Báo Điện tử VTC News

Nghệ sĩ Trần Lương yêu cầu cắt 'đường lưỡi bò' ngay triển lãm ở Trung Quốc

(VTC News) - Nghệ sĩ Trần Lương tuyên bố, nếu vẫn còn "đường lưỡi bò" đoàn Việt Nam sẽ không tham gia và các nghệ sĩ Trung Quốc chấp thuận.

Triển lãm Polyphony: Southeast Asia, được đánh giá là triển lãm nghệ thuật đương đại quy mô lớn đầu tiên của các nghệ sĩ Đông Nam Á tại Trung Quốc khai mạc chiều 9/11 tại Bảo tàng Nghệ thuật của Đại học Nghệ thuật Nam Kinh, Trung Quốc.

Các nghệ sĩ đương đại danh tiếng nhất khu vực Đông Nam Á: Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanma, Malaysia, Việt Nam và các nhà phê bình danh tiếng của khu vực đều có mặt.

Nghệ sĩ Trần Lương là người dẫn đầu đoàn Việt Nam, đồng thời là trụ cột của nghệ thật đương đại châu Á, có hai tác phẩm tham dự lần này là video art và một tác phẩm trình vào chiều 10/11.

Nghệ sĩ Trần Lương được mời tham gia triển lãm với tư cách là nghệ sĩ, nhưng vì uy tín của mình với các nghệ sĩ Trung Quốc nhiều năm nay, anh được ban tổ chức "nhờ" thêm việc giám tuyển và dẫn dắt đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham dự lần này gồm anh và 3 nghệ sĩ trẻ: Nguyễn Huy An, Trần Tuấn, Nguyễn Phương Linh (nghệ danh F Linh).

Nghe si Tran Luong yeu cau cat 'duong luoi bo' ngay trien lam o Trung Quoc hinh anh 1

Nghệ sĩ Trần Lương (phải) bên poster triển lãm tại Nam Kinh không còn "đường lưỡi bò". (Ảnh: NVCC)

Nghệ sĩ Trần Lương phát hiện hình minh họa khu vực Đông Nam Á được vẽ trên một bản đồ cách điệu trong poster của triển lãm có hình lưỡi bò.

Ngay lập tức Trần Lương thông báo cho các nghệ sĩ chủ chốt ở các nước Đông Nam Á tham gia triển lãm lần này kêu gọi họ sẽ cùng tẩy chay triển lãm nếu ban tổ chức để poster có hình "đường lưỡi bò". Lời kêu gọi của Trần Lương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nghệ sĩ Đông Nam Á.

Sau đó anh ra điều kiện cứng rắn với Trung Quốc rằng nếu không bỏ "đường lưỡi bò" và khỏi các poster cùng mọi tài liệu của triển lãm thì đoàn Việt Nam sẽ không tham gia và các nghệ sĩ Trung Quốc chấp thuận.

Trần Lương chia sẻ thêm các nghệ sĩ của Trung Quốc rất nhanh chóng chấp thuận và lập tức cho thiết kế lại các poster, tài liệu khác để kịp khai mạc triển lãm này.

Anh cho biết anh không ngạc nhiên khi các nghệ sĩ Trung Quốc nhanh chóng đồng ý yêu cầu của các nghệ sĩ Việt Nam, bởi theo anh, các nghệ sĩ đương đại của Trung Quốc cũng rất tiến bộ, họ chống lại cường quyền và những hành vi chống lại tự do.

Nghe si Tran Luong yeu cau cat 'duong luoi bo' ngay trien lam o Trung Quoc hinh anh 2

Poster mới của triển lãm không còn "đường lưỡi bò". (Ảnh: NVCC)

Nhưng có lẽ đây là một sự kiện hiếm hoi mà ngay tại Trung Quốc, giữa lòng thành phố Nam Kinh, một trong bốn cố đô quan trọng nhất của nước này, bản đồ đường lưỡi bò lại không được vẽ lên như cách mà chính quyền Trung Quốc muốn.

Trần Lương sinh 1960, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1983, đồng sáng lập Nhà Sàn Studio, Hà Nội và là thành viên của nhóm Gang of Five nổi tiếng.

Anh là hoạ sĩ và nhà tổ chức các không gian sáng tạo nghệ thuật đương đại.

Vì Nghệ thuật gây xúc động của Trần Lương thể hiện mạnh mẽ khi lên án sự đàn áp, nhấn mạnh khả năng bền bỉ của con người và trao quyền cho các cá nhân thông qua hành động của họ và sự tự phản ánh.

Vì những đóng góp không mệt mỏi của Lương trong việc phát triển không gian, sáng kiến, mạng lưới và cộng đồng nghệ thuật trình diễn và video art tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Vì sự hỗ trợ những quan điểm thay thế mới mẻ trong bối cảnh kiểm duyệt thích hợp; và sự tận tụy của Lương đối với phong trào tự do ngôn luận, đối thoại quốc tế, làm phong phú cộng đồng và bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Năm 2014 Lương được trao giải thưởng cao quý Hoàng tử Claus của Hà Lan.

EVN lên tiếng vụ ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trên thiết bị điện mặt trời

EVN lên tiếng vụ ‘đường lưỡi bò’ xuất hiện trên thiết bị điện mặt trời

EVN vừa có văn bản thông tin về việc phát hiện hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò" trên các thiết bị, phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời mái nhà.
 
 
Kiểm tra 100% điện thoại Trung Quốc để chặn 'đường lưỡi bò'

Kiểm tra 100% điện thoại Trung Quốc để chặn 'đường lưỡi bò'

Bên cạnh ô tô nhập khẩu Trung Quốc nghi có “đường lưỡi bò” phải kiểm tra 100%, cơ quan hải quan yêu cầu kiểm tra tất cả điện thoại, đồ điện tử Trung Quốc.
Kỳ Lan/VOV.VN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU