Nghệ sĩ Chí Trung: 'Tôi không bao giờ xem phim Việt Nam'
  • Zalo

Nghệ sĩ Chí Trung: 'Tôi không bao giờ xem phim Việt Nam'

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 04/09/2017 11:32:00 +07:00

Nghệ sĩ Chí Trung tiết lộ anh chẳng bao giờ xem phim Việt Nam, kể cả những phim anh đóng, vì chất lượng và tiết tấu phim Việt không tốt.

Trò chuyện với phóng viên bên lề một cuộc họp báo, Chí Trung bảo từ ngày lên làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, anh giảm 7kg. Nhưng khi được hỏi "Có phải anh sụt cân vì lo nghĩ cho Nhà hát trên cương vị người đứng đầu", nam nghệ sĩ tếu táo "Không, tôi bị tiểu đường".

Nghe si Chi Trung: 'Toi khong bao gio xem phim Viet Nam' hinh anh 1

 Chí Trung cho biết vợ anh - Ngọc Huyền - không thích chồng làm giám đốc. (Ảnh: FBNV)

'Vợ không thích tôi làm giám đốc'

- Cuộc sống của anh thay đổi như thế nào kể từ khi đảm nhận cương vị Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ?

Nói chung là đảo lộn. Vợ tôi (NSƯT Ngọc Huyền) cũng không thích chồng làm giám đốc. Tôi là nghệ sĩ bận rộn với công tác quản lý, vợ cũng không hài lòng (cười). Tính tôi đã yêu là không bao giờ quay đầu lại, thế nên khi đã đảm đương công việc, đời sống gia đình cũng bị xao nhãng hơn.

- Giữa bối cảnh sân khấu ngày càng khó khăn, anh sẽ làm gì để tạo nên sự khác biệt so với những lãnh đạo trước của nhà hát?

Sẽ khác vì tôi tập trung vào phục vụ đối tượng thanh niên, thiếu nhi. Thêm nữa, tôi cương quyết không chấp nhận chuyện vé mời.

Một buổi biểu diễn chỉ có hơn 20 khán giả, tôi sẽ nói với diễn viên và mọi người rằng “Hôm nay chúng ta có 20 khán giả”, chứ không có chuyện phát vé mời cho kín rạp. Diễn viên nhà hát của tôi bây giờ cũng phải thay đổi suy nghĩ theo hướng như vậy.

Tôi cho rằng cách để tiêu diệt nghệ thuật nhanh nhất chính là mời khán giả. Hãy so sánh với việc đi ăn sáng, nếu mình đi ăn mà ăn bằng tiền của chính mình bao giờ cũng sẽ thấy ngon hơn là được người khác mời.

- Với tư duy mới như vậy, anh thấy nhà hát đã thay đổi như thế nào?

Chưa thay đổi gì cả. Nghe chán nhỉ? 2 + 2 trong toán học là 4 nhưng trong cuộc sống, nó không thể là 4 mà là xu thế phát triển của xã hội. Nhà hát Tuổi trẻ vẫn đang tồn tại nhưng chưa phát triển vì nó khó phát triển.

Trước mắt, chúng tôi cứ làm tròn vai và sống hết mình với nó đã. Tôi nói vậy, nhiều bạn sẽ hỏi: "Sao sân khấu TP.HCM họ sống tốt thế?". Thực ra, bạn phải vào đó, ở đó còn khổ hơn nhiều. Họ không có sân khấu, phải đi thuê, không có tiền đầu tư cơ bản.

Lương nghệ sĩ chỉ có vài triệu đồng. Nói chung, đâu chỉ Việt Nam và cả thế giới cũng vậy thôi, tôi đi nhiều nơi lắm rồi. Broadway ư? Cả thế giới chỉ được một hai nhà hát như vậy, đừng nhìn vào đó mà tủi phận cho mình.

- Nhà hát Tuổi trẻ vừa làm đêm nhạc Bolero, đó có phải là sự chuyển hướng?

Không phải chuyển hưởng, chúng tôi đang đi theo dòng chảy chung. Nhà hát Tuổi trẻ có hai bộ phận là kịch và ca. Từ cha mình, tôi đã nhận ra một điều muốn mở khóa trong trái tim mọi người là ca chứ không phải kịch.

Kịch là phải có sân khấu hộp với đủ thứ mới diễn được, còn ca thì bất cứ khi nào bạn muốn cũng hát được và ngay cả khi không hát thì ca từ vẫn luôn ngân lên trong mỗi trái tim.

Đó là một trong những lý do để chúng tôi quyết định vực lại bộ phận ca. Nhưng tôi không ngộ nhận đến mức một mình có thể làm được.

Tất cả đều phải có tài trợ. Vừa rồi Nhà hát ký được một gói tài trợ 10 tỷ đồng, nhưng chúng tôi cần 30 tỷ đồng, như vậy là còn 20 tỷ nữa. Tôi nghĩ là cũng không khó khăn nhưng tôi sẽ không đi xin mà chọn cách huy động nguồn lực xã hội hóa bằng cách xây dựng thương hiệu. Khi chúng tôi là gái đẹp, đại gia sẽ đến.

Nghe si Chi Trung: 'Toi khong bao gio xem phim Viet Nam' hinh anh 2

 Nam nghệ sĩ chia sẻ rằng anh không bao giờ xem phim truyền hình Việt, kể cả phim do anh đóng.

'Chất lượng phim Việt thấp'

- Bận rộn như vậy, anh vẫn có thời gian đóng phim truyền hình. Anh sắp xếp công việc ra sao?

Không chỉ phim sắp phát sóng trên VTV3, tôi còn vừa làm xong bộ phim ở TP.HCM. Phim này tôi vào một vai ông trùm, lấy cảm hứng từ trùm giang hồ Năm Cam. Tôi nghĩ phim này sẽ phát sóng vào thời điểm nhất định dù hiện tại chưa nhiều người biết tới.

Tuy là giám đốc, khá bận rộn nhưng nếu đó là lời mời của đạo diễn Đỗ Thanh Hải hay Trịnh Lê Phong, tôi sẽ không từ chối vì tôi tin là họ sẽ không mời mình vào những thứ vớ vấn. Với những đạo diễn như vậy, tôi cũng không bao giờ bàn đến tiền.

Nếu là đạo diễn khác tôi yêu cầu được đọc kịch bản trước, nếu dở, tôi "té" ngay. Hoặc nếu vẫn muốn tôi đóng thì phải trả cát-xê cao (cười).

- Trong phim mới, anh vào vai một nhân vật như thế nào?

 
Tôi chưa bao giờ xem phim Việt Nam, kể cả phim của mình.

NS ƯT Chí Trung

Tôi là một người tốt trong giới nghệ sĩ nhưng không hiểu sao các đạo diễn luôn mời tôi vào vai không tử tế. Vai mới của tôi là nhân vật rất lắm điều, phụ nhưng chi phối hoàn toàn lịch quay của đoàn làm phim.

Tôi làm phim này vì quý đạo diễn. Cát-xê tôi cũng chưa nhận, nhưng cát xê thấp lắm, tôi nói và tôi dám chịu trách nhiệm với lời nói của mình.

Còn nếu các bạn hỏi tôi nhận xét về vai diễn của mình thì tôi sẽ không bao giờ làm các bạn hài lòng, vì tôi chưa bao giờ xem phim Việt Nam, kể cả phim của mình.

Nghe si Chi Trung: 'Toi khong bao gio xem phim Viet Nam' hinh anh 3

 Chí Trung hiện là Giám đốc của Nhà hát Tuổi trẻ.

- Tại sao anh lại không bao giờ xem phim Việt, kể cả phim mình đóng?

Vì tôi thấy phim rất vớ vẩn. Tôi làm chỉ vì yêu thích đạo diễn, bạn diễn chứ phim lên sóng còn phải dựng, rất nhiều thứ khác khiến tôi không thích. Tiết tấu phim Việt cũng không tốt, tôi thích tiết tấu phim Mỹ, rất nhanh. Phim Việt cứ dựng dài cho đủ phim, tôi thấy không thích hợp.

- Anh nói vậy không sợ những đạo diễn đã mời anh tham gia phim chạnh lòng sao?

Họ chạnh lòng nhiều lắm rồi. Mọi người cũng chán tôi lắm rồi, chẳng vì thế mà tôi xấu hơn được nữa. Có lẽ đó cũng là lý do tôi ít được mời đóng phim truyền hình.

Chất lượng phim như vậy nhưng tôi chẳng góp ý gì đâu vì đó không phải đam mê của tôi, công việc và đam mê của tôi là sân khấu. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghệ sĩ Chí Trung: 'Tôi không bao giờ xem phim Việt Nam'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất