Nghệ sĩ hải ngoại tâm tình đầu Xuân

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 26/01/2012 02:35:00 +07:00

Nhiều nghệ sĩ hải ngoại: Phương Dung, Hương Lan, Linh Tâm, Giao Linh... về nước đón Xuân Nhâm Thìn kết hợp với việc biểu diễn phục vụ khán giả trong nước.

Nhiều nghệ sĩ hải ngoại: Phương Dung, Hương Lan, Linh Tâm, Giao Linh... về nước đón Xuân Nhâm Thìn kết hợp với việc biểu diễn phục vụ khán giả trong nước. Họ có rất nhiều câu chuyện để nói, nhiều điều để kể khi ăn Tết trên quê hương, xứ sở.

Ca sĩ Phương Dung: Từ thiện đầu Xuân
 
Tính đến Xuân Nhâm Thìn 2012, "nhạn trắng Gò Công" đã về nước ăn Tết 8 lần. Tết năm nay đối với Phương Dung đặc biệt hơn vì chị có cơ hội làm từ thiện và biểu diễn phục vụ khán giả quê nhà. Nữ ca sĩ cũng vừa kịp mở một tiệm bán cơm tấm tại Bình Dương.
 
Phương Dung tâm sự trong nỗi nhớ quê hương vào những ngày Xuân ở hải ngoại, chị thường nấu những món ăn ngon để đãi bạn bè, trong đó có cơm tấm. Nhiều năm liền ở Úc và Mỹ, chị dành mùng 1 Tết để làm các món ăn đãi những người bạn và phục vụ cả nhà.
 

Ca sĩ Phương Dung bên cội mai vàng mừng Xuân Nhâm Thìn 

 
“Ngày Tết ở Mỹ thường lạnh giá, có nơi tuyết rơi nhiều nên không khí buồn lắm, chỉ có mùng 1 là đông vui vì cộng đồng người Việt tổ chức đi hành hương, viếng chùa rồi đến nhà bạn bè để thăm hỏi, chúc Xuân. Tôi tranh thủ cùng các con và mấy đứa cháu đi chùa cầu an mùng 1.
 
Năm nay được ăn Tết ở quê nhà, tiệm cơm tấm của tôi chỉ nghỉ mùng 1 Tết, còn lại vẫn bán suốt để phục vụ thực khách. Năm nay tôi dành ngày 29 Tết để đi chùa và sau đó dành những buổi sáng để bán cơm tấm, còn buổi tối thì gặp khán giả trong các chương trình ca nhạc” - ca sĩ Phương Dung thổ lộ.

 Ca sĩ Phương Dung họp mặt bạn bè trong ngày Xuân trên quê hương

Điều mà ca sĩ này tâm nguyện là doanh thu của tiệm cơm tấm sẽ dành cho công tác từ thiện. Nhiều năm qua, chị âm thầm chu cấp tiền để nuôi các sinh viên nghèo hiếu học, trong đó đã có bạn tốt nghiệp đại họctrở thành bác sĩ. Những mái ấm tình thương, nơi chị gửi tiền về đóng góp hằng tháng, đã có nhiều cháu mồ côi học giỏi, trở thành sinh viên của các ngành đại học.

Chị vui mừng vì “mùa Xuân năm nay thật sự mang lại cho tôi niềm vui khi biết những đóng góp nhỏ nhoi của mình cho cuộc sống cộng đồng đã nhận được nhiều thành quả”. 

Ca sĩ Hương Lan: Ngày Tết đoàn tụ với gia đình 

Năm Nhâm Thìn không hẹn mà gặp, các ca sĩ về quê ăn Tết và biểu diễn rất đông. Họ đều hứa sẽ đến nhà “chị hai” để được lì xì mừng tuổi vào mùng 1 Tết. Nhắc đến những cái Tết xa quê, ca sĩ Hương Lan tâm sự: “Hầu hết các nghệ sĩ tha hương đều dành mùng 1 để đi chùa cầu an, cầu phước cho gia đình và nghề nghiệp.

Năm nay, tôi có một nguyện vọng và sẽ cầu với ơn trên, đó là việc đưa hài cốt của cha tôi – cố nghệ sĩ Hữu Phước - về an táng tại Nghĩa trang Chùa Nghệ sĩ Gò Vấp, để hương hồn của ông không lạnh lẽo nơi xứ người".

Ca sĩ Hương Lan: Ngày Tết đoàn tụ với gia đình 

 Nữ ca sĩ cho biết khu vườn của chị ở An Phú Đông mùa Xuân về trái chín thơm hương với sầu riêng, măng cụt, bưởi… và cả một đàn vịt nữa. Hễ rảnh là chị mời bạn bè, khách quý đến thăm khu vườn mùa Xuân này. "Với tôi, ăn Tết ở Việt Nam là những ngày được đoàn tụ trong không gian ấm áp của người Việt. Vì ai đi đâu, ở đâu, làm gì thì cũng không thể quên ngày Tết dân tộc" - ca sĩ Hương Lan bày tỏ.

Ca sĩ Nhật Hạ: Tết gặp khán giả là hạnh phúc
                      
Nhật Hạ ăn Tết lần đầu ở quê nhà với việc kết hợp biểu diễn từ TPHCM đến Hà Nội, Huế. Vẫn với dáng vẽ duyên dáng, chất giọng nồng nàn, da diết, Nhật Hạ được xem là nữ ca sĩ có nhiều show diễn từ thiện trong năm 201.

Vừa qua, chị đã có mặt trong chương trình Tình Xuân quê hương do Báo NLĐ tổ chức cùng UBND huyện Đức Hòa - Long An, gây quỹ hơn 20 tỉ đồng để chăm lo cho người nghèo ở tỉnh này.

 

 Nói về ngày Tết xa quê, chị bày tỏ: “Tục lệ truyền thống của ông bà xưa là cúng giao thừa đêm 30 Tết và ngày mùng 1 ở nhà với gia đình vẫn được tôi giữ suốt nhiều năm định cư tại Mỹ.

Thương lắm những lời thăm hỏi, chúc Xuân rôm rã của các em, cháu ca sĩ, nghệ sĩ mỗi khi tôi khởi hành đầu Xuân. Đi chùa Việt Nam lễ Phật những ngày Tết là nếp sinh hoạt văn hóa của nhiều gia đình người Việt ở Mỹ”.

Năm nay, ca sĩ Nhật Hạ nhận show ở trong nước hát phục vụ khán giả và chị cảm thấy ấm lòng trước tình cảm mà công chúng dành cho mình.

Chị nói: “Ngày Tết trên xứ người quan trọng nhất là được họp mặt gia đình với các thành viên trong gia tộc. Còn ngày Tết ở quê nhà, ca sĩ được gặp khán giả là niềm hạnh phúc lớn nhất”.

NS Mai Thế Hiệp: Ăn Tết với đoàn làm phim
 
“Tôi thật sự học hỏi được nhiều điều hay trong không khí đón Tết của dân tộc. Những đổi mới không ngừng của đất nước đã mang lại cho người dân cái Tết no ấm, hạnh phúc"- nam nghệ sĩ cho biết.
 

Nghệ sĩ Mai Thế Hiệp đến thăm và chúc tết sớm NSƯT Diệu Hiền 

 
Trong những ngày tết, Mai Thế Hiệp sẽ cùng đoàn phim Lúa trổ bông "chu du" phương Nam. Anh được ăn Tết sớm ở Bến Tre, Cần Thơ, Củ Chi - TPHCM, Tiền Giang...

Nam nghệ sĩ tâm sự: "Khi nhìn thấy quê hương mình có nhiều thay đổi, trẻ em đến trường với đầy đủ phương tiện học tập, được chăm sóc, lo lắng, chứng tỏ một đời sống sung túc, tôi cảm nhận rất rõ những đổi mới không ngừng của đất nước mình. Sau Tết, tôi sẽ về lại Mỹ để tiếp tục công việc ở Công ty Bảo hiểm, rồi lại sắp xếp có mặt tại quê nhà để đi làm phim”.

Ước nguyện của Mai Thế Hiệp là vận động nhiều mạnh thường quân ở Mỹ cùng đóng góp cho quỹ Vòng tay nghệ sĩ của Hội Sân khấu TPHCM, chăm lo cho nghệ sĩ già neo đơn, tàn tật. Dự án năm 2012 của anh sẽ đầu tư vào sân khấu kịch để cùng làm những vở diễn mới có sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Linh Tâm: Vui khi cải lương sống mãi                                                        
                 
Sang Mỹ định cư từ năm 2007, Linh Tâm vừa về nước để dự đám cưới của con trai – nghệ sĩ Linh Tý và Bích Trâm, sau đó ăn Tết sum họp với các con. Anh và  vợ cũ – nghệ sĩ Cẩm Thu dù đã chia tay nhưng vẫn dành thời gian để chăm sóc cho hai con.
 
Linh Tâm cho biết: “Cải lương trên đất Mỹ vẫn còn được kiều bào yêu thích, bằng chứng là tôi rất đắt show biểu diễn xuyên bang. Ngày Tết đến các vở diễn mới được dàn dựng liên tục thu hút khán giả kiều bào, bà con bây giờ thích xem những vở sử Việt Nam, vì kịch bản xưa nói lên được tiếng lòng dân tộc".
 

Nghệ sĩ Linh Tâm về nước cưới vợ cho con - nghệ sĩ Linh Tý sánh duyên với diễn viên Bích Trâm  

 
Nam nghệ sĩ cho biết năm nay ăn Tết ở quê nhà cảm thấy phấn khởi với một niềm tin sân khấu trong nước sẽ hồi sinh. Anh hy vọng mỗi mùa Xuân qua, cải lương sẽ có thêm sức sống mới để đồng hành với khán giả trẻ.

Ca sĩ Giao Linh: Ăn Tết và đón mừng sinh nhật 70 của ông xã
 
Trong số những ca sĩ ăn Tết quê nhà nhiều năm qua, Giao Linh là người may mắn vì Tết nào chị cũng được tổ chức sinh nhật cho ông xã. “Năm nay anh ấy đã 70 tuổi, ăn Tết và làm sinh nhật có sự tham gia của khán giả, bạn bè đồng nghiệp thì thật là hạnh phúc.

Năm nay nhiều nghệ sĩ, ca sĩ hải ngoại về nước đón Xuân kết hợp với các chuyến lưu diễn tại TPHCM và các tỉnh ĐBSCL, tôi nằm trong số đó" - nữ ca sĩ tiết lộ.
 
Theo Giao Linh, năm qua chị đã tham gia nhiều đêm nhạc từ thiện, góp công xây dựng những ngôi nhà tặng đồng bào nghèo đón Tết, góp công xây chùa ở Vĩnh Long, rồi cùng với ca sĩ Phi Nhung tổ chức hát cứu trợ đồng bào nghèo ở Sóc Trăng.

Ca sĩ Giao Linh và ca sĩ Tuấn Vỹ trong chương trình từ thiện ủng hộ đồng bào An Giang 

Chị tâm sự: "Năm nay có thể nói là chuyến về nước vui nhất khi tôi được tham gia chương trình “Tưởng niệm nhạc sĩ Hoàng Trang” – người đã cho tôi ca khúc Không bao giờ quên anh, để khán giả nhớ mãi Giao Linh.

Năm nay Tết đến, có dịp đón Xuân ở quê nhà và biểu diễn phục vụ khán giả và hát Không bao giờ quên anh, với tôi không còn gì vui bằng”.
 
Thú vui của ca sĩ Giao Linh là gói bánh tét. Đêm 29 Tết, chị thức cả đêm để canh nồi bánh tét để kịp tối 30 cúng ông bà và đãi bạn bè đồng nghiệp trong những ngày lưu diễn Tết.

MC Thanh Tùng: Tết được gặp ông vua vọng cổ
 
 MC Thanh Tùng là cựu sinh viên của Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Anh sang Mỹ định cư và hiện là một nghệ sĩ dẫn chương trình được khán giả kiều bào yêu thích.

Không chỉ dẫn chương trình ca nhạc, hài kịch, anh còn là người am hiểu kiến thức về sân khấu cải lương, nên hầu hết các show trình diễn nghệ thuật cải lương, anh được mời làm MC.
                                                      
Về nước năm nay ăn Tết trong không khí rộn rã niềm vui, MC Thanh Tùng được NSƯT Bảo Quốc chở đi dạo phố, mua sắm.

 MC Thanh Tùng đến thăm và chúc Tết soạn giả Viễn Châu

 Anh đã đến thăm soạn giả Viễn Châu, được nghe ông vua vọng cổ tâm sự rất nhiều về sự ra đời của bài tân cổ giao duyên mà anh sẽ là người dẫn chương trình cho live show này được tổ chức tại Mỹ và Việt Nam.
 
Tâm sự về ngày Tết, MC Thanh Tùng kể: “Bên Mỹ không khí Tết rất giản dị nhưng nhớ nhất vẫn là hình ảnh khán giả đến xem ca nhạc và cùng nghệ sĩ đón Tết với những lời chúc đầu năm với những bao lì xì. Người già thì có thêm những câu đối chúc Tết rất ấm áp.
 
Tôi nhớ mãi một lần hát ở Bosla, nhận được những lời chúc bình an của những khán giả xa nhà, đó là những câu chúc dồi dào sức khỏe, phát tài, phát lộc và không quên chúc một điều: “Về quê ăn Tết”. Năm nay, tôi đã thực hiện được điều chúc lành đó”.

Ca sĩ Quang Toàn: Không ở đâu bằng Tết quê nhà
 
Ca sĩ Quang Toàn năm nay ăn Tết tại quê nhà, anh có mặt biểu diễn gần như kín lịch từ mùng 1 đến mùng 10 ở phòng trà Tiếng Xưa.

Năm nay anh vừa mở một shop bán thời trang trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 - TPHCM, thường xuyên làm công tác từ thiện khi gửi tiền cát sê biểu diễn ủng hộ Ban Ái hữu Hội Nghệ sĩ sân khấu TPHCM và Quỹ Vòng tay nghệ sĩ của hội để góp phần mang lại cái Tết ấm lòng cho nghệ sĩ nghèo và những anh chị công nhân hậu đài.

 Ca sĩ Quang Toàn. Ảnh: Internet

Ca sĩ Quang Toàn kể: “Năm 2011, tôi biểu diễn tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tết đến cũng có nhiều khán giả ở các tỉnh gửi quà Xuân biếu tôi với những lời chúc hết sức thân thương. Thú thật, tôi về nước nhiều lần, tham gia nhiều chương trình ca nhạc, nhưng đêm diễn

Những ca khúc vượt thời gian tại Nhà hát TP là tôi thích nhất, vì khán giả trang trọng lắm, cổ vũ tôi thật nồng nhiệt. Riêng các chương trình ca nhạc sẽ hát với Phòng trà Tiếng xưa từ mùng 1 đến mùng 10 Tết, sẽ là những ca khúc rộn ràng mùa Xuân. Năm nay, tôi đón Tết với bạn bè và gia đình tại Sài Gòn, sau đó được gặp khán giả là điều tôi mong ước từ nhiều năm qua”.

Ca sĩ Thùy Vân – Tuấn Hùng: Niềm vui đã theo Xuân về

Từ Mỹ về Việt Nam khai trương một tiệm Spa chăm sóc sắc đẹp và dạy thể dục tại quận 10 - TPHCM, ca sĩ Thùy Vân và chồng – nghệ sĩ Tuấn Hùng (con trai của nghệ sĩ Minh Đức, Kiều Lệ Mai tại Pháp), đã có thời gian để tham gia biểu diễn các chương trình ca nhạc.

Năm nay, cả hai quyết định ở lại quê nhà để ăn Tết và biểu diễn phục vụ khán giả nên nhiều tiết mục song ca của họ đã được tập luyện rất chu đáo.
 
Tuấn Hùng cho biết dù bận rộn đến đâu, anh cũng thích nấu những món ăn Tết cho gia đình và bạn bè, sau đó tranh thủ đi thăm những người thân, họ hàng đầu Xuân. Qua đó, anh và vợ được biết các ca sĩ trong nước thường làm công tác từ thiện đầu năm, mang niềm vui đến cho các gia đình nghèo.
 
"Nhóm Bồ câu trắng của siêu mẫu Đức Tiến, Quách Tuấn Du, Việt Trinh; nhóm từ thiện của nghệ sĩ Minh Vương, Lệ Thủy…tất cả đã làm cho cuộc sống ngày càng ấm áp và “niềm vui đã theo Xuân về với tấm lòng biết ơn, sống có tình, có nghĩa của các thế hệ nghệ sĩ” – Tuấn Hùng bộc bạch.

  Ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu, Thùy Vân và Tuấn Hùng

 Nghệ sĩ Tuấn Hùng ước muốn được góp sức làm công tác từ thiện, anh tích cực hơn trong việc nhận các show diễn ủng hộ quỹ tấm lòng vàng, để có thể đem lời ca tiếng hát phục vụ khán giả và làm tốt công tác từ thiện.
 
Ca sĩ Cẩm Vân, Khắc Triệu cho biết sự có mặt của Thùy Vân, Thúy Hùng trong mùa Tết năm nay sẽ mang lại cho sàn diễn ca nhạc những tiết mục song ca hay, vì “cả hai có năng khiếu về khiêu vũ, vừa hát, vừa nhảy rất đẹp, nên đó là nét lạ trong biểu diễn của một cặp đôi mùa Xuân".
 
Mùa Xuân năm nay, các ca sĩ: Sơn Tuyền, Mạnh Đình, Duy Quang, Lưu Việt Hùng, Calvin Hiệp…cũng về quê ăn Tết. Họ đã hòa mình vào những giai điệu mùa Xuân và đón những ngày Tết thanh bình trên quê hương.

Nghệ sĩ hài Calvin Hiệp cho biết: “Dù ở quê nhà hay tại hải ngoại, đâu đâu trong tấm lòng của người dân Việt, năm 2012 sẽ là năm có nhiều tin vui hơn để đời sống người dân no ấm, an khang. Với ca sĩ, nghệ sĩ chúng tôi, được sống trong vòng tay yêu thương của công chúng, được đem lời ca tiếng hát ca ngợi mùa Xuân của dân tộc là một điều hạnh phúc”.

Thanh Hiệp/NLĐO


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn