Nghệ sỹ Việt rơi lệ tiếc thương nhạc sỹ Phạm Duy

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 28/01/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Chiều qua (27/1) nghe hung tin, nhạc sỹ Phạm Duy qua đời, trở về với mối tình xưa yêu dấu, đoàn tụ với con trai đã khiến nhiều người bàng hoàng.

(VTC News) - Chiều qua (27/1), nhiều người bàng hoàng khi nghe hung tin: Nhạc sỹ tiền bối, bậc đại thụ trong làng nhạc đương đại Việt Nam, nhạc sỹ Phạm Duy qua đời, trở về với mối tình xưa yêu dấu, đoàn tụ với con trai.

Ngay sau khi tin được gia đình xác nhận và truyền đi, nhiều nghệ sỹ gắn bó hoặc mến mộ tài năng của nhạc sỹ Phạm Duy đã hết sức tiếc thương cuộc ra đi vội vàng của ông, khi mà còn rất nhiều dự định, ông còn để đó dang dở.

Tràn ngập trên trang cá nhân, các nghệ sỹ đã bày tỏ sự tiếc thương, bàng hoàng về chuyến đi cuối cùng của Phạm Duy.

Đang đi lưu diễn xa nhà, ca sĩ Đức Tuấn, người gắn bó với âm nhạc Phạm Duy, một trong những giọng ca thể hiện và có nhiều album nhạc Phạm Duy nhất kể từ khi ông về nước đã nghẹn ngào: “Nghìn trùng xa cách, ông đã xa rồi. Con xa quá, không gặp được ông lần cuối. 

Xin kính chúc nhac sĩ Pham Duy yên giấc. Một cuộc phiêu lưu mới ông đang bắt đầu. Con sẽ hát mãi những bài hát của Ông cho một thế hệ mới”.

Nhạc sỹ Nguyễn Nhất Huy thêm một lần khẳng định tài năng của Phạm Duy. Anh nói: “Nếu được "giựt tít" về ông, tôi sẽ viết là: "Phạm Duy: người nhạc sĩ của... nhạc sĩ".

Vì ông ảnh hưởng đến quá nhiều thế hệ, không chỉ nhạc sĩ mà cả văn nghệ sĩ VN qua từng thời kỳ. Chính qua những tác phẩm của ông mà mọi người mới nhận thấy rằng Nhạc Việt và Tiếng Việt nó độc đáo đến nhường nào với ngũ cung, ngũ âm, ngũ hành, ngũ sắc...”.

Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sỹ Phạm Duy. 
Tùng Dương, người cũng đã thể hiện thành công nhiều tác phẩm của Phạm Duy bàng hoàng không nói nên lời. Anh cho hay đang đang thu âm thì nhận được tin về cái chết của Phạm Duy. Tôi quá buồn và không thể hát được nữa trước hung tin này. Không thể buồn hơn được nữa...

Tôi là một trong nhiều ca sĩ yêu nhạc của ông. Sự ra đi của ông khiến không chỉ tôi mà hàng ngàn người yêu nhạc Việt Nam phải tiếc thương. Tôi dành một phút cúi đầu trước vong linh ông.

Anh cũng chia sẻ trên trang cá nhân của mình rằng, ngày thu thanh cuối cùng cho bài hát cuối cùng của CD Hát tình ca lại là bài Ngậm ngùi của bác Phạm Duy. Vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa... Thật may mắn vì đã được thăm lúc bác đang bệnh, nhưng cũng tiếc vì đã được gặp bác quá muộn...

Dương đã hát Ngậm ngùi bằng tất cả cảm xúc của mình... R.I.P bác Phạm Duy. Mong bác yên nghỉ ngàn thu. Sự nghiệp của bác thật vĩ đại. Những tác phẩm của bác sẽ luôn sống mãi...".

Ca sĩ Tấn Minh đã lặng đi cả phút khi nghe điện thoại thông báo về sự ra đi của Phạm Duy. Đối với Tấn Minh, nhạc sỹ Phạm Duy là người anh vô cùng trân trọng, quý mến. Được gặp gỡ, trò chuyện và thể hiện nhiều tác phẩm của Phạm Duy, Tấn Minh nói, sự ra đi của ông
là một mất mát lớn, sự thiếu hụt không thể khỏa lấp nổi của nền âm nhạc Việt Nam.

Đối với Tấn Minh, Phạm Duy cùng khối lượng tác phẩm đồ sộ của
ông và sự tài hoa, dấu ấn trong từng tác phẩm của ông là cái ngưỡng mà rất nhiều nghệ sỹ trẻ không thể nào vươn tới, vượt qua.

Ca sĩ Elvis Phương không thể tin nổi, Phạm Duy qua đời trước một mùa xuân mới đang đến gần. Anh cho biết, những thông tin về ông khi vào bệnh viện điều trị vẫn được anh em ca sĩ, nhạc sĩ truyền nhau và thay nhau cầu nguyện cho ông.

Tôi rất ngưỡng mộ ông ở tài năng sáng tạo và cuộc sống khiêm tốn của một người nhạc
s. Những sáng tác của ông mãi mãi sẽ hằn sâu trong lòng khán giả tri âm, nó là những kỷ niệm riêng, chung của nhiều thế hệ, nhất là những ca khúc viết cho tình yêu, cho tuổi trẻ.

Từ những kỷ niệm ông viết nên nhạc và để lại cho đời vô số những sáng tác hay. Ông là nhạc sĩ tài hoa, là một ca sĩ lúc trẻ và ông còn là nhà nghiên cứu nhạc của Việt Nam.
Ca sĩ Elvis Phương và Cẩm Vân. 
Elvis Phương cũng nghẹn ngào rằng, tên tuổi của Phạm Duy được xem là một trong những nhạc sĩ lớn của nền tân nhạc, trong đó có những bài đã trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Vĩnh biệt ông, người nhạc sĩ của công chúng yêu tình ca và yêu âm nhạc Việt.

Trả lời báo giới, ca sĩ Cẩm Vân nghẹn ngào, sự ra đi của Phạm Duy là một mất mát lớn của âm nhạc Việt Nam. Chị chia sẻ. tôi nhớ tiếc vừa ở góc độ một người ca sĩ thể hiện nhạc phẩm của ông vừa như một khán giả yêu thích các ca khúc của Phạm Duy.

Chỉ cần nhìn vào gia tài hàng nghìn sáng tác của ông, mà phần lớn đều hay, đều đi vào lòng người nhờ vào sự hòa quyện giữa nét hiện đại và truyền thống, mới thấy được sức làm việc đáng nể cũng như sự đóng góp rất lớn của ông cho âm nhạc Việt.

Nhà văn Bùi Anh Tấn chia sẻ: “Trong trả lời phỏng vấn gần đây, Phạm Duy đã linh cảm cái chết đang đến gần và ông chuẩn bị bình tĩnh đón nhận điều đó như một sự tất nhiên phải đến với bất kỳ ai.

Cuộc đời của Phạm Duy gắn liền với lịch sử thăng trầm của đất nước này, có buồn đau, có vui sướng, đầy lời khen tiếng chê (từ trong nước ra đến Hải ngoại, từ trước đến sau 1975) với người nhạc sỹ đa tình, đa tài này, nhưng giờ có ích gì nhỉ khi ông đã thanh thản ra đi ở cái tuổi 93 xưa nay hiếm?

Làm nghề sáng tác được thiên hạ biết đến một khổ thơ, một câu văn, cho đến một bản nhạc đã là hạnh phúc lắm rồi, huống hồ với Trịnh Công Sơn lẫn Phạm Duy có những bản nhạc đi vào lòng người, được yêu thích, nhớ không hết, đó chẳng phải là hạnh phúc vô biên hay sao? Vĩnh biệt ông.

"Còn gì nữa đâu mà khóc với sầu
Còn gì nữa đâu mà buồn với nhớ
Thôi hết rồi, thôi hết rồi, thôi hết rồi..." (Ngày sầu)

Ca sĩ Tuấn Hiệp nghẹn ngào, mới cách đây khoảng 2 tháng anh vẫn còn nhìn thấy ông, chụp hình cùng ông trong đêm nhạc của ông tại TPHCM. Phạm Duy vẫn rất khoẻ và ngồi đến cuối chương trình là 12h đêm... Chắc có lẽ do sự ra đi của ca sĩ Duy Quang con trai ông gần đây đã làm Phạm Duy suy sụp tinh thầnảnh hưởng tới sức khỏe.

Tuấn Hiệp hát nhạc của ông rất nhiều nhưng chưa từng thu thanh một cả khúc n
ào trong những cd vì đơn giản với anh thì nhạc của Phạm Duy phải đứng độc lập mới thấy được hết giá trị con người của nhạc sỹ, thấy hết được giá trị và tinh thần yêu dân tộc Việt Nam của ông.
Ca sĩ Tuấn Hiệp và Đức Tuấn bên cạnh nhạc sỹ Phạm Duy. 
Chỉ nghe Tình Ca của ông thôi cũng để một người đang sống tại đất nước hình chữ S phải yêu quê hương hơn, tự hào về Việt Nam hơn chứ chưa nói tới những người Việt xa xứ,họ sẽ khóc vì từ hào là người Việt Nam.

Ông là một cây đại thu cho nên âm nhạc Việt Nam. Âm nhạc của Phạm Duy sánh ngang với Văn Cao, và những vị tiền bối khác.... Với Tuấn Hiệp thì âm nhạc của Ns Phạm Duy là hơi thở của người Việt, là bức tranh vẽ lên một Việt Nam bằng nốt nhạc, ca từ và giai điệu.

Hàng loạt các nghệ sỹ khác cũng chia sẻ cảm xúc của mình. Nữ ca sĩ Mỹ Lệ bày tỏ: “R.I.P Phạm Duy. Vẫn biết sẽ có ngày hôm nay, nhưng sao quá khó để chấp nhận mất mát này”.

Ca sĩ
Quang Hào – Sao mai điểm hẹn 2006 cũng bày tỏ sự nuối tiếc: “Cuộc đời cháu chưa được làm việc với bác nhưng trái tim nghệ sỹ của cháu luôn có hình ảnh bác! Người Nhạc Sỹ cháu yêu quí và kính trọng! Vĩnh biệt bác....”.

Trong khi đó, ca sĩ Uyên Linh bày tỏ niềm tiếc thương: “Một năm thật buồn với đại gia đình chú Tuấn Ngọc, bác Lữ Liên, chú Duy Quang rồi đến bác Phạm Duy... Xin chia buồn! R.I.P bác Phạm Duy”.

Ca sĩ Việt Tú đến từ Hà Nội xúc động: “NS Phạm Duy mất rồi. Thực sự buồn vì trước giờ vẫn luôn yêu thích âm nhạc của bác. Âm nhạc Việt Nam lại mất đi một cây đại thụ. Cầu mong linh hồn bác luôn mỉm cười nơi chín suối”.

Nam ca sĩ này cũng tỏ ra tiếc nuối: “Buồn và tiếc khi chưa kịp khoe với bác bài "Hẹn Hò" nằm trong album nhạc xưa cháu phát hành dịp sau tết. Gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình bác Phạm Duy”.
 Tang lễ nhạc sĩ Phạm Duy được tổ chức tại tư gia ở Lê Đại Hành, Phường 13, Quận 11, TP HCM. Lễ nhập quan diễn ra lúc 9h ngày 28/1. Lễ động quan lúc 6h ngày 3/2. Nhạc sĩ Phạm Duy sẽ yên nghỉ tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương.


Gia Vũ

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !