là giáo viên có nhiều kinh nghiệm và đào tạo được hàng chục phi công lái chính.

Ngày 16/6/2016, trong khi làm nhiệm vụ bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn phi công và máy bay Su30-MK2 số hiệu 8585 (của Trung đoàn 923, Sư đoàn 371), máy bay Casa-212 số hiệu 8983 của Lữ đoàn Không quân 918 đã không may gặp sự cố bất ngờ và xảy ra tai nạn lúc 13 giờ 30 phút trên vùng biển Bạch Long Vĩ (TP.Hải Phòng). Toàn bộ phi công - thành viên tổ bay đã hy sinh.

Video: Những dự định dang dở của phi hành đoàn Casa-212

Thuỵ Miên (Tổng hợp)
Bình luận