Nghe tâm sự đạo diễn hàng đầu VN lấy vợ kém 22 tuổi

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 20/05/2013 01:00:00 +07:00

(VTC News) - Là một đạo diễn lễ hội hàng đầu Việt Nam nhưng Lê Quý Dương luôn âm thầm sống và cống hiến, ngay cả cưới vợ trẻ 9X anh cũng giữ kín.

(VTC News) - Là đạo diễn lễ hội hàng đầu Việt Nam, ghi dấu ấn đậm nét với sân khấu kịch thử nghiệm nhưng Lê Quý Dương luôn âm thầm cống hiến và tự cho mình đứng ngoài showbiz.

Chính vì vậy, nhiều thông tin đời tư về anh, ngay cả chuyện lớn của đời người như việc anh mới cưới một cô vợ trẻ măng mà mẹ vợ còn kém tuổi con rể, giới thạo tin cũng hiếm người biết được.

Phóng viên VTC News gặp Lê Quý Dương một ngày đầu tháng 5, anh đang bận rộn với nhiều kế hoạch mới, điện thoại liên hệ cần giải quyết công việc liên tục reo giữa cuộc trò chuyện.

Sẽ tự xây nhà hát riêng

Khác với mọi lần, lần này Lê Quý Dương rất vui bởi kế hoạch lớn của đời anh đang dần được thực hiện sau nhiều năm làm nghệ thuật. Anh vui mừng chia sẻ:

“Tôi vừa hoàn tất việc xây dựng trung tâm đào tạo của riêng mình. Trong suốt thời gian qua, tôi đã dành dụm và xây được một trung tâm ở đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trung tâm nhỏ, khiêm tốn thôi, không phải là những tòa nhà đồ sộ nhưng đó là tất cả sức lực, sự cố gắng của công ty chúng tôi.

Có thể nói toàn bộ vốn liếng của tôi đã dốc hết vào trung tâm đào tạo này bởi vì tôi muốn làm công phu, chuyên nghiệp và cũng muốn lấy mô hình đào tạo của những nơi tôi đã học trước đây cũng như các trường mà tôi đã từng cộng tác.

le quy duong
Đạo diễn Lê Quý Dương 
Thực ra, so với các doanh nghiệp khác thì kinh phí cũng nhỏ bởi vì hơn bao giờ hết, tôi vẫn là một người đạo diễn, một nghệ sĩ chứ không phải một doanh nghiệp. cho nên, tất cả tiền bạc tôi đầu tư vào đây cũng là vốn liếng mình có được sau nhiều năm làm việc chứ không phải do kinh doanh buôn bán gì.

Từ trước đến nay, công ty tôi vẫn phải đi thuê, mượn địa điểm rất vất vả. Bây giờ, chúng tôi có phòng tập riêng, có được những lớp học, những phòng làm việc chung cho các thành viên, đó là những điều làm được lớn nhất trong thời gian vừa qua”.

Với trung tâm này, Lê Quý Dương cho biết anh sẽ thực hiện được ước mơ được chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình cho người khác và ngược lại bởi quá trình đi dạy cũng là cơ hội để được học hỏi người khác.

Đây cũng là công việc đầu tiên và rất có duyên với anh bởi ngay từ năm 22 tuổi khi mới tốt nghiệp Đại học, Lê Quý Dương đã về làm ở Cục Nghệ thuật Biểu diễn, và đi dạy về sáng tác kịch bản sân khấu cho cán bộ của phòng nghệ thuật của 6 tỉnh phía Bắc.

Trong quá trình đi học ở Úc, anh cũng đi dạy rất nhiều. Về Việt Nam năm 1998, Lê Quý Dương cũng đã dạy các lớp biểu diễn ở trường Nghệ thuật sân khấu. Trong số những nghệ sỹ diễn diễn viên thành danh ngày hôm nay đã có những người như: Minh Béo, Thúy Nga, Hạnh Thúy… một loạt những diễn viên/đạo diễn như Kim Chi, Lan Phương, Quốc Thuận, Cường Ngô…

“Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với các bạn trẻ, xuất phát từ việc lúc trẻ, tôi cũng phải mày mò đi học lỏm, học mót, tìm thầy tìm thợ… Ở nước ngoài vừa đi học, vừa đi làm cũng khổ lắm! Bây giờ, tôi về đây thấy các bạn trẻ ngoài TP.HCM thì còn nhiều bạn ở các tỉnh về đây học, tôi thấy cũng thương.

Tôi nghĩ công việc biểu diễn thay người rất nhanh, nó luôn luôn cần một lực lượng kế tục mới trẻ, sáng tạo. Vì vậy, mình cần tạo một sân chơi, một điểm đến cho các bạn ấy”, anh bày tỏ.

“Có một trung tâm vẫn chưa đủ mà cần có điểm biểu diễn, cho nên mục tiêu của tôi trong 5 năm tới là phải có một nhà hát riêng. Bây giờ, các nhà hát ở TP.HCM chưa thỏa mãn được tôi, chỉ có một nhà hát tương đối đủ để dựng là nhà hát Hòa Bình.

Tuy nhiên, thuê nhà hát Hòa Bình dựng thì 1 đêm mất 40 triệu, thậm chí có khi 80 triệu thì làm sao chịu nổi ?

Có riêng một nhà hát, tôi có thể dàn dựng được những chương trình, những hình thức thử nghiệm mà mình mong muốn. Kiếm được bao nhiêu tiền tôi đầu tư lại nghệ thuật hết bởi tôi cũng không phải là một doanh nghiệp. Đến già thì tôi sẽ dạy, dựng vở cho nhà hát rồi mời người về cùng làm, chết đi thì để lại cho ai đó xứng đáng quản lý nhà hát.

Đó là mong ước lớn nhất của tôi. Bây giờ, có được trung tâm đào tạo thì tôi mới đi được nửa đường và phía trước còn nhiều thách thức”, anh chia sẻ thêm về kế hoạch lâu dài.

Đừng nghĩ làm nghệ thuật là oai, là to

Không những việc mua đất, xây dựng được trung tâm đào tạo riêng kể trên, người viết được biết Lê Quý Dương còn có tin vui lớn hơn, rất thú vị mà anh chưa chịu chia sẻ. Đó là vào một ngày đẹp cuối tháng 3 vừa qua, anh đã bí mật “đưa nàng về dinh” bằng một đám cưới kín tiếng mà đến giờ, ngay cả giới thạo tin cũng hiếm người biết được.

Đám cưới của anh được tổ chức tại quê vợ Quy Nhơn, có sự tham dự của hai gia đình và những người thân thiết mà hầu như không có sự hiện diện của những người trong giới showbiz. Vợ anh rất trẻ, sinh năm 1990 – chỉ bằng nửa số tuổi của anh (Lê Quý Dương sinh năm 1968) và mẹ vợ của Lê Quý Dương kém con rể 2 tuổi.

Lê Quý Dương 45 tuổi mới chịu lấy vợ 
Có lẽ, điều này sẽ khiến nhiều cô gái trẻ đẹp luyến tiếc bởi chàng đạo diễn đào hoa giờ đã có gia đình. Không ai nghĩ Lê Quý Dương lại yên bề gia thất bất ngờ như vậy, bởi tính anh như con ngựa bất kham, mẹ anh giục lấy vợ mãi cũng chẳng được.

Chia sẻ lý do bí mật làm đám cưới, Lê Quý Dương cho biết: “Có nhiều người thì chuyện có con, sinh em bé, mua nhà mới, xe mới… thậm chí là mua túi mới, được tặng nhẫn, đồng hồ mới… cũng là câu chuyện trên mặt báo. Tôi nghĩ đó là chuyện riêng tư, chẳng cần thiết!

 

Mình hãy tự coi mình giống như tất cả những người bình thường khác. Đừng nghĩ làm nghệ thuật là oai, là to...


 
Mình hãy tự coi mình giống như tất cả những người bình thường khác. Đừng nghĩ làm nghệ thuật là oai, là to, mà nghĩ có những người làm nghệ thuật xung quanh mình họ cũng âm thầm hơn mình, họ đóng góp cho xã hội rất lớn mà chẳng ai biết đến người ta.

Hay nghĩ đến chuyện mang tính chính trị một chút là có những bà mẹ Việt Nam anh hùng, không đến nỗi như mẹ Thứ nhưng có đến 6-7 người con hi sinh hết, phải sống một mình ăn rau ăn cháo cũng chẳng ai biết đến họ.

Tự nhiên, mình lấy vợ, mình hạnh phúc đem ra khoe để làm gì? Tôi nghĩ mình có được như vậy là may mắn hơn rất nhiều”.

Hỏi Lê Quý Dương, như vậy vợ anh có cảm thấy thiệt thòi không và còn quá trẻ lại không làm nghệ thuật chị có chia sẻ được với anh trong công việc, anh tiết lộ thêm:

“Nếu vợ tôi là người cảm thấy thiệt thòi như thế thì chưa chắc tôi lấy cô ấy. Tôi nói với vợ tôi, mình hãy là một người bình thường, có ích cho xã hội, có một cuộc sống ổn định được rồi chứ lấy chồng đạo diễn để muốn đánh bóng thì có những người nổi tiếng hơn tôi.

Tôi nghĩ, về mặt tâm thức thì cuộc sống có nghiệp báo. Nếu mình sống mà không nhìn xung quanh có những người khổ hơn mình nhiều thì sẽ phải trả giá.

Còn về sự chia sẻ với tôi thì bình thường, hoàn thành nghĩa vụ làm vợ là tốt rồi (cười), trong công việc thì tôi cũng thích âm thầm làm một mình”.

(Còn nữa)

Phượng Hoàng

Bình luận
vtc.vn