Nghệ sỹ nhạc jazz chơi đàn trong suốt ca phẫu thuật não

(VTC News) - Một nghệ sỹ nhạc jazz Nam Phi chơi đàn guitar trong suốt thời gian trải qua ca phẫu thuật não kéo dài 6 tiếng.

Theo BBC, các bác sĩ cần phải giữ Musa Manzini tỉnh táo để đánh giá vùng nào trong não của ông hoạt động khi cuộc phẫu thuật diễn ra, giúp giảm nguy cơ tổn thương thần kinh.

Quá trình phẫu thuật diễn ra tại bệnh viện Chief Albert Luthuli ở thành phố ven biển Durban, Nam Phi. Video về quá trình phẫu thuật của Manzini cho thấy ông nhẹ nhàng chơi nhạc cụ trên bàn mổ khi nhân viên y tế làm việc.

Video: Nghệ sỹ nhạc jazz chơi đàn xuyên suốt ca phẫu thuật não

Ca phẫu thuật được các bác sĩ phẫu thuật thần kinh chuyên khoa, do Tiến sĩ Basil Enicker và Tiến sĩ Rohen Harrichandparsad dẫn đầu thực hiện. Khối u của Manzini phát triển trong não và có liên quan đến các tình trạng thần kinh ông mắc phải từ năm 2006.

Bác sĩ Enicker cho biết trong trường hợp này, một ca phẫu thuật "tỉnh táo" được ưu tiên hơn là sử dụng thuốc gây mê như thông thường. "Bằng cách này, chúng tôi có thể kiểm tra các vùng não trước khi loại bỏ (khối u). Điều này cho phép tăng cường loại bỏ khối u, đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho não" - ông nói.

Các bác sĩ muốn giảm thiểu nguy cơ tê liệt hoặc mất chức năng trong vỏ vận động của não, nơi điều khiển sự di chuyển tự nguyện. Musa Manzini cho biết ông rất biết ơn về sự đối xử của các bác sỹ đối với mình, nói thêm: "Tôi không nghĩ tôi đã đánh giá đủ cao tổ chức y tế công của chúng tôi".

"Rủi ro lớn nhất của cuộc phẫu thuật là bị liệt. Tôi không bị tê liệt, tôi vẫn kiểm soát được chân tay, có tinh thần tốt và hồi phục tốt", ông nói. Nhạc sĩ người Nam Phi cho biết ông rất muốn được lên sân khấu một lần nữa khi bình phục hoàn toàn.

>>> Đọc thêm: Video: Kinh ngạc người phụ nữ vừa thổi sáo vừa phẫu thuật não  

Kinh ngạc bé trai hơn hai tuổi ‘nghiện’ thuốc lá, hút 40 điếu một ngày

Kinh ngạc bé trai hơn hai tuổi ‘nghiện’ thuốc lá, hút 40 điếu một ngày

Cậu bé Rapi Ananda Pamungkas, hay còn gọi là Rapi – bắt đầu hút thuốc không ngừng sau những lần nhặt được mẩu thuốc lá bị vứt ở gian hàng ngoài chợ của mẹ tại Sukabumi, Indonesia.
Người đàn ông tự chém vào tay mình để không phải mua xe cho bạn gái

Người đàn ông tự chém vào tay mình để không phải mua xe cho bạn gái

Một người đàn ông ở Thành Đô, Trung Quốc tự chém vào tay mình bằng dao gọt hoa quả, giả bị cướp để tránh phải mua cho bạn gái chiếc ô tô đắt tiền.

 (Nguồn: BBC)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU