Nghệ và hạt tiêu đen: 'Cặp đôi hoàn hảo' chống lại ung thư

Sức khỏeThứ Sáu, 10/06/2016 15:33:00 +07:00

Nghệ và hạt tiêu đen là gia vị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết rằng khi kết hợp hai loại gia vị này với nhau sẽ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Ung thư vú là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất có ảnh hưởng tới cả nam và nữ. Tuy nhiên, ở một số nước, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú lại thấp một cách đáng kinh ngạc khiến các nhà khoa học phải bắt tay vào nghiên cứu. Họ bắt đầu kiểm tra thói quen ăn uống của người dân ở những nước này.

nghe-va-hat-tieu-den

 Sự kết hợp giữa nghệ và hạt tiêu đen có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư ruột, ung thư dạ dày và ung thư da

Kết quả, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người dân trong khu vực trung bình đều tiêu thụ từ 100 - 200g nghệ mỗi ngày. Trên thực tế, nghệ là một thực phẩm có chứa chất curcumin - một hợp chất chống ung thư hiệu quả. Curcumin có khả năng ức chế sự xâm nhập của khối u, hình thành mạch ngăn ngừa sự lây lan của ung thư tới các bộ phận khác trên cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 25 bệnh nhân trong giai đoạn tiền ung thư được dùng curcumin đã có những thay đổi ở các cơ quan khác nhau. Điều đó cho thấy, chất curcumin có thể ngăn chặn sự

phát triển ở giai đoạn tiền ung thư trước khi chúng trở thành ung thư thật sự. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong hạt tiêu đen có chứa chất l-piperoylpiperidine, là hóa chất quan trọng trong hạt tiêu đen, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư đại tràng bằng cách ngăn chặn chu kỳ tế bào ung thư và gây tê liệt các tế bào ung thư. Nếu ăn nghệ cùng với 20mg hạt tiêu sẽ làm tăng hàm lượng curcumin lên đến 2000%.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra hỗn hợp nghệ và tiêu đen giúp chống lại căn bệnh ung thư vú, chúng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư nhưng hoàn toàn không gây hại tới các tế bào bình thường. "Cặp đôi hoàn hảo" này có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư ruột, ung thư dạ dày và ung thư da. 

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Trung tâm ung thư M.D. Anderson của Đại học Texas tiến hành thí nghiệm bằng cách tiêm vào chuột tế bào ung thư vú của người được nuôi cấy từ bệnh nhân ung thư vú đã bị di căn tới phổi, sau đó chia ra để điều trị với  hoạt chất curcumin chiết xuất từ củ nghệ và loại thuốc tân dược có tên gọi là Taxol. Kết quả cho thấy hoạt chất curcumin có thể ức chế sự di căn của ung thư vú tới phổi.

nghe-va-hat-tieu-den2

 Hoạt chất curcumin trong củ nghệ có thể ức chế sự di căn của ung thư vú tới phổi

Hơn nữa, khi trộn hoạt chất curcumin vào với hợp chất taxol hoặc paclitaxel - những loại thuốc được dùng phổ biến trong hóa trị liệu ung thư vú - có tác dụng gia tăng hoạt tính điều trị của thuốc và làm cho liệu pháp bớt độc hại, đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, sự kết hợp giữa tiêu và nghệ còn có tác dụng với một số bệnh sau đây: 

Giảm đau, chống viêm

Hợp chất piperine và curcumin đã được chứng minh có ảnh hưởng tới 700 gen, nó có thể ức chế hoạt động và tham gia vào quá trình tổng hợp cyclooxygenase-2 (COX2) và 5-lipooxygenase (5-LOX), cũng như các enzym liên quan đến viêm.

nghe-va-hat-tieu-den1

 Piperine trong hạt tiêu có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư đại tràng bằng cách ngăn chặn chu kỳ tế bào ung thư và gây tê liệt các tế bào ung thư

Chống trầm cảm

Các hoạt chất trong củ nghệ và hạt tiêu có khả năng chống lại bệnh trầm cảm. Hợp chất này có thể làm tăng nồng độ serotonin và dopamine trong não và ức chế monoamine oxidase, một loại enzyme liên quan đến trầm cảm, chúng được tìm thấy trong não ở mức độ cao khi có hiện tượng trầm cảm.

Giảm cân

Củ nghệ và hạt tiêu đen có thể giúp giảm cân. Các piperine trong tiêu đen giúp sinh nhiệt, nghĩa là nó làm tăng sự trao đổi chất và làm tăng số lượng calo bị đốt cháy bởi cơ thể. Nó cũng được cho là giúp kích hoạt cảm giác no, khiến bạn không thèm ăn.

Video: Phương pháp đột phá điều trị ung thư bằng ánh sáng

Hà Phương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn