Nghe toàn bộ câu chuyện của nữ lái xe Trường Sơn khiến nhiều người không cầm được nước mắt

(VTC News) - Câu chuyện nữ lái xe vận chuyển khí tài trên đường Trường Sơn, vượt mưa bom bão đạn, hút xăng bằng miệng, không thể sinh con khiến nhiều người rơi nước mắt.

 

Cách đây 60 năm (1959), với chỉ thị số 15 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chuyển từ giai đoạn giữ gìn lực lượng sang thế tấn công rộng khắp, liên tục. Tình hình đấu tranh cách mạng chuyển biến sôi sục, đòi hỏi hậu phương phải đáp ứng cao nhất cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Lúc bấy giờ, yêu cầu cấp thiết là phải có một tuyến vận tải quân sự chiến lược, mới đủ sức đảm bảo cho mọi nhu cầu chủ yếu, ngày càng lớn của chiến trường miền Nam. 

Nắm được điều đó, ngày 19/5/1959, theo nghị quyết của Bộ Chính trị và Quân uỷ Trung ương, tuyến vận tải chiến lược ra đời, lấy tên là "Tuyến 559". Hôm nay đây, những tháng năm lịch sử dường như vẫn hiện rõ nét, tuyến 559 có tên gọi mới với tất cả niềm tự hào là "Đường Hồ Chí Minh".

Nói về những tháng năm cầm vô lăng, tiếp viện cho bộ đội trên đường Trường Sơn, bà Vũ Thị Kim Dung (thành viên đội lái xe đường Trường Sơn) xúc động, không kìm nổi nước mắt.

Lắng đọng những xúc cảm đêm thơ 'Huyền thoại Trường Sơn'

Lắng đọng những xúc cảm đêm thơ 'Huyền thoại Trường Sơn'

Trong một không gian ấm cúng, những câu chuyện, vần thơ, giai điệu về con đường huyết mạch Trường Sơn đã được chia sẻ qua lời kể của những nhân chứng lịch sử.
 
Ai còn thấy khổ hãy nghe nữ lái xe đường Trường Sơn kể chuyện đời và những ngày hút xăng bằng miệng

Ai còn thấy khổ hãy nghe nữ lái xe đường Trường Sơn kể chuyện đời và những ngày hút xăng bằng miệng

Người nữ lái xe vận chuyển khí tài, đạn dược trên đường Trường Sơn kể những câu chuyện vượt mưa bom bão đạn, hút xăng bằng miệng và mãi mãi không thể sinh con.

 

 (Theo VOV Giao thông)

Tuệ Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU