• Zalo

Nghệ sĩ hài Ấn Độ bị bắt vì viết truyện cười 'báng bổ thần linh'

Tư liệu Thứ Hai, 08/03/2021 18:10:59 +07:00
(VTC News) -

Diễn viên hài Hồi giáo Munawar Faruqi, 28 tuổi, bị bắt vì vi phạm luật chống báng bổ của Ấn Độ.

Anh Munawar Faruqi bị Aklavya Gaur, một nhà hoạt động theo chủ nghĩa dân tộc, buộc tội "có ý định" xúc phạm tôn giáo.

Trước khi bị bắt giữ vào tháng 1, anh Faruqi đã bị chỉ trích trong một thời gian dài. Hồi tháng 4/2020, một phong trào kêu gọi bắt giữ anh nổi lên trên mạng xã hội Twitter. Nguyên nhân là đơn tố cáo một đoạn truyện tranh chế về các vị thần Hindu được đệ trình ở Mumbai. Truyện tranh này liên quan đến một câu chuyện cười của Faruqi về một bài hát trong bộ phim Yaraana của Bollywood năm 1995, trong đó có đề cập đến thần Ram.

Nghệ sĩ hài Ấn Độ bị bắt vì viết truyện cười 'báng bổ thần linh' - 1

Diễn viên hài Hồi giáo Munawar Faruqi. (Ảnh: Youtube)

Saad Sheikh, một người bạn lâu năm của Faruqi, chia sẻ phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng trên Twitter khiến Faruqi băn khoăn về những câu chuyện cười của mình: “Anh ấy sẽ tự hỏi ‘liệu những trò đùa này có thực sự thiếu tế nhị… liệu chúng có thực sự gây khó chịu không?’

Sau khi Faruqi bị bắt, dù không có đủ bằng chứng buộc tội nhưng anh vẫn phải ở tù 38 ngày, theo giám đốc sở cảnh sát Indore Vijay Khatri.

Đơn xin tại ngoại của Munawar Faruqi liên tục bị từ chối bởi tòa án quận và tòa án cấp cao của bang Madhya Pradesh. Có thông tin thẩm phán tại một phiên điều trần đã dặn cảnh sát xử mạnh tay với anh Faruqi để "khiến anh ta phải suy nghĩ lại" về việc chế giễu các vị thần Hindu. Một thẩm phán khác thì cho rằng "những người như vậy phải được dạy một bài học".

Tới ngày 2/2, nhờ sự can thiệp của tòa án Tối cao, Faruqi cuối cùng cũng được tại ngoại "tạm thời" trong khi chờ quyết định chính thức. Dù vậy, sau đó các nhà chức trách Indore vẫn từ chối thả diễn viên hài này với lý do "không nhận được thông báo nào" về lệnh của tòa án Tối cao. Bất chấp việc mệnh lệnh này đã được đăng công khai trên trang web của tòa án.

Faruqi được trả tự do vào ngày 3/2, sau khi một thẩm phán thuộc tòa án Tối cao đích thân gọi đến nhà tù nơi anh đang bị giam giữ để thông báo về lệnh thả người.

 

Vài ngày sau khi được tại ngoại, Faruqi đăng một video ngắn trên kênh YouTube cá nhân nhằm gửi gắm thông điệp của mình tới khán giả: “Tôi không bao giờ muốn làm tổn thương bất cứ ai. Tôi chỉ muốn khiến mọi người cười".

Không có câu chuyện cười nào của tôi được viết ra để xúc phạm bất kỳ ai. Mỗi khi người nghệ sĩ tạo ra một tác phẩm, họ đều muốn nội dung của tác phẩm đó được yêu thích, theo dõi và được đón nhận nhiều nhất có thể", Faruqi nói rằng anh “không thể bỏ hài kịch vì hài kịch là điều giữ cho tôi sống”.

Trong suốt quá trình bị bắt giam và trải qua nhiều phiên tòa, diễn viên hài Faruqi vẫn giữ được tinh thần lạc quan. Anh đùa rằng sự khác biệt duy nhất giữa việc bị bỏ tù và cách ly vì COVID-19 là ngồi tù thì không được phép đập xoong nồi, hành động từng được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khuyến khích người dân làm thực hiện để cổ vũ các bác sĩ, y tá và nhân viên tuyến đầu trong đại dịch.

Hiện Faruqi đã được tự do nhưng những vẫn còn một số cáo buộc nhằm vào anh. Anh đã yêu cầu tòa án Tối cao hủy bỏ các cáo buộc này, nhưng phiên điều trần để thực hiện việc đó vẫn chưa được lên lịch.

Cuối tháng 2/2021, ba người đàn ông bị bắt cùng với Faruqi, bao gồm diễn viên hài Nalin Yadav, cũng được tại ngoại tạm thời.

Có hơn 100 người nổi tiếng ở Ấn Độ đã cùng ký vào một bức thư kêu gọi hủy bỏ tất cả cáo buộc chống lại Munawar Faruqi và những người bị coi là đồng phạm.

Trần Trang (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghệ sĩ hài Ấn Độ bị bắt vì viết truyện cười 'báng bổ thần linh'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp