Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nghệ sĩ vạ miệng ở xứ ta: "Tôi vô tình", "Tôi bị bẫy"..

(VTC News) – Một câu nói hớ hênh cũng có thể khiến một người bình thường khốn đốn trong một thời gian dài. Huống hồ là ngôi sao, nhất cử, nhất động đều có thể bị đưa lên "bàn mổ" của dư luận. Nhưng nếu như đa số nghệ sĩ nước ngoài dám chịu trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi công chúng nếu trót lỡ lời thì ở Việt Nam, nhiều nghệ sĩ thường lờ đi câu chuyện, muốn dư luận lắng xuống hoặc đổ lỗi cho yếu tố này, kia...

    » Vụ Siu Black - Sơn Lâm: Câu chuyện nhân văn và dư luận
» BTC Vietnam Idol sẽ lên tiếng vụ Siu Black - Sơn Lâm
» Siu Black:

» Vụ Siu Black - Sơn Lâm: Câu chuyện nhân văn và dư luận » BTC Vietnam Idol sẽ lên tiếng vụ Siu Black - Sơn Lâm » Siu Black: "Tôi nào dám khinh ai" » "Đám cưới Hồ Ngọc Hà ở quê lớn và rầm rộ lắm" » Nguyên Vũ: "Đàng hoàng thì không vùi dập đàn em thế"

Trên thực tế, việc phát ngôn của một người không thể lúc nào cũng có khả năng chỉn chu. Và vì vậy, cũng dễ hiểu và dễ cảm thông khi một ai đó có lỡ lời làm ảnh hưởng đến người khác và chính bản thân người phát ngôn. Thế nhưng, đó không phải lý do để người ta bạ gì nói nấy. Việc giải quyết hậu quả sau một lời nói có thể là kéo dài và có thể là không thể khỏa lấp được. Các cụ có câu: Trăm năm bia đá cũng mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ!

Chuyện xứ người: Nghệ sĩ khốn đốn vì vạ miệng

Ở xứ Kim chi, cách đây không lâu, thủ lĩnh nhóm 2PM - Ca sĩ Jaebeom đã chính thức thông báo rời bỏ nhóm nhạc đang nổi 2PM. Tất cả chỉ vì những dòng comment của anh trên Myspace từ năm 2005: "Tôi ghét người Hàn". Tất nhiên, nếu trang cá nhân có dòng chữ kia là một kẻ vô danh nào đó thì mọi việc cũng chả mấy được chú ý. Nhưng thời điểm ấy, nhóm 2PM và anh chàng Jaebeom cũng có rất nhiều fan hâm mộ. Có thể trong một phút lơ là nào đó, chàng ca sĩ có một chuyện không vui nên đã để blast như vậy. Và hẳn là chỉ khi nhận được những phản ứng tức giận của fan thì anh chàng mới giật mình nhận ra sai lầm khó có thể lý giải hay sửa chữa của mình.
  Nhóm 2PM khốn khổ vì một blast treo trên trang cá nhân của thủ lĩnh. 

Nhóm 2PM khốn khổ vì một blast treo trên trang cá nhân của thủ lĩnh. 


Cuối cùng, Jaebeom rời Hàn Quốc về Mỹ. Tuy nhiên, anh cũng đã phải gửi lời xin lỗi đến fan và các thành viên của nhóm nhạc này. Chỉ một câu nói thôi, tiền đồ của anh chàng có thể bị sụp đổ ngay lập tức dù đang ở trên đỉnh cao.

Ở một hoàn cảnh khác, kiều nữ Jang Nara bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tên tuổi và danh dự của cô khi vô thức buột miệng: “Mỗi lần thiếu vốn làm phim tôi đều sang Trung Quốc kiếm tiền”. Chính vì câu nói hớ hênh này mà Jang Nara đã phải đánh đổi bằng hàng loạt tổn thất và rủi ro không đáng có. Không những bị loại ra khỏi danh sách nghệ sĩ nước ngoài vinh dự tham gia biểu diễn cầu truyền hình đêm 30 tết của Trung Quốc mà cô còn mất đi toàn bộ cơ hội tham gia giải thưởng âm nhạc thường niên uy tín tại khu vực nội địa và cả Hồng Kông, Đài Loan.

Trước tình hình nghiêm trọng này, Jang Nara phải nhiều lần mượn lời báo chí xin lỗi khán giả và cùng cha ruột đến Hồ Bắc “hành lễ”. Tuy nhiên, nói gì thì nói, Jang Nara cũng không thể lấy lại được sự yêu mến của cộng đồng Hoa ngữ như trước.
  Jang Nara hành lễ ở Trung Quốc để

Jang Nara hành lễ ở Trung Quốc để "chuộc tội". 


Cũng rơi vào trường hợp tương tự người đẹp Hàn Quốc, "én nhỏ" Triệu Vy đã "vạ miệng" khi tuyên bố: "Tôi yêu nước như vậy, chắc chắn sẽ không có chuyện lấy người Singapore" để phủ nhận tin đồn bí mật kết hôn của mình. Lời phát biểu này đã gây rắc rối lớn cho Triệu Vy. Nhiều người lên tiếng phản đối và bắt bẻ: "Nói như Triệu Vy, chẳng nhẽ những phụ nữ kết hôn với người nước ngoài đều là không yêu nước?".

"Tình yêu không phân ranh giới, quốc gia, sắc tộc. Bản thân mỗi chúng ta đều ủng hộ tự do yêu đương và hôn nhân. Tại sao kết hôn với người nước khác lại là không yêu nước? Những chuyện hôn phối giữa những quốc tịch khác nhau đã là những chuyện rất bình thường" - Nhiều khán giả bất bình cho biết. Chỉ vì một câu nói để bào chữa cho mình, Triệu Vy đã động chạm đến nhiều người đã yêu và kết hôn với người nước ngoài.
 
  Triệu Vy hớ hênh nói về hôn nhân với người ngoại quốc. 

Triệu Vy hớ hênh nói về hôn nhân với người ngoại quốc. 


Cũng trong thế giới showbiz Hoa ngữ, cái tên Từ Hy Đệ đã trở nên hot hơn bao giờ hết khi nàng bỗng dưng đặt câu hỏi về lần quan hệ đầu tiên của các thành viên Wonder Girls tại một chương trình phỏng vấn. Tất nhiên, đây là câu hỏi được đặt ra ngoài kịch bản và 5 thành viên nhóm nhạc nữ này đã phải từ chối trong bàng hoàng. Sự việc này đã khiến fan của Wonder Girls rất bất bình. Không ít người cho rằng câu hỏi của Từ Hy Đệ là khiếm nhã và thô lỗ, nhất là khi nhóm nhạc nữ này có tới 2 thành viên chưa tròn 18 tuổi. Dẫu sao, ở một thế giới châu Á thì những hớ hênh kiểu này khó có thể chấp nhận được, đặc biệt khi nó được truyền hình ghi lại.

Vạ miệng ở xứ ta: "Tôi vô tình", "Tôi bị bẫy"...

Cho đến thời điểm này, câu chuyện không vui giữa Siu Black và Sơn Lâm của Idol chưa thực sự lắng xuống. Nguyên nhân cũng chỉ vì một câu nói chia sẻ nhạy cảm của Siu và chuyện đã được thổi phồng lên to đến mức, nó thực sự trở nên nghiêm trọng. Tất nhiên, dù là người trong cuộc hay công chúng, ai cũng có chính kiến riêng về vụ việc. Chỉ có điều, giá như cái tôi của các cá nhân không được đẩy lên quá cao thì đã không to chuyện. Công chúng thì vẫn đang ngóng chờ phản hồi quan điểm của BTC về vụ việc như đã hứa.

Ông Phan Quang Bình (Giám đốc tổ chức chương trình) cho biết: “Sự việc của chị Siu Black với Sơn Lâm là sự hiểu lầm đáng tiếc. Và chúng tôi rất không muốn nó được khai thác quá nhiều trên báo chí, vì có thể làm tổn thương tới Sơn Lâm và chị Siu Black.
Phía nhà sản xuất không bao giờ có ý nghĩ là phải làm PR cho chương trình theo cách tạo dựng những scandal. Hiện tại tiến độ công việc của Vietnam Idol rất căng thẳng và chúng tôi đang muốn tập trung cao độ cho chuyên môn. Chính vì thế, tôi mong mọi chuyện khép lại”.

Nhưng liệu chuyện có thực sự khép lại như ông Bình mong muốn?
  Siu Black phải muộn phiền chỉ vì một câu nói lỡ lời. 

Siu Black phải muộn phiền chỉ vì một câu nói lỡ lời. 


Cách đây vài năm, người ta cũng đã hết sức choáng váng khi nghe nhạc sĩ đầu trọc Ngọc Đại nói về Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn, Trần Tiến, Thanh Lam, Hà Trần… dồn dập, tới tấp. Những lời nói này, có lẽ được nói ra trong bối cảnh trà dư tửu hậu sẽ không mấy người người để ý quá. Nhưng nó chình ình trên mặt báo những câu rất khó nghe như: “Tôi muốn dạy bảo cả lũ trí thức rởm ấy”, “Đỗ Bảo là người quá ngu xuẩn, không biết làm”. “Dung và Lâm thông minh hơn Hà. Họ có gốc văn hoá hơn Hà”, “Tôi quý Lê Minh Sơn như một người cháu ruột mà giờ này phải hắt bỏ như rác”, “Cách của Trần Tiến và Lê Minh Sơn là… quá vớ vẩn. Tôi đánh vẫn những nốt đó nhưng theo cách mới. Đấy là tôi chưa nói đến vấn đề ca từ hay tư tưởng trong đó. Tôi sổ toẹt những vấn đề tư tưởng”… Chưa bao giờ người ta hình dung một nghệ sĩ lại bạo mồm chê bai đồng nghiệp – những người góp phần tạo nên thành công của mình, trên mặt báo như thế. Và dù không phải trên mặt báo thì may ra chỉ có Ngọc Đại mới dám lớn tiếng như vậy. Nghệ sĩ khác chắc phải cúi đầu "chào thua".

Về sau, nghe nói, Ngọc Đại bảo mình bị mắc bẫy. Và cũng nghe đâu, từ một nghệ sỹ bị nói xấu trong số các tên được đề cập phía trên, thì Ngọc Đại cũng đã rối rít xin lỗi và giải thích với theo khi hai người gặp nhau trên đường.

  Nhạc sĩ Ngọc Đại luôn khiến người ta sốc vì những phát ngôn của mình. 

Nhạc sĩ Ngọc Đại luôn khiến người ta sốc vì những phát ngôn của mình. 


Nhạc sĩ Giáng Son cũng từng khốn đốn khi câu bông đùa “đàn ông thời này ít, bóng nhiều” của mình. Chị vấp phải sự phản ứng của những người thuộc giới tính thứ ba. Họ chê trách nhạc sĩ này vì sự vô ý, và có thái độ coi thường họ. Ở các trang mạng của những người thuộc giới này, đã không thiếu những lời lẽ không hay dành cho Giáng Son. Âu cũng là một điều đáng tiếc.

Trong lần phỏng vấn gần đây, một MC quen mặt với khán giả truyền hình trò chuyện về phim ảnh và cũng đã “lỡ lời” chê bai thẳng thắn hai nghệ sĩ trẻ khác. Sau đó, anh chàng này cuống cuồng xin sửa bài đã xuất bản và đi giải thích với người đồng nghiệp được anh nhắc đến. Tuy nhiên, sự việc đã trở nên muộn màng khi hàng loạt các báo mạng khác “rinh” lại bài phỏng vấn đó về trang của mình. Tất nhiên, phản hồi của độc giả và cộng đồng mạng về câu nói hớ hênh này cũng không phải là ít. Đa số những phản hồi đó cho rằng anh chàng kia đã quá ngạo mạn và coi thường đồng nghiệp. Một số khác ủng hộ vì coi đó là sự thẳng thắn cần thiết trong nghề.

Ca sĩ HP sau khi nói chuyện về đám cưới ở quê của Hồ Ngọc Hà với những chi tiết khá tỉ mỉ cũng đã nhận lại những phản ứng không hay ho. Quá nhiều người cho rằng, cô ca sĩ vừa tách nhóm và ra album đầu tay này lợi dụng chuyện Hà Hồ để đánh bóng tên tuổi của mình. Và vì thế mà cô cảm thấy khổ sở, và vì thế mà cô đau đầu. Đề nghị người viết bài hạ bài đã đăng xuống nhưng không được, cô chuyển sang báo khác nói rằng phóng viên đã nhiều lần nhắn tin xin lỗi mình về vụ việc.
  Nhạc sĩ Giáng Son cũng mệt lử vì một câu bông đùa. 

Nhạc sĩ Giáng Son cũng mệt lử vì một câu bông đùa. 


Dù đúng hay sai, dù tốt hay xấu thì có lẽ, những người nghệ sĩ muốn yên thân chắc chắn biết mình cần nói điều gì và không nên nói điều gì. Và khi đã nói ra rồi thì cũng nên dũng cảm đối mặt với sự thẳng thắn của mình và không bóp méo sự thật thêm một lần nữa. Lời nói đã phát ra, thu lại đâu có dễ. Với kinh nghiệm này, Trà My Idol đã từng chia sẻ rằng “phải học cách ăn và nói sao chừng mực hơn, để cuộc sống nhẹ nhàng bớt. Lý giải cho sự bớt bạo mồm, bạo miệng của mình, My từng nói: “Tôi đã 20 rồi, không còn cái tuổi “bốc đồng” phát biểu linh tinh, nghĩ sao nói vậy nữa. Con người ta ai cũng vậy, trải qua bao biến cố, tôi đã học được nhiều bài học về cuộc sống, giờ đây tôi biết rằng không thể nghĩ gì thì nói đấy. Tính tôi đã không khéo ăn nói, nên cách diễn đạt dễ làm người khác hiểu lầm, chính cái miệng tôi đã mang lại cho tôi “nhiều bàn thua” không cứu được rồi còn gì”.

Thế nhưng, trong dòng chảy phát ngôn vô tình ấy, có rất nhiều nghệ sĩ chỉ biết "nhả tơ bằng miệng" với những phát ngôn ngoa ngoắt hoặc lấy những thứ rởm đời để khoe mình và nâng đẳng cấp. Họ chấp nhận những bới móc của dư luận chỉ vì được nhắc tới và hả hê cho rằng truyền thông đã mắc bẫy những scandal do họ tạo ra. Nhưng không phải là như thế, cuộc sống có nguyên tắc và lý lẽ riêng của mình. Cả những người đưa tin và độc giả hiểu những điều ấy. Những chiêu bài của nghệ sĩ, nếu có, không đủ sức để “màn thưa che mắt Thánh”. Hơn nữa, nó kệch cỡm đến vô duyên. Nghệ thuật vốn không dành cho những kẻ chỉ biết nói mà không biết làm.

Ở một góc cạnh khác, khi nhìn vào những tình huống vạ miệng của các ngôi sao nước ngoài rồi chiếu sang các ngôi sao trong nước sẽ thấy một cách hành xử sau sự cố gần như hoàn toàn khác nhau. Nếu như các nghệ sĩ nước ngoài nhìn thẳng vào sự thật với những phát ngôn hớ hênh của mình, dám chịu trách nhiệm và lên tiếng xin lỗi công chúng thì ở Việt Nam, nghệ sĩ thường lờ đi câu chuyện, muốn dư luận lắng xuống và đổ lỗi cho yếu tố này hay yếu tố kia. Phải chăng, đã đến lúc, người ta cần có một thái độ chân thành và văn minh hơn trong cách ứng xử của mình?

Thiên Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN