• Zalo

Nghệ sỹ kí tên đề nghị truy tặng NSƯT cho Văn Hiệp

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 11/04/2013 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Đông đảo nghệ sỹ đã cùng kí vào một lá đơn với mong muốn truy tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp.

(VTC News) - Đông đảo nghệ sỹ đã cùng kí vào một lá đơn gửi lên Nhà nước với mong muốn truy tặng danh hiệu NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp.

Theo bạn, có nên truy tặng danh hiệu NSƯT cho NS Văn Hiệp?

  • Nên truy tặng NSƯT
  • Không nên. Vì ông là diễn viên nghiệp dư và không đủ số huy chương yêu cầu
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Hàng nghìn người, không chỉ có người thân trong gia đình, anh em nghệ sỹ mà rất đông đảo người hâm mộ yêu quý “bác trưởng thôn” đã có mặt trong đám tang nghệ sỹ Văn Hiệp diễn ra sáng nay (11/4) tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng.

Không ai cầm nổi nước mắt khi đi vòng qua linh cữu người nghệ sỹ già nhỏ bé trước khi ông về với đất mẹ. Nhìn những đoàn người dài vào viếng, mới thấy, tình yêu của người ở lại dành cho nghệ sỹ Văn Hiệp lớn đến nhường nào.

Điều bất ngờ là trong đám tang này, đồng loạt các nghệ sỹ đã cùng kí vào một lá đơn gửi lên Nhà nước với mong muốn truy tặng danh hiệu NSƯT cao quý cho nghệ sỹ Văn Hiệp.
 
 
Các nghệ sỹ xúc động ghi sổ tang. Tất cả cũng đều đồng lòng đề nghị truy tặng danh hiệu NSƯT cho NS Văn Hiệp .
Trong bài điếu văn đầy xúc động của mình, NSƯT Lê Chức cũng mong muốn hành động này sẽ mang lại kết quả, như một sự ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi trong suốt gần nửa thế kỉ của nghệ sỹ Văn Hiệp.


Diễn viên Phú Đôn cho biết: "Hiện nay bác Văn Hiệp chưa được phong tặng bất kì danh hiệu nào, trong khi công lao và những đóng góp cho nghề nghiệp của bác đã được khán giả ghi nhận từ rất lâu rồi.

Trong lễ viếng xúc động này, rất đông đảo anh em nghệ sỹ trong nghề đã cùng đưa ra ý kiến là kí vào một lá đơn gửi lên Nhà nước với mong muốn truy tặng danh hiệu NSƯT cho bác Văn Hiệp.

Dù biết rằng đã muộn màng, nhưng đó cũng như một sự ghi nhận những đóng góp cho nghệ thuật của người nghệ sỹ đã cống hiến gần cả cuộc sống cho ánh đèn sân khấu.

Dù việc làm này có mang lại kết quả gì hay không, tôi tin rằng, nghệ sỹ Văn Hiệp đã là người nghệ sỹ lớn trong lòng nhiều thế hệ khán giả, những người yêu mến và kính trọng bác".

Khi mới nghe tin nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời, NSƯT Trần Hạnh cũng chia sẻ với phóng viên VTC News thắc mắc về việc tại sao cho đến bây giờ nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn chưa được phong tặng danh hiệu gì.

“Tôi thuộc thế hệ lớn hơn Văn Hiệp, nhưng cũng biết ông ấy từ khi ông ấy còn nổi tiếng trên sân khấu kịch. Mặc dù chỉ làm việc cùng nhau ở một vài tiểu phẩm ngắn, nhưng tôi thích cách làm việc, lối nói chuyện dí dỏm và cách ông ấy mang tiếng cười đến cho khán giả.

Nhưng đã nhiều lần tôi thắc mắc như thế này, ai cũng biết nghệ sỹ Văn Hiệp đóng góp rất nhiều niềm vui cho cuộc đời này, mấy chục năm với hàng nghìn vai diễn đáng nhớ, nhưng sao lại không được phong tặng NSƯT hay NSND gì cả.

Tôi thắc mắc lắm, không biết gia đình hay bản thân ông ấy có vấn đề gì không mà lại không được xét duyệt như vậy?".

Có lẽ câu hỏi của người nghệ sỹ già Trần Hạnh cũng là câu hỏi của không ít khán giả yêu mến "bác trưởng thôn", bởi nhìn lại hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật với hàng trăm vai diễn đủ các thể loại đã nằm lòng nhiều thế hệ yêu sân khấu và điện ảnh, chắc chẳng ai nghĩ rằng, người nghệ sỹ già chưa được phong tặng danh hiệu NSƯT hay NSND. Người hâm mộ chỉ biết vẫn trìu mến gọi ông là người nghệ sỹ của nhân dân.

NSƯT Doãn Châu, nguyên giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, là người bạn chí cốt gần 60 năm của nghệ sỹ Văn Hiệp đã từng lên Bộ Văn hóa đòi danh hiệu cho ông, nhưng hội đồng duyệt đánh giá Văn Hiệp không phải là diễn viên chuyên nghiệp, lại không đủ huy chương để phong tặng.

“Đến tận năm ngoái, khi tôi vẫn còn trong hội đồng xét duyệt, tôi vẫn đấu tranh nhưng Văn Hiệp thì đã chán không còn viết đơn xin xét duyệt nữa".

Cách đây vài tháng, trong cuộc họp lấy ý kiến của anh em nghệ sỹ về Dự thảo nghị định, quy định xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT của Bộ VHTT&DL, trường hợp của nghệ sỹ Văn Hiệp đã được đưa ra bàn luận.

Tại hội thảo, Hội đồng xét duyệt có ý kiến rằng ông diễn nghiệp dư, dù nghệ sỹ Văn Hiệp đã diễn từ năm 1954 trong vở Lỳ và Sáo ở Nhà hát Lớn. Cho đến hôm nay, ông đã tham gia 1.000 tác phẩm kịch, phim. Qua 3 lần làm hồ sơ, nghệ sỹ Văn Hiệp vẫn không được phong NSƯT vì thiếu huy chương.

Theo bạn, có nên truy tặng danh hiệu NSƯT cho NS Văn Hiệp?

  • Nên truy tặng NSƯT
  • Không nên. Vì ông là diễn viên nghiệp dư và không đủ số huy chương yêu cầu
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

An My

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: